Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอศ.แก้ตั๋วครูช่างดึงคนเก่งแก้วิกฤต-จำเป็นต้องออกใบอนุญาตก่อน
      


          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยความคืบหน้าภายหลังคณะกรรมการคุรุสภามีมติแก้ไขปัญหาการขาดแคลนครูสายอาชีวศึกษา ด้วยการมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) แสวงหากระบวนการขอใบอนุญาตประกอบของครูอาชีวศึกษา ว่า สิ่งที่สอศ.คิดมีอยู่ 3 ขั้นตอนคือ ให้บุคคลที่มีความรู้ความสามารถในสาขาที่เป็นความต้องการของประเทศ ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ เพื่อเป็นครูสอนได้ทันที ขั้นตอนต่อมา คือ การตั้งคณะกรรมการที่มาจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าไทย สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขึ้นมา 1 ชุด เพื่อกำหนดสาขาที่ขาดแคลน อาทิ สาขาปิโตรเคมี หรืออัญมณี และช่างทองหลวง เป็นต้น ขั้นตอนสุดท้าย คือ เมื่อบุคคลเหล่านี้จัดการเรียนการสอนไปแล้วระยะหนึ่ง ก็ให้เข้ารับการฝึกอบรมและพัฒนาตามกรอบที่ คุรุสภากำหนด
          หลักคิดคือ ดึงคนที่มีความพร้อมมาเป็นครูโดยได้รับใบอนุญาตฯ จากคุรุสภาเลย จากนั้นค่อยอบรมพัฒนาฯ ไม่ใช่ต้องอบรมก่อน 2 ปี แล้วค่อยให้ใบอนุญาตฯ ผมคิดว่าโดยหลักของคนที่จะเป็นครูได้จะต้องเก่งสองเรื่อง คือ เนื้อหาวิชาที่มีความรู้ และวิชาครู คนที่จะมาเป็นครูต้องมีคุณสมบัติสองอย่างนี้ แต่ในสภาพความเป็น จริง เราทราบกันดีว่าในบางสาขาวิชา การจะหาหาบุคคลที่มีทั้งสองสิ่งนี้เป็นเรื่องยากมาก
          เช่น เจ้าหน้าที่สายปิโตรเคมี ก็เป็นผู้ที่เคยเรียน มาในสายปิโตรเคมีเท่านั้น ไม่มีการสอนวิชาครูในปิโตรเคมีมาก่อน เมื่อเราต้องการคนที่เก่งปิโตรเคมี มาสอน ก็ต้องให้เขาได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู เพื่อมาเป็นครูสอน ไม่ใช่ให้เขาต้องเข้ากระบวนการ อบรม 2 ปีก่อน จึงสอนได้เพราะหากทำเช่นนั้น คงไม่สามารถแก้ปัญหาหาการขาดแคลนบุคคล ที่จะ มาเป็นครูสอนในสาขาวิชาที่ขาดแคลนได้ เลขาธิการ กอศ. กล่าว
--จบ--

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 29 ก.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 28 ก.ค. 57   อ่าน 488 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภาพร้อมยืดเวลารับรองหลักสูตร
17 เม.ย. 55 | อ่าน 4469 ครั้ง
ม.นราฯตั้งเป้าลดความขัดแย้งในพื้นที่ ผลิตบัณฑิตลูกหลานชุมชน-เดินหน้ารับอาเซียน
10 ก.พ. 55 | อ่าน 75862 ครั้ง
พัฒนาหลักสูตรอบรมครูสอนเด็กพิเศษงานวิจัยครุศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา
03 ก.พ. 54 | อ่าน 8340 ครั้ง
รื้อบัญชีเงินเดือนมหาลัยอิงฐาน ก.พ.จากเดิมดูที่ตำแหน่งอาจารย์-วิชาการกระทบดันค่าตอบแทนทะลุ
05 ก.พ. 58 | อ่าน 391 ครั้ง
สอศ.คลอดแนวปฏิบัติ ป.ตรี ปี 57 คุม 20 คน/ห้อง-ฝึกโรงงาน 2 เทอม
11 มี.ค. 57 | อ่าน 409 ครั้ง
สคช.จับมือไอซีที-ศึกษาธิการ ขับเคลื่อน 45 สาขาอาชีพ รองรับสังคมไทยแลนด์ 4.0
02 ก.พ. 60 | อ่าน 314 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.