Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’สมาร์ทคลาสรูม’ สพฐ.เนื้อหอม
      

'สมาร์ทคลาสรูม' สพฐ.เนื้อหอม

          ยักษ์ไอที จ้องงาบโปรเจ็กต์สมาร์ทคลาสรูม สพฐ. ที่มีงบประมาณจากการที่ คสช. สั่งโละโครงการจัดซื้อแท็บเลตนักเรียนปี 2556-57 เหลือเกือบ 7 พันล้าน ชี้โอกาสเปิดกว้างมากกว่า ไม่มีเงื่อนไขราคาจำกัด พร้อมระบุเด็กได้ประโยชน์จากสมาร์ทคลาสรูม ในวงกว้างมากกว่าแท็บเลตที่แจกไปใช้งานส่วนตัว
          สืบเนื่องจากโครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเลต)ต่อ 1 นักเรียน ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)และสำนักงาน คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ยกเลิกโครงการไปก่อนหน้านั้นเป็นโครงการในปีงบประมาณ 2557 และปีงบประมาณ 2556 ในโซน 4 ของนักเรียนชั้นม. 1 (ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ที่ยังค้างอยู่ เพราะเห็นว่าไม่คุ้มค่า และไม่เหมาะสม โดยมีงบประมาณรวมเกือบ 7 พันล้านบาท ล่าสุดงบดังกล่าว ถูกปรับมาใช้ในโครงการสมาร์ท คลาสรูมแล้วนั้น
          ล่าสุดนายนิธิพัทธ์ ประวีณวงศ์วุฒิ รองผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด เปิดเผยกับ ฐานเศรษฐกิจว่า บริษัทให้ความสนใจโครงการสมาร์ท คลาสรูม ของโรงเรียนในสังกัดสำนักงาน คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เป็นอย่างมาก โดยขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามรายละเอียดโครงการและเงื่อนไขการประมูล โดยบริษัทมีความพร้อมด้านฮาร์ดแวร์ ทั้งเครื่องแม่ข่าย หรือ เซิร์ฟเวอร์ , พีซี คอมพิวเตอร์พกพา หรือ โน้ตบุ๊ก และแท็บเลต , ซอฟต์แวร์ ทั้งซอฟต์แวร์บริหารจัดการเนื้อหา หรือ คอนเทนต์ รวมไปถึงตัวเนื้อหาการเรียนการสอน
          มองว่าสมาร์ทคลาสรูมน่าจะเปิดกว้างมากกว่าแท็บเลต ที่มีข้อจำกัดด้านราคา ขณะที่ประโยชน์จากการศึกษาจริงๆ ที่เด็กนักเรียนจะได้รับจากแท็บเลตนั้นยังไม่ชัดเจน ส่วนสมาร์ทคลาสรูมนั้นรูปแบบเนื้อหาไม่ได้จำกัดอยู่แค่การใช้แท็บเลตเชื่อมต่อเท่านั้น โดยสามารถใช้งานได้ทั้งโน้ตบุ๊กและพีซี ซึ่งมองว่าน่าจะช่วยให้เด็กได้รับประโยชน์ในวงกว้างมากกว่า
          ด้านนายจีรวุฒิ วงศ์พิมลพร กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท เลอโนโว (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า บริษัทกำลังติดตามโครงการสมาร์ทคลาสรูมอย่างใกล้ชิด โดยมองว่าเป็นโครงการด้านการศึกษาขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญ ซึ่งขณะนี้กำลังรอข้อสรุปในเรื่องของโซลูชัน ทั้งฮาร์ดแวร์ และ ซอฟต์แวร์ ของโครงการดังกล่าวอยู่ หากมีข้อสรุปที่ชัดเจนออกมาก็พร้อม จัดโซลูชันเข้าไปนำเสนอ สพฐ. ผ่านทางผู้วางระบบทันที โดยบริษัทมีความพร้อมทั้งในส่วนของฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ โดยมีทั้งแท็บเลต ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และวินโดว์ส ,โน้ตบุ๊กที่ใช้ระบบปฏิบัติการโครม และวินโดว์ส
          เปลี่ยนจากโครงการจัดซื้อแท็บเลตแจก มาเป็นสมาร์ทคลาสรูม จะทำให้เด็กได้รับประโยชน์ และตอบโจทย์การเรียนการสอนมากกว่า การแจกแท็บเลตไปใช้งานส่วนบุคคล
          ขณะเดียวกันก็ตอบโจทย์ในเรื่องของจำนวน เนื่องจากสมาร์ทคลาสรูมนั้นทำให้เด็กทุกชั้นปี สามารถเข้ามาใช้เทคโนโลยีเพื่อการศึกษาได้
          ขณะที่บริษัทไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ร่วมมือกับโรงเรียนภายใต้สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) 2 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี และโรงเรียนวรราชาทินัดดามาตุวิทยา จังหวัดปทุมธานี ในการพัฒนาห้องเรียนต้นแบบ สมาร์ทคลาสรูม ขึ้นมา โดยภายใต้ แนวคิด สมาร์ท คลาสรูม ของไมโครซอฟท์ ประกอบไปด้วยการผสาน 4 องค์ประกอบสำคัญ ได้แก่ 1. ความพร้อมของบุคลากรครู 2. เนื้อหาการเรียนการสอนแบบดิจิตอล , 3. ซอฟต์แวร์และบริการ และ 4.อุปกรณ์ หรือ ดีไวซ์ที่นำมาใช้ในห้องเรียน
          ล่าสุด สพฐ. ได้นำเสนอโครงการห้องสมาร์ทคลาสรูมด้วยกัน 3 ขนาดตามขนาดของโรงเรียน คือ โรงเรียนขนาดเล็กสามารถรองรับนักเรียนได้ไม่เกิน 20 คน มูลค่าประมาณห้องละ 200,000 บาท โรงเรียนขนาดกลาง 40 คน ประมาณ 400,000บาท และโรงเรียนขนาดใหญ่ 50 คน ประมาณ 600,000 บาท โดยในแต่ละห้องจะมีครุภัณฑ์พื้นฐาน ได้แก่ เครื่องแท็บเลตสำหรับนักเรียนและครู (มีมาตรฐานสูงกว่าที่เคยจัดซื้อ) เครื่องคอมพิวเตอร์แบบกระเป๋าหิ้ว พร้อมระบบควบคุมเครื่องแท็บเลตกระดานอิเล็กทรอนิกส์พร้อมเครื่องฉายภาพระยะสั้นโต๊ะวางเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับครู เก้าอี้คอม พิวเตอร์สำหรับครูตู้จัดเก็บแท็บเลตพร้อมระบบชาร์จแบตเตอรี่ และระบบเครือข่าย
          ทั้งนี้เบื้องต้นประมาณการไว้ว่างบประมาณทั้งโครงการทั้งของปี2557 และ โซน 4 ปี 2556 ของทุกหน่วยงานรวมกันจะสามารถจัดห้องสมาร์ทคลาสรูมได้ไม่ต่ำกว่า 20,000 ห้อง
          นอกจากนี้ได้มีการเสนอเปลี่ยนชื่อโครงการจากโครงการจัดการเรียนการสอนโดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพา(แท็บเลต) เป็นโครงการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษาเพื่อนำไปสู่การขอเปลี่ยนแปลงงบ
          จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 34 ฉบับที่ 2,962 วันที่ 3 - 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

         

ที่มา: http://www.thanonline.comโพสเมื่อ : 04 ก.ค. 57   อ่าน 915 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
พัฒนาระบบฐานข้อมูลออนไลน์
09 มิ.ย. 58 | อ่าน 511 ครั้ง
การซื้อขายตำแหน่ง หลุมดำในวงการข้าราชการ
15 มี.ค. 59 | อ่าน 641 ครั้ง
รายงาน: อาสาสมัคร กศน. รุกสอนหนังสือ ’ซาไก มันนิ’
01 พ.ย. 55 | อ่าน 844 ครั้ง
ย้ำไม่ยกเลิกเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลข้าราชการ
15 ก.ย. 58 | อ่าน 633 ครั้ง
รมต.ฟื้นแป๊ะเจี๊ยะ แลกลูก’เข้าเรียน’
24 ม.ค. 55 | อ่าน 26538 ครั้ง
สกอ.เปิดอบรมครูมืออาชีพเน้นจิตวิทยาวัยรุ่นบรรจุ ต.ค.
07 ส.ค. 57 | อ่าน 698 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.