Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อ้างรายได้น้อยเหตุผู้กู้เบี้ยวหนี้ กยศ.
      

อ้างรายได้น้อยเหตุผู้กู้เบี้ยวหนี้ กยศ.


          รศ.ดร.ชวนี ทองโรจน์ รองเลขาธิการสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) เปิดเผยว่า สกศ.ศึกษาสภาพและผลการกู้ยืมกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) จ.ขอนแก่น พื้นที่ที่มีผู้กู้ยืม กยศ.สูงสุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มียอดจัดสรรมากถึงร้อยละ 3 ของวงเงินกองทุน กยศ. และเป็นหนึ่งในจังหวัดเป้าหมายที่สำนักงานกองทุน กยศ.ให้มีการจัดกิจกรรมไกล่เกลี่ยข้อพิพาทเงินกู้ยืมก่อนฟ้องคดี หรือเป็นพื้นที่ที่มีผู้กู้คืนเงินกองทุน กยศ. น้อย ซึ่งข้อมูล ณ วันที่ 31 กรกฏาคม 2556 พบว่า ผู้กู้ที่ครบกำหนดชำระหนี้คืนกองทุน ตั้งแต่ปี 2542 มีทั้งสิ้น 127,265 คน เป็นผู้ค้างชำระบางส่วน สูงถึงร้อยละ 76 ของผู้กู้ที่ครบกำหนดชำระหนี้คืน และค้างชำระทั้งจำนวน ร้อยละ 27 โดยมีผู้กู้ที่ค้าง
          ชำระทั้งจำนวนมาจากสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน มากสุด ประมาณร้อยละ 37 รองลงมา คือสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาร้อยละ 28 จากผลการวิเคราะห์แบบสอบถาม กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 4,184 คน  จำแนกเป็นผู้กู้ที่กำลังอยู่ระหว่างการศึกษา 3,566 คน สำเร็จการศึกษาแล้ว 625 คน และผู้บริหารสถานศึกษา 62 คน พบว่า สาเหตุที่ไม่ชำระเงินคืนเนื่องจากมีรายได้ไม่เพียงพอต่อการใช้หนี้และบางคนเข้าใจว่าไม่ต้องใช้คืนก็ได้ กลุ่มตัวอย่างที่กำลังศึกษาอยู่ ร้อยละ 50 เห็นด้วยกับการปรับปรุงหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการชำระหนี้ ที่กำหนดเกณฑ์รายได้ขั้นต่ำ ที่ผู้กู้เริ่มชำระหนี้เงินกู้ 15,000-16,000 บาทต่อเดือน หากไม่ถึงเกณฑ์ดังกล่าวไม่ต้องชำระ โดยไม่ต้องกำหนดระยะเวลาปลอดหนี้ 2 ปี อย่างในปัจจุบัน และให้สามารถชำระหนี้ได้ถึงอายุ 60 ปี เมื่อครบกำหนดหากค้างชำระให้ตัดเป็นหนี้สูญ ส่วนคุณสมบัติของผู้กู้ ควรเปลี่ยนจากเกณฑ์รายได้ครอบครัว มาพิจารณาจากศักยภาพและความสามารถในการเรียน รวมถึงควรนำผลการเรียนที่ส่งผลต่อว่าจะให้กู้ยืมต่อเนื่องหรือไม่ ส่วนกลุ่มผู้บริหาร มีข้อเสนอแนะ อาทิ ควรใช้หลักทรัพย์มาค้ำประกันการกู้ยืม ผู้พิการกู้แล้วไม่ต้องใช้คืน เป็นต้น
          สำหรับการติดตามและชำระหนี้เงินกู้ พบว่า นักศึกษาร้อยละ 70-79 เห็นด้วยที่จะให้มีการบันทึกประวัติผู้กู้ในหน่วยงานกลางที่จัดตั้งขึ้นควรเพิ่มช่องทางการชำระหนี้ ผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิสมากที่สุด รองลงมา ชำระผ่านธนาคารพาณิชย์ทั่วไป และชำระผ่านทางไปรษณีย์ สกศ.จะเสนอต่อคณะกรรมการกองทุน กยศ. เพื่อประกอบการพิจารณาการดำเนินงานของกองทุนกยศ.ในเดือนกรกฎาคมนี้

      

    ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 03 ก.ค. 57   อ่าน 293 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผุด’ครูคลังสมอง’ล้ม’แม่พิมพ์พันธุ์ใหม่’ เสมา1อ้างไม่ใช่นโยบายหลักรัฐบาล&rsqu
15 ธ.ค. 54 | อ่าน 63482 ครั้ง
ศธ.ขอเชิญร่วมงาน "แผ่นดินของเรา" เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 1-6 ธ.ค.
24 พ.ย. 53 | อ่าน 8224 ครั้ง
กฟผ. จับมือ สพฐ. จัดค่ายห้องเรียนสีเขียว ระดับประเทศ ปั้นต้นแบบเครือข่ายลดใช้พลังงาน และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างเป็นรูปธรรม
10 ก.ย. 61 | อ่าน 68 ครั้ง
ศธ.ห้ามร.ร.เรียกรับเงินแป๊ะเจี๊ย เปิดช่องให้ผู้ปกครองแจ้งข้อมูล
22 พ.ย. 54 | อ่าน 43560 ครั้ง
เด็กกันทรลักษ์ขาดสอบโอเน็ตอื้อ
20 ก.พ. 54 | อ่าน 9122 ครั้ง
สังคมไทยเลี้ยงลูกผิดทาง เน้น “อ่านเขียน” ลืมพัฒนาสมอง “EF” เพิ่มทักษะชีวิต อึ้ง! เด็กไทยบกพร่องถึง 3
21 พ.ย. 59 | อ่าน 306 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.