Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เดินหน้าสนอง 4 นโยบายสำคัญ คสช. เรียนทางไกลผ่านดาวเทียมทุก ร.ร.100%
      

สพฐ.เดินหน้าสนอง 4 นโยบายสำคัญ คสช. เรียนทางไกลผ่านดาวเทียมทุก ร.ร.100%

          สพฐ.เดินหน้าสนอง 4 นโยบายสำคัญคสช. ชงโครงการขยายโครงการเรียนทางไกลผ่านดาวเทียมให้ครอบคลุมโรงเรียนทุกแห่ง 100% ก่อน 5 ธ.ค. 57 ถวายในหลวง
          เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ตามที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีคำสั่งให้ดำรงตำแหน่ง เลขาธิการ กพฐ. นั้น ภารกิจเฉพาะหน้าที่จะเร่งดำเนินการ คือ การดำเนินการตามนโยบายของ คสช.ใน 4 เรื่อง ได้แก่ 1.การปรับปรุงหลักสูตรและการเรียนการสอนเพื่อสร้างคนไทยในศตวรรษที่ 21 ให้มีคุณลักษณะตามที่ต้องการ โดยเฉพาะมีความรักชาติและสามัคคี ซึ่งถ้าแปลงนโยบายสู่การ ปฏิบัติก็คือการแยกวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง 2.การพัฒนาการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษา ซึ่งขณะนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลง โครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียนมาเป็นการจัดทำห้องเรียนอัจฉริยะ หรือห้องเรียนสมาร์ทคลาสรูมให้นักเรียนทุกชั้น ปีได้มีโอกาสเข้าไปใช้งานแทน โดยขณะนี้ สพฐ. กำลังทำเรื่องไปยังสำนักงบประมาณเพื่อขอเปลี่ยน แปลงงบประมาณปี 2556-2557 มาใช้ในการ จัดทำห้องสมาร์ทคลาสรูม เบื้องต้นจะได้ประมาณ 15,000-18,000 ห้องเรียน รวมทั้งขอ เปลี่ยนชื่อโครงการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษา ทั้งนี้ สพฐ.ได้จัดทำรายละเอียดของโครงการดังกล่าวส่งให้ฝ่ายสังคมจิตวิทยา ของคสช.แล้ว เร็วๆ นี้คงจะได้มีการหารือและขอความเห็นชอบต่อไป
          นอกจากนี้จะสานต่อโครงการการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม โรงเรียนวังไกลกังวล ให้สมบูรณ์ 100% สพฐ.จะเข้าไปเติมเต็มเร่งติดตั้งให้ครบทุกโรงเรียนก่อนวันที่ 5 ธันวาคม 2557 เป็นการดำเนินการถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สพฐ.ตั้งความหวังว่าในวันที่ 5 ธันวาคมปีนี้ นักเรียนทุกคนจะมีโอกาสได้สัมผัสเทคโนโลยีสารสนเทศใน รูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องสมาร์ทคลาสรูม ห้องคอมพิวเตอร์และการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม เลขาธิการ กพฐ.กล่าว
          นายกมล กล่าวต่อว่า นโยบายที่ 3 การลดความเหลื่อมล้ำทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพการศึกษา ยกระดับโรงเรียนให้เท่าเทียมกัน การ แก้ปัญหาอ่านออกเขียนได้ การพัฒนาการเรียนการสอนภาษาต่างประเทศ และการเพิ่มผล สัมฤทธิ์ของการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติ โดยเฉพาะการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ ขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต และ 4.การพัฒนาระบบบริหารจัดการในด้านต่างๆ อาทิ การปรับปรุง ระบบค่าใช้จ่ายรายหัว
          ทั้งนี้ การสนองนโยบายทั้ง 4 ข้อของ คสช. เป็นภารกิจเฉพาะหน้าแต่ภารกิจระยะยาวของ สพฐ.คือ การปฏิรูปการศึกษา ซึ่งปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะตั้งคณะกรรมการ ระดับชาติขึ้นมากำหนดพิมพ์เขียวการศึกษาชาติ และ สพฐ.จะตั้งกรรมการของ สพฐ.ขึ้นมาทำงานล้อไปกับคณะกรรมการชุดดังกล่าว

         

 ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 01 ก.ค. 57   อ่าน 384 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
หนังสือ สพฐ. ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 795 เรื่อง ให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษารักษาการในตำแห
21 ก.พ. 61 | อ่าน 1277 ครั้ง
การพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผอ.-รองผอ.สถานศึกษา ครั้งที่ 2/25
16 มิ.ย. 58 | อ่าน 446 ครั้ง
ตั้งคณะทำงานสานต่อนโยบายสำคัญ ศธ.
27 ก.ค. 59 | อ่าน 345 ครั้ง
บอร์ดอาชีวะฉงน! งบ 57 ล.ใช้ผิดที่ฉุด 19 สถาบันอืด
02 ต.ค. 55 | อ่าน 717 ครั้ง
มศว เปิดเวทีเพื่อการศึกษาพิเศษ
12 ก.ค. 55 | อ่าน 1355 ครั้ง
ด่วน ว18/2557 หลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ.
01 ธ.ค. 57 | อ่าน 286 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.