Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เดินหน้าสนอง 4 นโยบายสำคัญ คสช. เรียนทางไกลผ่านดาวเทียมทุก ร.ร.100%
      

สพฐ.เดินหน้าสนอง 4 นโยบายสำคัญ คสช. เรียนทางไกลผ่านดาวเทียมทุก ร.ร.100%

          สพฐ.เดินหน้าสนอง 4 นโยบายสำคัญคสช. ชงโครงการขยายโครงการเรียนทางไกลผ่านดาวเทียมให้ครอบคลุมโรงเรียนทุกแห่ง 100% ก่อน 5 ธ.ค. 57 ถวายในหลวง
          เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ตามที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีคำสั่งให้ดำรงตำแหน่ง เลขาธิการ กพฐ. นั้น ภารกิจเฉพาะหน้าที่จะเร่งดำเนินการ คือ การดำเนินการตามนโยบายของ คสช.ใน 4 เรื่อง ได้แก่ 1.การปรับปรุงหลักสูตรและการเรียนการสอนเพื่อสร้างคนไทยในศตวรรษที่ 21 ให้มีคุณลักษณะตามที่ต้องการ โดยเฉพาะมีความรักชาติและสามัคคี ซึ่งถ้าแปลงนโยบายสู่การ ปฏิบัติก็คือการแยกวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง 2.การพัฒนาการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษา ซึ่งขณะนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลง โครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียนมาเป็นการจัดทำห้องเรียนอัจฉริยะ หรือห้องเรียนสมาร์ทคลาสรูมให้นักเรียนทุกชั้น ปีได้มีโอกาสเข้าไปใช้งานแทน โดยขณะนี้ สพฐ. กำลังทำเรื่องไปยังสำนักงบประมาณเพื่อขอเปลี่ยน แปลงงบประมาณปี 2556-2557 มาใช้ในการ จัดทำห้องสมาร์ทคลาสรูม เบื้องต้นจะได้ประมาณ 15,000-18,000 ห้องเรียน รวมทั้งขอ เปลี่ยนชื่อโครงการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษา ทั้งนี้ สพฐ.ได้จัดทำรายละเอียดของโครงการดังกล่าวส่งให้ฝ่ายสังคมจิตวิทยา ของคสช.แล้ว เร็วๆ นี้คงจะได้มีการหารือและขอความเห็นชอบต่อไป
          นอกจากนี้จะสานต่อโครงการการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม โรงเรียนวังไกลกังวล ให้สมบูรณ์ 100% สพฐ.จะเข้าไปเติมเต็มเร่งติดตั้งให้ครบทุกโรงเรียนก่อนวันที่ 5 ธันวาคม 2557 เป็นการดำเนินการถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สพฐ.ตั้งความหวังว่าในวันที่ 5 ธันวาคมปีนี้ นักเรียนทุกคนจะมีโอกาสได้สัมผัสเทคโนโลยีสารสนเทศใน รูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องสมาร์ทคลาสรูม ห้องคอมพิวเตอร์และการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม เลขาธิการ กพฐ.กล่าว
          นายกมล กล่าวต่อว่า นโยบายที่ 3 การลดความเหลื่อมล้ำทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพการศึกษา ยกระดับโรงเรียนให้เท่าเทียมกัน การ แก้ปัญหาอ่านออกเขียนได้ การพัฒนาการเรียนการสอนภาษาต่างประเทศ และการเพิ่มผล สัมฤทธิ์ของการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติ โดยเฉพาะการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ ขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต และ 4.การพัฒนาระบบบริหารจัดการในด้านต่างๆ อาทิ การปรับปรุง ระบบค่าใช้จ่ายรายหัว
          ทั้งนี้ การสนองนโยบายทั้ง 4 ข้อของ คสช. เป็นภารกิจเฉพาะหน้าแต่ภารกิจระยะยาวของ สพฐ.คือ การปฏิรูปการศึกษา ซึ่งปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะตั้งคณะกรรมการ ระดับชาติขึ้นมากำหนดพิมพ์เขียวการศึกษาชาติ และ สพฐ.จะตั้งกรรมการของ สพฐ.ขึ้นมาทำงานล้อไปกับคณะกรรมการชุดดังกล่าว

         

 ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 01 ก.ค. 57   อ่าน 405 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"สพฐ."หนุนสร้างคุณธรรมในสถานศึกษาฟื้นฟูจิตวิญญาณครู สู่โรงเรียนสุจริต
17 มิ.ย. 56 | อ่าน 489 ครั้ง
ชงก.ค.ศ.สอบครูผู้ช่วยเพิ่ม 119 อัตรา 19 สาขา 47 เขต เหตุ’สอบตก-ไร้ผู้สมัคร’สพฐ.ชี้ขาดครู
16 ก.ค. 55 | อ่าน 1456 ครั้ง
สอศ.กระจายอำนาจจัดซื้อให้สถานศึกษา
25 เม.ย. 55 | อ่าน 1334 ครั้ง
ปธ.ทปอ.วอนนายกฯ ส่งคนเข้าใจงาน’พื้นฐาน-อาชีวะ-อุดม’คุมบังเหียนศธ. ปัดค้าน ‘หมอธี’ นั่งเสมา 1
14 ธ.ค. 59 | อ่าน 307 ครั้ง
ครบเครื่อง เรื่องการเรือน มสด.โชว์ฝีมือของนักศึกษา
21 ก.พ. 57 | อ่าน 624 ครั้ง
ยกเครื่องหลักสูตรอาชีวะครั้งใหญ่สอศ.เร่งตั้ง4สถาบันสอนอาชีพถึงป.ตรี
10 ต.ค. 54 | อ่าน 63995 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.