Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แผนอนาคต 20 ปี มธ.เล็งลด ป.ตรี 4 ปี เหลือ 3 ปี มุ่งทำงาน
      

แผนอนาคต 20 ปี มธ.เล็งลด ป.ตรี 4 ปี เหลือ 3 ปี มุ่งทำงาน

          ศ.นรนิติ เศรษฐบุตร นายกสภามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) และอดีตอธิการบดี มธ. กล่าวในการเวทีเสวนาเรื่อง สู่ 10 ทศวรรษ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ใจความตอนหนึ่งว่า มธ.ในอีก 20 ปีข้างหน้า (100 ปี) เป็นเรื่องที่ มธ.ต้องตั้งคณะกรรมการการขึ้นวางแผนอนาคต 20 ปี เพื่อเตรียม ความพร้อม โดยส่วนตัวมอง 4 มิติ คือ 1.ปริญญาตรี 4 ปี ควรลดลงเหลือ 3 ปี และเป็นการเรียนเพื่อการทำงาน หลักสูตรต้องทันสมัย 2.จะมีผู้เรียนมากขึ้น เพราะ มีฐานะทางการเงินและเศรษฐกิจที่ดีขึ้น และประเทศก็เปิดมากขึ้น 3.ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จะส่งผลต่อการจัดการเรียนการสอน และ 4.การนำนวัตกรรมต่างๆ มาสู่สถาบันการศึกษา โดยเฉพาะการเรียนทางไกลแบบ อี-เลิร์นนิ่ง เพราะเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า
          ด้าน รศ.ดร.นริศ ชัยสูตร อดีตอธิการบดี มธ. กล่าวว่า ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยมีปัญหาเรื่องการระดมทรัพยากรจากทุกฝ่าย ซึ่ง เป็นปัญหาลงไปถึงระดับคณะ ทำให้คณะขาดความเป็นอิสระ ไม่สามารถพึ่งตนเองได้ และทำให้ส่วนกลางมีอำนาจมาก ในขณะ ที่อนาคตจะเกิดการปฏิวัติเทคโนโลยีทางการศึกษา โดยจะเกิดหลักสูตรออนไลน์ ที่มีคนเรียนครั้งละมากๆ และเรียนโดย ไม่เสียค่าใช้จ่าย อาจาย์จะเป็นผู้กระตุ้นให้นักศึกษาคิดวิเคราะห์มากขึ้น ทั้งปัจจัยการเลือกเรียนของนักศึกษานั้น จะคำนึงถึงความสะดวกในการเดินทางและเสรีภาพในมหาวิทยาลัย ซึ่งในเร็วๆ นี้ มธ.จะมีรถไฟฟ้าถึงศูนย์รังสิต
          ขณะที่ ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ อดีตอธิการบดี มธ. กล่าวว่า ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา มธ.เผชิญกับปัญหาการแข่งขันทางการศึกษา มีมหาวิทยาลัยเปิดใหม่เกิดขึ้น จำนวนมาก ทำให้มหาวิทยาลัยรัฐเดิม หลายแห่งตกชั้นไปจากการรับรู้ของเด็ก ผู้ปกครอง และผู้ประกอบการ แต่ มธ.ก็พัฒนาตนเองได้ดี สามารถยืนอยู่เป็นมหาวิทยาลัยชั้นแนวหน้าได้ อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารชุดปัจจุบันต้องคิดเตรียมการว่า จะพัฒนาคณะที่มีอยู่ 30 คณะให้เข้มแข็ง หรือต่อยอดคณะอื่นๆ อีก ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าควรพัฒนาคณะต่างๆ ที่มีอยู่ให้เข้มแข็งมากยิ่งขึ้น

         

 ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 01 ก.ค. 57   อ่าน 507 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
หลักสูตรใหม่ส่ออัดฉีดภาษาอังกฤษ
14 ม.ค. 59 | อ่าน 854 ครั้ง
ต้น ก.ย. สพฐ. ประกาศสแกนหาเด็กอ่านออกเขียนไม่ได้
23 ส.ค. 56 | อ่าน 909 ครั้ง
ครูเอกชนนอกระบบได้สิทธิเช็กสุขภาพ
17 มี.ค. 54 | อ่าน 19255 ครั้ง
แห่แจ้งขอที่เรียนกว่าครึ่งหมื่นเฉพาะกทม.เขต2ลงชื่อกว่า4พันวอนรับเงื่อนไขพิเศษเต็มโควต้า
05 เม.ย. 54 | อ่าน 54560 ครั้ง
กศน.เปิดห้องสมุดประชาชนโชว์ผลงานวิชาการฯ พร้อมรับอาเซียน
04 ก.พ. 57 | อ่าน 572 ครั้ง
ครูผู้ช่วยคดีเก่า! พบพิรุธใน 5 วิชาเอกคะแนนสูงผิดปกติ 204 ราย
28 มิ.ย. 56 | อ่าน 576 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.