Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มข.เตรียมความพร้อมนักเรียนสู่อาเซียน เน้นภาษา-แนวทางในการประกอบอาชีพ
      

มข.เตรียมความพร้อมนักเรียนสู่อาเซียน เน้นภาษา-แนวทางในการประกอบอาชีพ

          รศ.ดร.อำนวย คำตื้อ ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการมหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า ศูนย์บริการวิชาการมหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดกิจกรรมส่งเสริมความรู้ประชาคมอาเซียนให้แก่นักเรียนไทยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือจำนวน 20 โรงเรียน ภายใต้การสนับสนุนงบประมาณจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจแก่นักเรียนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อให้นักเรียนมีการเตรียมความพร้อมและวางแนวทางสำหรับตนเอง และผลักดันให้โรงเรียนดำเนินการจัดการศึกษาให้สอดรับกับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน
          ทั้งนี้ โครงการเตรียมความพร้อมฯ ประกอบด้วย 2 กิจกรรมหลัก ได้แก่ กิจกรรมนิทรรศการความรู้ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน จำนวน 4 ฐานกิจกรรม ฐานที่ 1 ความรู้พื้นฐานของประชาคมอาเซียน ฐานที่ 2 แผนการดำเนินงานอาเซียน ฐานที่ 3 ข้อตกลงยอมรับร่วมคุณสมบัติวิชาชีพและฐานที่ 4 วีดิทัศน์ด้านการศึกษาของอาเซียน, กิจกรรมการอบรมให้ความรู้เรื่องประชาคมอาเซียน และการเตรียมตัวสู่ประชาคมอาเซียน เป้าหมายของโครงการในปี 2557 คือนักเรียนระดับมัธยมศึกษา ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 1 หมื่นคน จาก 20 โรงเรียน ระยะเวลาดำเนินการระหว่างเดือนมิถุนายน-สิงหาคม 2557
          รศ.ดร.อำนวย กล่าวย้ำถึงความสำคัญของการเตรียมความพร้อมของนักเรียนในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในท้ายที่สุด ว่า ต้องเน้นให้นักเรียนเตรียมความพร้อมในด้านภาษา นักเรียนจะต้องรู้อย่างน้อย 4 ภาษา คือ 1.ภาษาไทย 2.ภาษาอังกฤษ 3.ภาษาเพื่อนบ้านอย่างน้อย 1 ภาษา และภาษาอาเซียนบวกสาม คือ จีน เกาหลี ญี่ปุ่น และแนวทางในการประกอบอาชีพ โดยเน้นให้ความสำคัญกับการประกอบอาชีพด้านการบริการ ซึ่งเป็นจุดแข็งของประเทศไทยที่ไม่มีประเทศอื่นใดสามารถทำได้ดีและทัดเทียม
          นายพงษ์พันธ์ จันทร์หนองสรวง ครูโรงเรียนสุวรรณภูมิพิทยไพศาล เปิดเผยว่า นักเรียนโรงเรียนสุวรรณภูมิพิทยไพศาล ซึ่งอยู่ใน อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด เป็นพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ มีชื่อเสียงด้านการปลูกข้าวหอมมะลิระดับโลกซึ่งจะมีบทบาทสำคัญในการผลิตเป็นอาหารของโลกตามนโยบายของอาเซียน ที่จะเป็นภูมิภาคที่ผลิตอาหารของโลกในอนาคต จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่นักเรียนจะต้องเรียนรู้ ตื่นตัวและเตรียมความพร้อมตัวเองเพื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียน

        

  --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 1 ก.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 01 ก.ค. 57   อ่าน 508 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ชูเรียนทวิภาษาปี 57
24 ม.ค. 57 | อ่าน 682 ครั้ง
ขออปท.-สช.หนุนงบฯจัดศึกษาอนุบาล
14 ก.พ. 60 | อ่าน 624 ครั้ง
ฟรี! สสวท.เปิดทดสอบความรู้วิทย์-คณิตออนไลน์
03 ก.ค. 60 | อ่าน 731 ครั้ง
เปิดรับสมัครสอบบรรจุครูผู้ช่วย 23-29 มี.ค.กรณีทั่วไป ประจำปี 2558
24 มี.ค. 58 | อ่าน 852 ครั้ง
‘หมอธี’ ส่งหนังสือ ถึง รัฐมนตรีว่าการกค. ทวง 9,086 ล้านบาทคืนจาก ธ.ออมสิน
19 เม.ย. 60 | อ่าน 596 ครั้ง
อบรมหลักสูตรพัฒนาครู
28 เม.ย. 57 | อ่าน 602 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.