Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ทำคู่มือให้ครูสอนประวัติศาสตร์ พ่วงหน้าที่พลเมือง
      

สพฐ.ทำคู่มือให้ครูสอนประวัติศาสตร์ พ่วงหน้าที่พลเมือง

          สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดประชุมเสวนา การกำหนดจุดเน้นวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง โดยมีนายวินัย รอดจ่าย กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เป็นประธานกรรมการพัฒนาการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง พร้อมด้วยตัวแทนจากคณบดีคณะศึกษาศาสตร์ ครุศาสตร์ มนุษยศาสตร์ รัฐศาสตร์ สังคมศาสตร์ นิติศาสตร์ และผู้เกี่ยวข้องจากสถาบันพระปกเกล้า สำนักคณะกรรมการการเลือกตั้ง สมาคมครูสังคมศึกษาแห่งประเทศไทย รวมถึงศึกษานิเทศก์ กรมศิลปากร และกระทรวงวัฒนธรรม เข้าร่วมการประชุม
          นายวินัย กล่าวว่า ที่ประชุมได้มีการหารือถึงเรื่องของโครงสร้างเวลาเนื้อหาสาระคู่มือการจัดการเรียนรู้ และการวัดและการประเมินผลของวิชาประวัติศาสตร์ และหน้าที่พลเมือง ซึ่งคณะกรรมการทั้ง 2 คณะ เห็นพ้องต้องกันว่า ในส่วนของวิชาประวัติศาสตร์ ต้องเพิ่มเติมในส่วนของคู่มือการทำกิจกรรมให้แก่ครู ส่วนของวิชาหน้าที่พลเมือง ที่จะเป็นวิชาเพิ่มเติม อีก 40 ชั่วโมงในระดับประถมศึกษาปีที่ 1-6 และมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 ส่วน ม.4-ม.6 จะเรียน 80 ชั่วโมงนั้น คาดว่าดำเนินการจัดการเรียนการสอนได้โดยไม่เป็นการเพิ่มภาระให้แก่ครูสังคม หรือครูสอนประวัติศาสตร์ เพราะครูทุกคนในโรงเรียนต้องมีองค์ความรู้ ทักษะพื้นฐานหน้าที่พลเมืองอยู่แล้ว
          การเพิ่มชั่วโมงเรียนวิชาหน้าที่พลเมืองจะไม่กระทบโครงสร้างการเรียนการสอน หรือเพิ่มภาระให้แก่นักเรียน หรือครูเพราะเป็นวิชาเลือกในกิจกรรมของเด็กๆ เพียงแต่จะบังคับเลือกให้เด็กได้เรียน ซึ่งครู ผู้บริหารโรงเรียน ส่วนใหญ่พึงพอใจที่จะมีการเพิ่มวิชาหน้าที่พลเมืองในการเรียนการสอน แต่ขอให้มีการจัดทำคู่มือการเรียนรู้ให้ครูนำไปปรับใช้ ที่ประชุมได้มีการเสนอให้เพิ่มเติมหนังสืออ่านนอกเวลา ให้เด็กได้อ่านแต่ละระดับชั้น คณะกรรมการจะรวบรวมข้อสรุปทั้งหมด ให้แล้วเสร็จก่อนเดือนตุลาคม และจะจัดอบรมครู ศึกษานิเทศก์ เพื่อให้ทันเปิดภาคเรียนที่ 2 นายวินัยกล่าว

         

 ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 26 มิ.ย. 57   อ่าน 1008 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เผยชื่อศูนย์นอกที่ตั้งผ่านประเมิน
11 มิ.ย. 55 | อ่าน 1186 ครั้ง
ยอมรับเปิดเทอมรร.ยังได้หนังสือไม่ครบ
25 พ.ค. 54 | อ่าน 71545 ครั้ง
ชุมนุมลูกเสือหวังลดปมขัดแย้งไฟใต้ ศธ.เชื่อพลังเยาวชนช่วยปลุกความมั่นใจในพื้นที่
12 เม.ย. 55 | อ่าน 8832 ครั้ง
ไม่หวั่นคนเรียนครูน้อยหลังเปิดทางสายวิทย์เข้ารร.
18 มี.ค. 59 | อ่าน 846 ครั้ง
ครูวิทย์-คณิตขาด3.2หมื่นร่างฯเงินเดือนวาระแรกฉลุย
03 ก.พ. 54 | อ่าน 11255 ครั้ง
ป.ป.ส.เตือนประชาชนนั่งรถตู้โดยสาร-ระวังเจอผู้ไม่หวังดีซุกยาเสพติดกระเป๋าเดินทาง
22 ธ.ค. 58 | อ่าน 537 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.