Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้จัดระเบียบร้านค้าอาวุธ สางปัญหานักเรียนตีกัน
      

 จี้จัดระเบียบร้านค้าอาวุธ สางปัญหานักเรียนตีกัน

          ทีมข่าวสายตรวจระวังภัยได้รับการร้องเรียนจากผู้ปกครองนักเรียนช่างกลสถาบันการศึกษาชื่อดังแห่งหนึ่งว่าบุตรชายได้รับมอบอาวุธมีดจากรุ่นพี่ให้ใช้เป็นอาวุธประจำตัวไว้ต่อสู้กับอริต่างสถาบัน โดยอาวุธเหล่านั้นหาซื้อได้ง่ายโดยทั่วไป ในร้านค้าอุปกรณ์การเกษตร รวมถึงแหล่งค้าเปิดอย่างตลาดย่านคลองถม และสะพานเหล็ก กรุงเทพมหานคร โดยผู้ปกครองรายนี้เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะตำรวจจัดระเบียบร้านจำหน่ายมีดและอาวุธอื่นๆ โดยห้ามจำหน่ายให้แก่กลุ่มเด็กและเยาวชน
          หลังรับแจ้งข้อมูลดังกล่าว ทีมข่าวสายตรวจระวังภัยได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ โดยมีโอกาสพูดคุยกับนักเรียนช่างกลรายนี้ ได้รับคำยืนยันว่า ในช่วงเปิดภาคเรียนใหม่ๆ กลุ่มรุ่นพี่ทั้งนักเรียนช่างกลและนักเรียนอาชีวะอื่นๆมักนิยมแจกจ่ายอาวุธมีดให้แก่รุ่นน้องเพื่อใช้รับมือกับคู่อริต่างสถาบัน
          ช่วงเปิดภาคเรียนใหม่ๆ ถือเป็นช่วงเวลาอันตรายที่สุดของนักเรียนช่าง เพราะคู่อริต่างสถาบันจ้องจะทำร้ายเพื่ออวดศักดาข่มกัน ทุกครั้งที่เปิดภาคเรียนใหม่ๆ รุ่นพี่จึงต้องระดมเงินจัดหาอาวุธให้รุ่นน้องเพื่อใช้รับมือคู่อริ นอกจากมีดและดาบแล้วยังมีปืน และระเบิดปิงปองด้วย แต่ที่นิยมใช้มีดเพราะหาซื้อได้ง่าย ราคาถูก และหากถูกจับมีโทษแค่ปรับ 100 บาท ส่วนปืนและระเบิดจะมีโทษอัตราสูง นักเรียนช่างกล สถาบันการศึกษาแห่งหนึ่ง เปิดเผย
          นักเรียนช่างกลรายนี้บอกด้วยว่า รุ่นพี่จะรวมเงินกันแล้วไปซื้อมีดดาบจากแหล่งที่คุ้นเคยย่านพระประแดง จ.สมุทรปราการ หรือตลาดคลองถม โดยซื้ออาวุธมาครั้งละจำนวนมาก เพราะจะทำให้ราคาถูก เฉลี่ยเล่มละ 80-150 บาท แต่บางรายจะนิยมซื้อดาบซามูไร ที่มีจำหน่ายโดยทั่วไป เพราะมีความคมและถนัดมือกว่า แต่ราคาจะสูงขึ้น
          ทีมข่าวสายตรวจระวังภัย สอบถามไปยังร้านจำหน่ายมีดดาบย่านพระประแดง ซึ่งนักเรียนช่างกลรายนี้ระบุว่า เป็นแหล่งที่นักเรียนช่างกลนิยมเข้าไปเลือกซื้ออาวุธ ได้รับการยืนยันว่า เด็กนักเรียนช่างกลในย่านพระประแดงและใกล้เคียง มักจะเข้ามาเลือกซื้อมีดดาบจากทางร้านเป็นประจำ
          ด้าน พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผบ.ตร. ยอมรับว่า ปัญหานักเรียนยกพวกตะลุมบอนกันยังเป็นปัญหาที่ตำรวจต้องเร่งแก้ไขโดยได้สั่งการให้ตำรวจในพื้นที่ที่เกิดเหตุบ่อยครั้ง รวมถึงพื้นที่ที่มีสถานศึกษากลุ่มเสี่ยง เข้าไปแสวงหาความร่วมมือจากครูอาจารย์ รวมถึงผู้ปกครองในการหาทางแก้ปัญหาร่วมกัน พร้อมทั้งได้กำชับในการตรวจค้นอาวุธมากเป็นพิเศษเพื่อป้องกันไม่ให้นักเรียนนักศึกษาใช้อาวุธทำร้ายกันได้
          ขณะที่สถิติการเกิดเหตุนักเรียน นักศึกษา ก่อเหตุตะลุมบอนกัน ซึ่งจัดทำไว้โดยกองบัญชาการตำรวจนครบาล พบว่า ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2556-มิถุนายน 2557 เกิดเหตุนักเรียนนักเลงก่อเหตุทำร้ายกันในพื้นที่รับผิดชอบของกองบัญชาการตำรวจนครบาลถึง 16 คดี ในจำนวนนั้นอาวุธที่ใช้มากสุดคือมีด รองลงมาคือปืน
          โดย พ.ต.อ.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผกก.ดส. ยอมรับว่า การควบคุมอาวุธมีดและดาบ ทำได้ยาก เพราะมีขายตามร้านอุปกรณ์เกษตร ทำให้นักเรียนนักศึกษาเข้าถึงได้ง่าย ต่างจากปืนที่เข้าถึงได้ยากเพราะมีการควบคุมอย่างเข้มงวด อย่างไรก็ตามตำรวจจะเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจค้นอาวุธในกลุ่มนักเรียนนักศึกษาซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงให้มากขึ้น
          มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในขณะนี้ว่า การเข้าถึงอาวุธได้ง่ายเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้นักเรียนนักศึกษาทำร้ายร่างกายกันจนเสียชีวิตบ่อยครั้ง มีเสียงเรียกร้องตามมาว่าถึงเวลาหรือยังที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเอาจริงเอาจังในการควบคุมกับแหล่งค้าอาวุธเหล่านี้
          มีปัญหาร้องเรียน สายตรวจระวังภัย ทีมข่าวอาชญากรรม 0-2338-3636-7  อีเมล cr_nation@hotmail.com หรือเฟซบุ๊ก สายตรวจประชาชน หรืออาชญากรรมทันข่าว

         

 

 ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 20 มิ.ย. 57   อ่าน 3053 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รร.บ้านควนล่อนสอนหลักสูตรท้องถิ่น ’กรีดยาง-ตัดปาล์ม’ เสริมรายได้นักเรียน
29 ก.พ. 55 | อ่าน 12182 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: เงินเพิ่มสำหรับครูการศึกษาพิเศษ
06 ส.ค. 55 | อ่าน 1348 ครั้ง
งัดภารกิจติดหล่ม กศจ.เดินเครื่องพัฒนาการศึกษา
26 มิ.ย. 60 | อ่าน 229 ครั้ง
สพป.นราฯรับสมัครครู ผช.คึก แห่สมัครแน่น พร้อมเปิดศูนย์ร้องเรียนทุจริต
02 พ.ค. 56 | อ่าน 1056 ครั้ง
ชี้ปัญหาผลิตครูไทยแก้แบบต่างคนต่างทำ
03 ส.ค. 58 | อ่าน 295 ครั้ง
สารนายกรัฐมนตรี สาร รมว.ศธ. เนื่องในโอกาส "วันเด็กแห่งชาติ" ประจำปี 2558
07 ม.ค. 58 | อ่าน 1005 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.