Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


พยาบาล มสด. จับมือเครือข่ายออกค่ายพัฒนาชุมชุน เน้นดูแลสุขภาพเด็กและคนสูงอายุ
      

พยาบาล มสด. จับมือเครือข่ายออกค่ายพัฒนาชุมชุน เน้นดูแลสุขภาพเด็กและคนสูงอายุ

          ผศ.ดร.ประกาย จิโรจน์กุล รองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) กล่าวว่า ทางคณะพยาบาลจัดโครงการ Education Hub เพื่อรองรับการประชาคมอาเซียน ภายใต้แนว การเรียนรู้ด้วยการให้บริการวิชาการด้านสุขภาพแก่เด็กปฐมวัย และผู้สูงอายุ ระหว่างนักศึกษาพยาบาลในภูมิภาคอาเซียนและภูมิภาคอื่น หรือ Service learning project for nursing student from ASEAN countries and other regions ทาง มสด.ได้ร่วมมือกับประเทศเครือข่ายทางพยาบาลศาสตร์ อาทิ เวียดนาม อินโดนีเซีย สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย ในการพานักศึกษาพยาบาลออกค่ายเพื่อให้บริการวิชาการการตรวจสุขภาพชุมชนไทยภูเขาเผ่าเมี่ยน บ้านบ่อสีเหลี่ยม โรงเรียนบ้านทุ่งบ่อแป้น จ.ลำปาง รพ.แมคเคน โรงพยาบาลโรคเรื้อนแห่งแรกของไทย จ.เชียงใหม่ และวัดพระบาทน้ำพุ สถานรักษาตัวของผู้ติดเชื้อ HIV จ.ลพบุรี เดินทางไปตั้งแต่วันที่ 3-11 มิถุนายน 2557 ซึ่งกิจกรรมการออกค่าย เน้นในเรื่องของการบริการตรวจสุขภาพของเด็กและผู้สูงอายุ พร้อมเตรียมตู้ยาสามัญประจำบ้านไปบริจาค และจัดมุมส่งเสริมความรู้ให้แก่เด็กเล็กอีกด้วย
          ลองมาฟังความเห็นจากน้องๆ ที่ได้มีโอกาสออกค่ายครั้งนี้ดูบ้าง ว่ามีความคิดเห็นเกี่ยวกิจกรรมดังกล่าวอย่างไร และได้รับความรู้เพิ่มเติมในจุดไหนบ้าง
          เริ่มที่นางสาวพรศิริ คำสุวรรณ์ (อุ้ย) นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะพยาบาลศาสตร์ มสด. กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่ได้รับกลับมา คือ การตระหนักเห็นชีวิตของผู้อื่นมีคุณค่า เพราะทุกชีวิตล้วนต้องการการดูแลเอาใจใส่ที่ดี สภาพแวดล้อมที่ดีด้วยกันทั้งนั้น อาชีพพยาบาลสอนให้ตนรักในงานบริการ ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของอาชีพพยาบาล รู้จักการเอื้อเฟื้อ และได้ฝึกปฏิบัติจริงก่อนสำเร็จการศึกษา สุขภาพส่วนใหญ่ของบุคคลในชุมชนจะประสบปัญหาเรื่องความดัน ซึ่งโรคความดันเกิดจากการชอบรับประทานอาหารเค็ม และความเครียด เราจึงให้ความรู้ คำแนะในการดูแลสุขภาพแก่คนในชุมชนในการดูแลตัวเองให้พ้นจากโรคภัย
          ต่อด้วย Van Thi My Ttoang (หงวนงี่)นักศึกษาพยาบาลตัวแทนจากประเทศเวียดนาม ที่ร่วมออกค่าย กล่าวเสริมว่า ตนมาเมืองไทยเป็นครั้งแรก ประทับใจผู้คนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการเดินทางไปออกค่าย ต้องใช้เวลานั่งรถหลายชั่วโมง จึงทำให้ตนมีอาการเมารถ (Car Sick) นับเป็นอุปสรรค แต่ตนรู้สึกดี เพราะมีเพื่อนชาวไทยคอยช่วยเหลือเกิดมิตรภาพใหม่ ซึ่งตนยอมรับว่าประเทศไทยมีความสะดวกสบาย มีการคมนาคมที่ดี ถึงแม้จะเป็นแหล่งชุมชนไกลความเจริญ แต่มีถนนเข้าถึงได้ทุกที่ ซึ่งตนชอบกิจกรรมการจัดมุมนันทการให้ความรู้แก่เด็กเล็กๆ มีสื่อการสอนมากมาย นับเป็นความแตกต่างทางวัฒนธรรมกับประเทศเวียดนามในด้านการศึกษา
          สุดท้าย Irma Darmawati นักศึกษาพยาบาลตัวแทนจากประเทศอินโดนีเซีย กล่าวว่า ตนรู้สึกตื่นเต้นในการออกค้นหาความรู้ใหม่ๆ ซึ่งตนได้ให้ความรู้แก่คนในชุมชนในเรื่องการรับประทานอาหาร เพราะบางคนผอมเกินไป และบางคนอ้วนเกินไป ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดการเจ็บป่วยได้ง่ายหากสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง นอกจากนี้ยังแนะนำให้ทุกคนรักการออกกำลังกายด้วย นับเป็นการดูแลสุขภาพทั้งภายในและภายนอกที่ดีที่สุด สุดท้ายคงต้องขอบคุณมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิตที่ให้โอกาสในการออกค่ายร่วมกัน

  

 

        ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง


โพสเมื่อ : 20 มิ.ย. 57   อ่าน 442 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ด่วน!!นายกฯ ใช้ม.44 ตั้งกก.ควมคุม "มรภ.ชัยภูมิ-มรภ.สุรินทร์" เซ่น "บริหารไร้ธรรมาภิบาล" ล็อตแรก
14 ก.ค. 59 | อ่าน 549 ครั้ง
ศธ.แจงข่าวแท็บเล็ตเสียหายต้องมองภาพรวม
10 ต.ค. 56 | อ่าน 768 ครั้ง
สรุปข้อมูลล่าสุด! สมัครสอบครูผู้ช่วย 135,134 คน เอกคอมพิวเตอร์เยอะสุด
31 มี.ค. 58 | อ่าน 423 ครั้ง
เผยเกณฑ์สอบครูผู้ช่วยแนวใหม่
15 ส.ค. 60 | อ่าน 504 ครั้ง
สกสค.ส่งหนังสือจี้“ออมสิน”คืน1.4หมื่นล้าน
17 พ.ย. 60 | อ่าน 445 ครั้ง
การพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผอ.-รองผอ.สถานศึกษา ครั้งที่ 2/25
16 มิ.ย. 58 | อ่าน 530 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.