Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มธ.ปั้นมหาบัณฑิตเกษตรอินทรีย์ ขยายเส้นทางสินค้าออร์แกนิกเติบโต
      

มธ.ปั้นมหาบัณฑิตเกษตรอินทรีย์ ขยายเส้นทางสินค้าออร์แกนิกเติบโต

          มธ.ชี้นักวิชาการ-ผู้ประกอบการเกษตรอินทรีย์ขาดแคลน ขณะที่ตลาดสินค้าออร์แกนิกเติบโตต่อเนื่อง คณะวิทยฯ เร่งปั้นมหาบัณฑิตป้อนสู่สังคม พร้อมขยายโอกาสทางการศึกษา มุ่งเสริมศักยภาพเกษตรอินทรีย์ไทย
          ดร.ดุสิต อธินุวัฒน์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาการจัดการเกษตรอินทรีย์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ศูนย์รังสิต เปิดเผยว่า กระแสความตื่นตัวของผู้บริโภคทั่วโลกที่หันมาใส่ใจในเรื่องสุขภาพเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์หรือสินค้าออร์แกนิก (Organic) เติบโตอย่างต่อเนื่องและมีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้นทุกปี ในส่วนของการผลิตและตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ไทยก็ขยายตัวเพิ่มขึ้นเช่นกัน ส่วนใหญ่เป็นการผลิตเพื่อการส่งออกโดยมีมูลค่าส่งออกปีละกว่า 5,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันบุคลากรทางด้านเกษตรอินทรีย์ของไทยค่อนข้างขาดแคลน ทั้งนักวิชาการ ผู้ประกอบการ และผู้ผลิตเกษตรอินทรีย์ ทำให้การพัฒนาด้านเกษตรอินทรีย์ของไทยเป็นไปอย่างล่าช้า และขาดโอกาสในการแข่งขันในตลาดโลก
          สาขาการจัดการเกษตรอินทรีย์ มธ. ได้มีแผนสนับสนุนการพัฒนาวงการเกษตรอินทรีย์ไทย และสร้างเครือข่ายบุคลากรด้านเกษตรอินทรีย์เพิ่มมากขึ้น ทั้งนักวิชาการ ผู้ประกอบการ เกษตรกรผู้ผลิต รวมถึงผู้บริโภค โดยเพิ่มโอกาสทางการศึกษาให้กับกลุ่มบุคคลดังกล่าว ขณะเดียวกันยังมุ่งผลิตมหาบัณฑิตที่มีคุณภาพป้อนเข้าสู่สังคมเพิ่มมากขึ้น เพื่อรองรับตลาดแรงงานและภาคธุรกิจซึ่งมีความต้องการบุคลากรด้านเกษตรอินทรีย์เพิ่มขึ้น อาทิ ธุรกิจส่งออก-นำเข้าสินค้าเกษตรอินทรีย์ ธุรกิจปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยชีวภาพ ธุรกิจน้ำยาย้อมผมอินทรีย์ และธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารอินทรีย์ เป็นต้น อีกทั้งยังเป็นกลไกสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนการพัฒนาเกษตรอินทรีย์ไทยในอนาคต
          ดร.ดุสิต กล่าวอีกว่า เพื่อเป็นการขยายโอกาสทางการศึกษาด้านเกษตรอินทรีย์แก่ผู้ที่สนใจ โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร นักวิชาการเกษตร ผู้ประกอบการ เกษตรกร ผู้บริโภค หรือผู้ที่มีงานประจำอยู่แล้ว ทางสาขาการจัดการเกษตรอินทรีย์จึงได้มีแผนปรับหลักสูตรการเรียนการสอนจากปกติวันจันทร์-ศุกร์ มาเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ด้วย เพื่อให้ผู้ที่ทำงานประจำสามารถมาเรียนได้ในวันเสาร์-อาทิตย์ ผู้สนใจเข้าศึกษาสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สาขาวิชาการจัดการเกษตรอินทรีย์ อาคารบรรยายรวม 4 ชั้น 3 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

      

 

    ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง


โพสเมื่อ : 19 มิ.ย. 57   อ่าน 299 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
บอร์ดกยศ.ยืนเกณฑ์เกรด2ถึงกู้ได้ สั่งเฟ้นหาแนวทางยกเว้น-ช่วยเด็กยากจนเรียนอ่อน
05 ก.ย. 59 | อ่าน 304 ครั้ง
อัพเกรดอาชีวะเกษตรสมัยใหม่ร่วมทวิภาคีภาคธุรกิจสู่ครัวโลก
12 ก.พ. 56 | อ่าน 540 ครั้ง
ศธ.ส่งอาจารย์คุมเข้มน.ศ.ฝึกสอน
27 ก.ย. 54 | อ่าน 42709 ครั้ง
ศธ.ถกปรับเงินหมื่นห้าเร่งสำรวจครูจบป.ตรีเอกชนเฮได้สิทธิ์ด้วย
08 ก.พ. 55 | อ่าน 19789 ครั้ง
เตรียมรีพรีออเดอร์แท็บเล็ตอีก 6 แสนเครื่อง
27 มิ.ย. 55 | อ่าน 755 ครั้ง
เปิดบัญชีเงินเดือนใหม่ นักการเมือง-ข้าราชการประจำ
15 ธ.ค. 53 | อ่าน 10674 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.