Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มธ.ปั้นมหาบัณฑิตเกษตรอินทรีย์ ขยายเส้นทางสินค้าออร์แกนิกเติบโต
      

มธ.ปั้นมหาบัณฑิตเกษตรอินทรีย์ ขยายเส้นทางสินค้าออร์แกนิกเติบโต

          มธ.ชี้นักวิชาการ-ผู้ประกอบการเกษตรอินทรีย์ขาดแคลน ขณะที่ตลาดสินค้าออร์แกนิกเติบโตต่อเนื่อง คณะวิทยฯ เร่งปั้นมหาบัณฑิตป้อนสู่สังคม พร้อมขยายโอกาสทางการศึกษา มุ่งเสริมศักยภาพเกษตรอินทรีย์ไทย
          ดร.ดุสิต อธินุวัฒน์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาการจัดการเกษตรอินทรีย์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ศูนย์รังสิต เปิดเผยว่า กระแสความตื่นตัวของผู้บริโภคทั่วโลกที่หันมาใส่ใจในเรื่องสุขภาพเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์หรือสินค้าออร์แกนิก (Organic) เติบโตอย่างต่อเนื่องและมีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้นทุกปี ในส่วนของการผลิตและตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ไทยก็ขยายตัวเพิ่มขึ้นเช่นกัน ส่วนใหญ่เป็นการผลิตเพื่อการส่งออกโดยมีมูลค่าส่งออกปีละกว่า 5,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันบุคลากรทางด้านเกษตรอินทรีย์ของไทยค่อนข้างขาดแคลน ทั้งนักวิชาการ ผู้ประกอบการ และผู้ผลิตเกษตรอินทรีย์ ทำให้การพัฒนาด้านเกษตรอินทรีย์ของไทยเป็นไปอย่างล่าช้า และขาดโอกาสในการแข่งขันในตลาดโลก
          สาขาการจัดการเกษตรอินทรีย์ มธ. ได้มีแผนสนับสนุนการพัฒนาวงการเกษตรอินทรีย์ไทย และสร้างเครือข่ายบุคลากรด้านเกษตรอินทรีย์เพิ่มมากขึ้น ทั้งนักวิชาการ ผู้ประกอบการ เกษตรกรผู้ผลิต รวมถึงผู้บริโภค โดยเพิ่มโอกาสทางการศึกษาให้กับกลุ่มบุคคลดังกล่าว ขณะเดียวกันยังมุ่งผลิตมหาบัณฑิตที่มีคุณภาพป้อนเข้าสู่สังคมเพิ่มมากขึ้น เพื่อรองรับตลาดแรงงานและภาคธุรกิจซึ่งมีความต้องการบุคลากรด้านเกษตรอินทรีย์เพิ่มขึ้น อาทิ ธุรกิจส่งออก-นำเข้าสินค้าเกษตรอินทรีย์ ธุรกิจปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยชีวภาพ ธุรกิจน้ำยาย้อมผมอินทรีย์ และธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารอินทรีย์ เป็นต้น อีกทั้งยังเป็นกลไกสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนการพัฒนาเกษตรอินทรีย์ไทยในอนาคต
          ดร.ดุสิต กล่าวอีกว่า เพื่อเป็นการขยายโอกาสทางการศึกษาด้านเกษตรอินทรีย์แก่ผู้ที่สนใจ โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร นักวิชาการเกษตร ผู้ประกอบการ เกษตรกร ผู้บริโภค หรือผู้ที่มีงานประจำอยู่แล้ว ทางสาขาการจัดการเกษตรอินทรีย์จึงได้มีแผนปรับหลักสูตรการเรียนการสอนจากปกติวันจันทร์-ศุกร์ มาเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ด้วย เพื่อให้ผู้ที่ทำงานประจำสามารถมาเรียนได้ในวันเสาร์-อาทิตย์ ผู้สนใจเข้าศึกษาสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สาขาวิชาการจัดการเกษตรอินทรีย์ อาคารบรรยายรวม 4 ชั้น 3 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

      

 

    ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง


โพสเมื่อ : 19 มิ.ย. 57   อ่าน 274 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"พินิจศักดิ์"แจงลาออกควบ2เก้าอี้กระทบงาน
02 ก.ย. 59 | อ่าน 311 ครั้ง
ร่วมประชารัฐผุดสถาบันสุนัขนำทางคนตาบอด
17 ก.ย. 60 | อ่าน 269 ครั้ง
ประชุมร่วม คกก.แก้เด็กตีกันนัดแรก 17 ก.ย.
14 ก.ย. 53 | อ่าน 16188 ครั้ง
ไฟเขียว สอศ.รับคนนอกสาขาเป็นครู
08 ก.ย. 57 | อ่าน 477 ครั้ง
สพฐ.ออกแนวปฏิบัติลดการบ้านนักเรียน
27 ธ.ค. 60 | อ่าน 18055 ครั้ง
DS Iส่งหนังสือตอบกลับสกสค. ระบุหอพักครูเชียงใหม่ไม่ทุจริต
11 ก.ค. 56 | อ่าน 421 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.