Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อาชีวะปลุกนักศึกษาเกษตรคิดนอกกรอบ
      

อาชีวะปลุกนักศึกษาเกษตรคิดนอกกรอบ

          ดร.ชาญเวช บุญประเดิม ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาตนได้ไปร่วมพิธีปิดและมอบวุฒิบัตรให้แก่นักศึกษาปวส.ที่ผ่านการฝึกปฏิบัติด้านการเกษตรระยะเวลา 10 เดือน ณ ศูนย์ฝึกอบรมการเกษตรนานาชาติเขตอราวา ประเทศอิสราเอล รุ่นที่ 14 ทำให้ได้ข้อมูลว่าอุปสรรคสำคัญอย่างหนึ่งของเด็กไทยคือ ปัญหาการใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร ทั้งกับอาจารย์ที่ปรึกษา เกษตรกรชาวอิสราเอล รวมถึงการแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเพื่อนนักศึกษาชาติอื่น ๆ แม้จะมีครูพี่เลี้ยงที่เป็นรุ่นพี่ช่วยเป็นล่ามให้ แต่ก็มีจำนวนไม่มาก ในขณะที่มีนักศึกษานับร้อยคน ทำให้อาจได้รับความรู้ไม่ครบสมบูรณ์ ดังนั้น ในการเตรียมความพร้อมให้แก่นักศึกษารุ่นต่อ ๆ ไป จะเพิ่มความเข้มข้นด้านภาษาอังกฤษให้มากขึ้นอีก อย่างน้อยต้องสื่อสารพื้นฐานในชีวิตประจำวันและภาษาอังกฤษด้านการเกษตรให้ได้ก่อน และเมื่อเดินทางไปที่อิสราเอลแล้ว ก็ต้องฝึกภาษาอย่างต่อเนื่องอีกไม่ต่ำกว่าวันละ 1-2 ชั่วโมง บวกกับการอยู่ในสถานที่ที่มีโอกาสได้ใช้ภาษาอังกฤษก็เชื่อว่าจะทำให้มีความมั่นใจ กล้าพูดมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อการฝึกปฏิบัติมากขึ้นด้วย
          ดร.ชาญเวช กล่าวต่อไปว่า หลังจากนี้นักศึกษาจะต้องนำความรู้ไปต่อยอดประยุกต์ใช้กับประเทศไทย ซึ่งความรู้การเกษตรของอิสราเอลมีความก้าวหน้ามาก ทั้งที่ถูกจำกัดทั้งเรื่องน้ำ ภูมิอากาศ และพื้นที่แต่กลับสร้างผลผลิตระดับโลกได้ ในขณะที่ไทยมีความพร้อมมากกว่าทุกด้านก็น่าจะทำได้ดีกว่า โดยหัวใจสำคัญอยู่ที่การทำวิจัยเล็ก ๆ มีการสังเกตเปรียบเทียบผลผลิตที่ได้ เพื่อปรับปรุงวิธีการผลิตอย่างสม่ำเสมอ ไม่ใช่ทำแต่วิธีเดิม ๆ ที่สืบต่อกันมาจากรุ่นพ่อรุ่นปู่ โดยไม่ปรับปรุงพัฒนา ต้องคิดนอกกรอบ แต่อย่างไรก็ตามปัญหาสำคัญของเกษตรกรไทยคือเรื่องตลาด ซึ่งเป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่เป็นผลดีต่อเกษตรกรให้ได้
          เด็กที่ผ่านการฝึกจากอิสราเอลจะเห็นได้ชัดเจนเรื่องความอดทน มีความคิดสร้างสรรค์และมีผลงานที่ผ่านการวิจัยแล้วว่าใช้งานได้จริง ถือว่าเป็นแบบอย่างพื้นฐานของเยาวชนไทยในอนาคต ผมอยากเห็นเด็กเหล่านี้เป็นเจ้าของกิจการของตนเอง ซึ่งสอศ.สามารถส่งเสริมได้จากกองทุนตั้งตัวได้ รวมทั้งความร่วมมือจากธนาคาร โดย สอศ.จะสอนการเขียนแผนธุรกิจที่เป็นไปได้ เชื่อว่าเด็กเหล่านี้จะมีโอกาสได้รับการสนับสนุนอย่างมาก ดร.ชาญเวช กล่าว.

        

 

  --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 17 มิ.ย. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 16 มิ.ย. 57   อ่าน 499 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ประสบการณ์ต้องไม่ "สูญเปล่า"
09 ก.ย. 57 | อ่าน 716 ครั้ง
MONEY GAME ’สุพรีม’จ่อฟ้องสพฐ.
02 ก.ย. 56 | อ่าน 438 ครั้ง
ชี้การอ่านช่วยลดปัญหาสังคม
05 พ.ย. 57 | อ่าน 488 ครั้ง
สรุปยอดการรับสมัคร "ครูผู้ช่วย" 23-29 มีนาคม 2558
30 มี.ค. 58 | อ่าน 894 ครั้ง
“จาตุรนต์” ลั่น 1 ต.ค.เดินหน้าปฏิรูปศึกษา
23 ก.ย. 56 | อ่าน 452 ครั้ง
มธ.ระดมสมองผุดเครือข่ายอาเซียนศึกษา
22 มี.ค. 56 | อ่าน 817 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.