Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.นัดถกปรับปรุงหลักสูตรประวัติศาสตร์-หน้าที่พลเมือง 13 มิ.ย.
      

สพฐ.นัดถกปรับปรุงหลักสูตรประวัติศาสตร์-หน้าที่พลเมือง 13 มิ.ย.

          วันที่ 12 มิถุนายน นายวินัย รอดจ่าย ประธานกรรมการพัฒนาการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าการปรับปรุงหลักสูตรการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง ว่าในการประชุมคณะกรรมการพัฒนาการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์ฯวันที่ 13 มิถุนายน จะมีการหารือเรื่องกรอบหลักสูตรซึ่งค่อนข้างชัดเจนว่าจะแยกวิชาประวัติศาสตร์และวิชาหน้าที่พลเมืองออกมาต่างหากและจะต้องมีการกำหนดชั่วโมงเรียนคาบเรียน ซึ่งสองวิชานี้จะมีหน่วยกิตที่มีผลต่อการเรียนอย่างแน่นอนโดยเฉพาะในระดับมัธยมศึกษาที่มีระบบการเรียนเป็นหน่วยกิตอยู่แล้วแต่ทั้งหมดนี้ต้องดูว่าจะมีการจัดสรรเวลาเรียนสองวิชานี้อย่างไรจะไปเพิ่มหรือลดการเรียนในส่วนไหนได้บ้างเพราะขณะนี้คาบเรียนที่เรียนอยู่จะเยอะอยู่แล้วจึงต้องจัดสรรเวลาให้ดี
          นอกจากนี้จะต้องพิจารณาเนื้อหาวิชาประวัติศาสตร์ และหน้าที่พลเมืองว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่เด็กจะต้องเรียน ซึ่งเนื้อหาจะต้องเน้นไปในเรื่องของความปรองดอง สามัคคี สิทธิหน้าที่ โดยในส่วนของวิชาประวัติศาสตร์นั้นจะมีหนังสือเรียนเดิมอยู่แล้วเพียงแต่จะต้องมาพิจารณาว่าจะปรับปรุงเพิ่มเติมเนื้อหาในส่วนไหนบ้าง
          ส่วนหน้าที่พลเมืองที่จะเป็นเนื้อหารวมอยู่ในวิชาอื่นๆเช่น สังคม เศรษฐศาสตร์ จะต้องมาจัดทำเนื้อหากัน โดยจะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญ นักประวัติศาสตร์มาช่วยกันดูในส่วนของเนื้อหาให้เหมาะสมในแต่ละระดับชั้น นอกจากนี้ยังต้องทำคู่มือครูในการเรียนการสอนรวมทั้งการอบรมและพัฒนาครูผู้สอนด้วย
          แนวโน้มนอกจากจะมีหนังสือเรียนเฉพาะแล้วน่าจะต้องมีหนังสืออ่านนอกเวลาให้เด็กได้อ่านเพิ่มเติมด้วยซึ่งจะต้องไปคัดสรรหนังสือที่อ่านแล้วเกิดความภาคภูมิใจในชาติความซาบซึ้งในบรรพบุรุษ อย่างวิชาประวัติศาสตร์ เช่น เรื่องประวัติสมเด็จพระนเรศรวร สมเด็จพระเจ้าตากสิน พระยาพิชัยดาบหัก ชาวบ้านบางระจัน เป็นต้น

 

มติชนออนไลน์


โพสเมื่อ : 13 มิ.ย. 57   อ่าน 1242 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชง2แนวทางเพิ่มเงินเดือนครู’ปรับพอก2ขั้นต่อปี-ขึ้น8%ทุกคน’เสนอพร้อม’คู่มือวิทยฐานะ&
29 มี.ค. 54 | อ่าน 47046 ครั้ง
ปรับหลักสูตรแกนกลางกลุ่มเฉพาะสพฐ.กำหนดสาระ8วิชา-เกณฑ์วัดผลการเรียน
26 ก.ค. 54 | อ่าน 80881 ครั้ง
สพฐ.จ่อซื้อรถตู้ให้ร.ร.เล็ก
28 พ.ค. 56 | อ่าน 1203 ครั้ง
รมว.ศธ.รับเรื่องหลอกเรียนไต้หวัน แจงต้องให้ฝ่ายข้าราชการประสาน
19 ก.ย. 56 | อ่าน 1016 ครั้ง
หวั่น’เด็กจบครู’ล้น-ไม่ได้รับรองวุฒิ ’สุรวาท’เตือนราชภัฏเลิกดื้อ-ขู่ระวังถูก
10 พ.ค. 55 | อ่าน 2259 ครั้ง
ปลัด ศธ.แจงปรับลดเวลาเรียน ยังให้เด็กอยู่ใน ร.ร.
01 ก.ย. 58 | อ่าน 1156 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม