Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ประกาศผลสุดยอด ร.ร.ลดใช้พลังงานระดับจังหวัด’พลังคิด สะกิดโลก’                                

ประกาศผลสุดยอด ร.ร.ลดใช้พลังงานระดับจังหวัด'พลังคิด สะกิดโลก'

          สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ประกาศผลสุดยอดโรงเรียนลดใช้พลังงาน ระดับจังหวัด (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) โครงการ พลังคิด สะกิดโลก แผนการลดใช้พลังงานในโรงเรียน ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้สามารถลดใช้ไฟฟ้าได้กว่า 2.1 ล้านหน่วย (กิโลวัตต์/ชั่วโมง) คิดเป็นเงินที่ประหยัดได้ จำนวนกว่า 9.9 ล้านบาท
          นางเอมอร ชีพสุมล ผู้อำนวยการสำนักบริหารกลาง สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ โครงการ พลังคิด สะกิดโลก ได้มีความคืบหน้าตามลำดับ โดยขณะนี้ ได้โรงเรียนลดใช้พลังงานระดับจังหวัดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมจำนวน 40 โรงเรียน แบ่งเป็นระดับอนุบาล-ประถมศึกษา จำนวน 20 โรงเรียน และมัธยมศึกษา หรือเทียบเท่า จำนวน 20 โรงเรียน จากโรงเรียนที่ผ่านเกณฑ์การแข่งขันทั้งหมด 1,594 โรงเรียน ทั้งนี้โรงเรียนที่สมัครเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 3,380 โรงเรียน สามารถลดปริมาณการใช้ไฟฟ้าในสถานศึกษาได้รวมจำนวน 2,139,214.26 หน่วย (กิโลวัตต์/ชั่วโมง) คิดเป็นมูลค่าเงินที่ประหยัดค่าไฟฟ้าได้ 9,904,562.02 บาท
          โครงการ พลังคิด สะกิดโลก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบด้วย 20 จังหวัด คือ จังหวัดกาฬสินธุ์ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครพนม นครราชสีมา บึงกาฬ บุรีรัมย์ มหาสารคาม มุกดาหาร ยโสธร ร้อยเอ็ด เลย ศรีษะเกษ สกลนคร สุรินทร์ หนองคาย หนองบัวลำภู อำนาจเจริญ อุดรธานี และจังหวัดอุบลราชธานี โดยโรงเรียนที่ผ่านเกณฑ์ทั้งหมด 1,594 แห่ง ได้ส่งแผนรณรงค์การลดใช้พลังงานของสถานศึกษา ให้คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิระดับจังหวัด พิจารณาคัดเลือกสุดยอดโรงเรียนลดใช้พลังงาน ผลการตัดสินของคณะกรรมการ ปรากฏว่า มีสุดยอดโรงเรียนลดใช้พลังงานระดับจังหวัด ประเภทอนุบาล-ประถมศึกษา จำนวน 20 โรงเรียน และ ประเภทมัธยมศึกษา หรือเทียบเท่า จำนวน 20 โรงเรียน รวมทั้งสิ้น 40 โรงเรียนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พร้อมรับทุนสนับสนุนการศึกษาโรงเรียนละ 250,000 บาท
          ตลอดระยะเวลาของการแข่งขันสุดยอดโรงเรียนลดใช้พลังงานในระดับจังหวัด ได้มุ่งเน้นมาตรการลดใช้พลังงานอย่างยั่งยืน โดยเริ่มจากผู้บริหารโรงเรียนเป็นผู้นำในการกำหนดนโยบาย และเป้าหมายการประหยัดพลังงาน รวมถึงการบูรณาการประหยัดพลังงานเข้ากับหลักสูตรการเรียนการสอน เพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วมระหว่างครู นักเรียน และบุคลากรภายในโรงเรียน โดยการจัดตั้งคณะทำงานขึ้นมาทำหน้าที่และรับผิดชอบที่ชัดเจน เพื่อให้การปฏิบัติงานมีระบบและง่ายต่อการติดตามผล และผลักดันนโยบายประหยัดพลังงาน ให้เกิดความการปฏิบัติจริง เช่น การควบคุมระยะเวลาใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้า การปรับอุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศ และถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าหลังการใช้งาน รวมถึงดูแลรักษาเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างสม่ำเสมอ นอกจากมาตรการลดการใช้ไฟฟ้าที่ไม่จำเป็นแล้ว การจัดกิจกรรมรณรงค์ที่สร้างสรรค์เพื่อสร้างการเรียนรู้ และสร้างจิตสำนึกในการประหยัดพลังงานภายในโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง อาทิ จัดทำสื่อรณรงค์ภายในโรงเรียน กิจกรรมสร้างจิตสำนึก และกิจกรรมสายตรวจพลังงานต่างๆ เพื่อการพิชิตความเป็นหนึ่งของสุดยอดโรงเรียนลดใช้พลังงานในครั้งนี้ โรงเรียนเหล่านี้ คือ สุดยอดโรงเรียนลดใช้พลังงานระดับจังหวัด ที่มุ่งมั่นฝ่าฟันจนได้เป็นหนึ่งในตัวแทน 152 โรงเรียน จากจำนวน 8,478 แห่งทั่วประเทศ ที่จะต้องเดินทางเข้าสู่การแข่งขันลดใช้พลังงานในระดับภูมิภาคและระดับประเทศต่อไปซึ่งจากความโดดเด่นของแผนงานข้างต้น สอดรับกับเป้าประสงค์ของ สนพ. ทั้งทางตรงและทางอ้อม ที่ต้องการปลูกจิตสำนึกให้เกิดพฤติกรรมลดใช้พลังงานอย่างเป็นนิสัยกับกลุ่มเยาวชน
          สถานศึกษาหรือผู้ที่สนใจ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.พลังคิด.com หรือ www.facebook.com/palungkidsbyeppo โทร.09-4424-2573 ฝ่ายกิจกรรมรณรงค์ (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)

        

 

  ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง


โพสเมื่อ : 13 มิ.ย. 57   อ่าน 845 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชง’ศธ.’ล้มสอบครู 4 เขต พบหลักฐานทุจริตชัดเจน
20 มี.ค. 56 | อ่าน 765 ครั้ง
เปิดมหกรรมทางการศึกษาเพื่อพัฒนาวิชาชีพครู ครั้งที่ 5
30 ส.ค. 55 | อ่าน 995 ครั้ง
30 มหา’ลัยดื้อไม่ส่งข้อมูลป.บัณฑิต
23 พ.ค. 54 | อ่าน 51592 ครั้ง
จี้สถานศึกษาแก้ปัญหายาเสพติด
28 ก.พ. 56 | อ่าน 779 ครั้ง
"ครู"หลักสูตร6ปี"ล่ม"ไม่เป็นท่า
28 ก.พ. 54 | อ่าน 11955 ครั้ง
สช.เล็งปรับเกณฑ์ร.ร.เอกชน ลดขั้นตอน-เอื้อ’เด็กต่างชาติ’เรียนไทย วอนคุรุสภาผ่อนกฎเหล็กใบว
14 ส.ค. 56 | อ่าน 1019 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.