Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คุรุสภาหมดสิทธิคัดผู้แทนเขต                                 

คุรุสภาหมดสิทธิคัดผู้แทนเขต

          หลังจากสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดรับสมัครคัดเลือก ผู้อำนวยการ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ระหว่างวันที่ 27 พฤษภาคม- 2 มิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อทดแทนตำแหน่งว่าง 50 ตำแหน่ง แยกเป็นผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) 36 ตำแหน่ง และผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) จำนวน 14 ตำแหน่งนั้น
          บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยมี ผู้สมัครในกลุ่มทั่วไป และกลุ่มประสบการณ์จำนวน 1,109 ราย ประกอบด้วย ผู้สมัครกลุ่มปกติ แบ่งเป็น ผู้อำนวยการ สพป. 838 ราย ผู้อำนวยการ สพม. 234 ราย ส่วนผู้สมัครกลุ่มเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ แบ่งเป็น ผู้อำนวยการ สพป. 33 ราย และผู้อำนวยการ สพม. 4 ราย
          กลุ่มทั่วไป จะสอบวันที่ 21 มิถุนายน ที่โรงเรียนหอวัง กรุงเทพฯ  ภาคเช้าสอบภาค ก (ความรู้ความสามารถด้านการบริหารงานในหน้าที่) และภาคบ่ายสอบภาค ข (ความรู้ความสามารถด้านการวิเคราะห์กฎหมาย และระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานและการนำไปใช้) ผู้ที่สอบผ่านภาค ก และ ภาค ข ที่ได้คะแนนในแต่ละภาคไม่ต่ำกว่าร้อยละ 60 จะมีสิทธิสอบภาค ค (ประเมินสมรรถนะทางการบริหาร) วันที่ 6-7 กรกฎาคม ส่วน กลุ่มประสบการณ์ จะสอบภาค ก วันที่ 21 มิถุนายน ที่โรงเรียนหอวัง กรุงเทพฯ เช่นเดียวกัน แต่จะประเมินภาค ข วันที่ 2-7 กรกฎาคม ประกาศผลทั้งสองกลุ่ม ภายในวันที่ 15 กรกฎาคม ที่สำนักงาน ก.ค.ศ. และทางเว็บไซต์สำนักงาน ก.ค.ศ. www.otepc.go.th
          อีกข่าวที่น่าสนใจ คือมติที่ประชุม ก.ค.ศ. ที่มีนางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปฏิบัติราชการแทนรัฐมนตรีว่าการ ศธ. เป็นประธานการประชุม เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมมีมติเห็นชอบหลักเกณฑ์และวิธีการนำรายชื่อ ผู้สอบแข่งขันได้ในบัญชีหนึ่งไปขึ้นบัญชีเป็นผู้สอบแข่งขันได้ในบัญชีอื่นเพื่อนำไปในการบรรจุแต่งตั้งครูผู้ช่วย หรือการใช้บัญชีข้ามเขต โดยได้กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการ 5 แนวทาง ดังนี้ 1.การนำบัญชีไปใช้ข้ามเขต ต้องได้รับการตกลงยินยอมระหว่างคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาผู้ขอใช้บัญชีกับ อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษาเจ้าของบัญชี 2.การขอรายชื่อต้องระบุคุณวุฒิกลุ่มวิชา หรือสาขาวิชาเอกที่ตรงตามความต้องการของสถานศึกษาที่มีตำแหน่งว่างและมีอัตราเงินเดือนตามกรอบอัตรากำลัง ณ วันที่ 10 มิถุนายน และต้องได้รับความเห็นชอบจาก อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษา
          3.ให้ขอบัญชีรายชื่อจาก อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษาใกล้เคียงในจังหวัดเดียวกันก่อน โดยพิจารณาจากระยะทางที่ตั้ง สพท. หากเขตพื้นที่ฯเดียวกันมีหลายจังหวัด ให้ขอในจังหวัดใกล้เคียงกันก่อนและให้พิจารณาจากระยะทางที่ตั้งของ สพท.เช่นเดียวกัน หากไม่มีให้ขอจากเขตพื้นที่ฯ ในภูมิภาคเดียวกันก่อนหากไม่มีในภูมิภาคเดียวกัน จึงให้ขอจากภูมิภาคอื่น 4.ให้ดำเนินการขอรายชื่อผู้สอบแข่งขันได้ บรรจุและแต่งตั้งผู้สอบแข่งขันได้ที่ได้ขึ้นบัญชีใหม่ให้แล้วเสร็จภายใน 180 วัน นับตั้งแต่วันที่มีการประกาศใช้หลักเกณฑ์และวิธีการนี้ และ 5.ผู้สอบแข่งขันที่ตกลงไป จะบรรจุในเขตพื้นที่การศึกษาอื่นจนได้รับการประกาศขึ้นบัญชีของ อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษาที่ขอรายชื่อไปแล้ว แต่ภายหลังไม่ประสงค์หรือขอระงับการบรรจุและแต่งตั้ง จะให้ถือว่าผู้นั้นขอสละสิทธิการบรรจุและแต่งตั้งทั้งบัญชีเดิมและบัญชีใหม่ อย่างไรก็ตาม การขอใช้บัญชีของเขตพื้นที่การศึกษาจะไม่สามารถระบุชื่อ ผู้ที่ขึ้นบัญชีไว้ได้ แต่ให้ขอใช้บัญชีเรียงตามลำดับบัญชีที่ยังไม่ได้ถูกเรียกบรรจุในแต่ละ สาขาวิชา
          นอกจากนี้ที่ประชุม ก.ค.ศ.ยังมีมติให้การสรรหาผู้แทนใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา 169 เขตที่ครบวาระ ดำเนินการตามหลักเกณฑ์และ วิธีการเดิมจนกว่าจะมี ก.ค.ศ.ชุดใหม่ ซึ่งรวมถึงการคัดผู้แทนคุรุสภาใน อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่ฯ ที่จะต้องใช้เกณฑ์เดิมไปก่อนด้วย

 

 

          --มติชน ฉบับวันที่ 11 มิ.ย. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 10 มิ.ย. 57   อ่าน 409 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ดาว์พงษ์" รมต.ศึกษาฯ ป้ายแดง เผยประสบการณ์ "ครู" 3 เรื่อง
25 ส.ค. 58 | อ่าน 307 ครั้ง
’เสริมศักดิ์’ จับตางานโอนโรงเรียน
19 พ.ย. 55 | อ่าน 592 ครั้ง
ชงหลักสูตรใหม่ เลิกเรียนวิชาการเที่ยง
14 ม.ค. 59 | อ่าน 321 ครั้ง
"ก.คลัง"เตรียมยุบรวม "กยศ.-กรอ." "นายกฯ" แนะเน้นช่วยเหลือคนจน
03 พ.ย. 57 | อ่าน 370 ครั้ง
ร่วมสร้างสายใยแห่งความรัก กับสื่ออ่านสร้างสุข เพื่อเด็ก LD ปี 2
08 ส.ค. 56 | อ่าน 432 ครั้ง
วทอ.นครฯเปิดหลักสูตรเครื่องกลเรือ ผ่านเกณฑ์กรมเจ้าท่า-จ่อสอบรับตั๋วท่องสมุทร
18 ธ.ค. 55 | อ่าน 1017 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.