Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อุดมศึกษาเอเชียขยายตัวเร็ว
      
อุดมศึกษาเอเชียขยายตัวเร็ว


          ยูเนสโก วิจัยอุดมศึกษาเอเชีย พบขยายตัวอย่างก้าวกระโดด บางประเทศมีผู้เรียนระดับ ป.ตรี เพิ่มถึง 4 เท่า ในช่วงเวลา 5 ปี เตือนระวังคุณภาพ โดยเฉพาะปัญหาขาดแคลนอาจารย์
          เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และองค์การยูเนสโก เปิดตัวรายงานวิจัย Higher education in Asia : Expanding Out , Expanding Up การก้าวสู่ความยิ่งใหญ่ของมหาวิทยาลัยในเอเชีย : ตีแผ่ยุทธศาสตร์สู่มหาวิทยาลัยระดับโลก
          เจี๋ยนเฉลี่ยวหลิง นักวิจัยและนักวิเคราะห์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการอุดมศึกษาทั่วโลกประจำสถาบันด้านสถิติยูเนสโก หนึ่งในคณะวิจัย กล่าวว่า รายงานดังกล่าวจัดทำโดยทีมนานาชาติ ใช้เวลาจัดทำประมาณ 2 ปี และสืบค้นข้อมูลย้อนหลังไปกว่า 20 ปี เพื่อสำรวจสถานการณ์ด้านอุดมศึกษาของเอเชีย พบว่า ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา อุดมศึกษาของเอเชียขยายตัวอย่างรวดเร็ว บางประเทศเพิ่มขึ้นถึงเกือบ 4 เท่าในเวลา 5 ปี
          มหาวิทยาลัยต่างๆ เปิดหลักสูตรใหม่ๆ ในระดับบัณฑิตศึกษา เพื่อตอบสนองความต้องการแรงงานที่มีทักษะประกอบอาชีพสูงขึ้น หลายประเทศประสบความสำเร็จในการพัฒนาคุณภาพ โดยเฉพาะเกาหลีใต้ประสบความสำเร็จอย่างมาก ส่วนประเทศในอาเซียนอย่างไทยและมาเลเซียประสบความสำเร็จพอควร ประเทศที่ให้ความสำคัญกับการวิจัยและสามารถเชื่อมโยงงานวิจัยสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมได้จะส่งผลทางอ้อมให้การพัฒนาทางเศรษฐกิจดีขึ้น
          อย่างไรก็ตาม ศ.เดวิด ดับเบิลยู เช็ปแมน มหาวิทยาลัยมินนิโซตา หนึ่งในทีมวิจัย กล่าวว่า ขณะที่อุดมศึกษาในเอเชียขยายตัวอย่างรวดเร็ว จำเป็นต้องระมัดระวังเรื่องคุณภาพ จากการวิจัยพบว่า เริ่มเห็นปัญหาในหลาย ประเทศ โดยเฉพาะปัญหาเรื่องการขาดแคลนอาจารย์ที่มีคุณภาพมาเติมให้แก่การขยายอุดมศึกษา อย่างเช่น ประเทศจีนมีอาจารย์วุฒิปริญญาเอกและปริญญาโทเพียงร้อยละ 15 และ 35 ตามลำดับ
          ส่วนประเทศเวียดนามมีร้อยละ 14 และ 46 สำหรับประเทศไทยและมาเลเซียเป็นตัวอย่างที่ดีในการพัฒนาอุดมศึกษาสำหรับประเทศในกลุ่ม Middel Income countries ประเทศรายได้ปานกลาง สามารถขยายการศึกษาระดับปริญญาโทและเอก เพิ่มงานวิจัย ขณะเดียวกันอุดมศึกษาของไทยก็มีอิสระทางความคิดและมีความมุ่งมั่นในการทำวิจัยเพื่อพัฒนาประเทศ
          ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน อธิการบดี ม.มหิดล และประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ประเทศต่างๆ ทั่วเอเชียสนับสนุนการวิจัยของแต่ละประเทศมีความแตกต่างกันอย่างมาก เช่น เกาหลีใต้ทุ่มงบสนับสนุนการวิจัยร้อยละ 4 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ญี่ปุ่น ร้อยละ 3.4 สิงคโปร์ ร้อยละ 2.2 จีน ร้อยละ 1.1 มาเลเซีย ร้อยละ 0.8 และไทย ร้อยละ 0.25 ประเทศจีนและสิงคโปร์ มีความแข็งแกร่งทางด้านการวิจัยอย่างมาก ตั้งแต่ปี 2008-2011 จีนมีงานวิจัยในระดับเวิลด์คลาสถึง 53 ชิ้น ส่วนสิงคโปร์ 37 ชิ้น ฮ่องกง 22 ชิ้น ญี่ปุ่น 16 ชิ้น เกาหลีใต้ 14 ชิ้น มาเลเซีย 6 ชิ้น ส่วนไทยยังไม่มีงานวิจัยในระดับเวิลด์ คลาส

        

 ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 20 พ.ค. 57   อ่าน 496 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มติเยียวยานศ.ป.บัณฑิตที่จบจริง
23 มิ.ย. 54 | อ่าน 64092 ครั้ง
สอศ.วางเป้าอาชีวะผลิตครูช่างพันธุ์ใหม่
10 มี.ค. 54 | อ่าน 12808 ครั้ง
ไฟเขียวแผนศึกษาคนพิการชูพอเพียง
16 ก.พ. 61 | อ่าน 939 ครั้ง
“คุณภาพ”คนในต้องตระหนักมหาวิทยาลัยถึงจะอยู่รอดได้
04 ก.ค. 54 | อ่าน 48383 ครั้ง
"ชินวรณ์" กำชับคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ทำการโยกย้ายข้าราชการอย่างยุ
12 ต.ค. 53 | อ่าน 11756 ครั้ง
บอร์ด กพฐ.ยกเครื่องสอนหลักสูตร EP สั่ง สพฐ.ทบทวน-เข้มงวดการสอน
10 มี.ค. 62 | อ่าน 527 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.