Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อุดมศึกษาเอเชียขยายตัวเร็ว
      
อุดมศึกษาเอเชียขยายตัวเร็ว


          ยูเนสโก วิจัยอุดมศึกษาเอเชีย พบขยายตัวอย่างก้าวกระโดด บางประเทศมีผู้เรียนระดับ ป.ตรี เพิ่มถึง 4 เท่า ในช่วงเวลา 5 ปี เตือนระวังคุณภาพ โดยเฉพาะปัญหาขาดแคลนอาจารย์
          เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และองค์การยูเนสโก เปิดตัวรายงานวิจัย Higher education in Asia : Expanding Out , Expanding Up การก้าวสู่ความยิ่งใหญ่ของมหาวิทยาลัยในเอเชีย : ตีแผ่ยุทธศาสตร์สู่มหาวิทยาลัยระดับโลก
          เจี๋ยนเฉลี่ยวหลิง นักวิจัยและนักวิเคราะห์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการอุดมศึกษาทั่วโลกประจำสถาบันด้านสถิติยูเนสโก หนึ่งในคณะวิจัย กล่าวว่า รายงานดังกล่าวจัดทำโดยทีมนานาชาติ ใช้เวลาจัดทำประมาณ 2 ปี และสืบค้นข้อมูลย้อนหลังไปกว่า 20 ปี เพื่อสำรวจสถานการณ์ด้านอุดมศึกษาของเอเชีย พบว่า ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา อุดมศึกษาของเอเชียขยายตัวอย่างรวดเร็ว บางประเทศเพิ่มขึ้นถึงเกือบ 4 เท่าในเวลา 5 ปี
          มหาวิทยาลัยต่างๆ เปิดหลักสูตรใหม่ๆ ในระดับบัณฑิตศึกษา เพื่อตอบสนองความต้องการแรงงานที่มีทักษะประกอบอาชีพสูงขึ้น หลายประเทศประสบความสำเร็จในการพัฒนาคุณภาพ โดยเฉพาะเกาหลีใต้ประสบความสำเร็จอย่างมาก ส่วนประเทศในอาเซียนอย่างไทยและมาเลเซียประสบความสำเร็จพอควร ประเทศที่ให้ความสำคัญกับการวิจัยและสามารถเชื่อมโยงงานวิจัยสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมได้จะส่งผลทางอ้อมให้การพัฒนาทางเศรษฐกิจดีขึ้น
          อย่างไรก็ตาม ศ.เดวิด ดับเบิลยู เช็ปแมน มหาวิทยาลัยมินนิโซตา หนึ่งในทีมวิจัย กล่าวว่า ขณะที่อุดมศึกษาในเอเชียขยายตัวอย่างรวดเร็ว จำเป็นต้องระมัดระวังเรื่องคุณภาพ จากการวิจัยพบว่า เริ่มเห็นปัญหาในหลาย ประเทศ โดยเฉพาะปัญหาเรื่องการขาดแคลนอาจารย์ที่มีคุณภาพมาเติมให้แก่การขยายอุดมศึกษา อย่างเช่น ประเทศจีนมีอาจารย์วุฒิปริญญาเอกและปริญญาโทเพียงร้อยละ 15 และ 35 ตามลำดับ
          ส่วนประเทศเวียดนามมีร้อยละ 14 และ 46 สำหรับประเทศไทยและมาเลเซียเป็นตัวอย่างที่ดีในการพัฒนาอุดมศึกษาสำหรับประเทศในกลุ่ม Middel Income countries ประเทศรายได้ปานกลาง สามารถขยายการศึกษาระดับปริญญาโทและเอก เพิ่มงานวิจัย ขณะเดียวกันอุดมศึกษาของไทยก็มีอิสระทางความคิดและมีความมุ่งมั่นในการทำวิจัยเพื่อพัฒนาประเทศ
          ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน อธิการบดี ม.มหิดล และประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ประเทศต่างๆ ทั่วเอเชียสนับสนุนการวิจัยของแต่ละประเทศมีความแตกต่างกันอย่างมาก เช่น เกาหลีใต้ทุ่มงบสนับสนุนการวิจัยร้อยละ 4 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ญี่ปุ่น ร้อยละ 3.4 สิงคโปร์ ร้อยละ 2.2 จีน ร้อยละ 1.1 มาเลเซีย ร้อยละ 0.8 และไทย ร้อยละ 0.25 ประเทศจีนและสิงคโปร์ มีความแข็งแกร่งทางด้านการวิจัยอย่างมาก ตั้งแต่ปี 2008-2011 จีนมีงานวิจัยในระดับเวิลด์คลาสถึง 53 ชิ้น ส่วนสิงคโปร์ 37 ชิ้น ฮ่องกง 22 ชิ้น ญี่ปุ่น 16 ชิ้น เกาหลีใต้ 14 ชิ้น มาเลเซีย 6 ชิ้น ส่วนไทยยังไม่มีงานวิจัยในระดับเวิลด์ คลาส

        

 ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 20 พ.ค. 57   อ่าน 412 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สทศ.ยันเด็กไทยไม่โง่โอเน็ต ป.6 ต่ำส่วนน้อย
18 มี.ค. 57 | อ่าน 475 ครั้ง
หนุนจัดการศึกษาทวิภาคีในสภาอุตฯเพิ่มศักยภาพ-ทักษะนศ.ตรงตามตลาด
31 ต.ค. 56 | อ่าน 359 ครั้ง
ก.ค.ศ.อนุมัติ7ผอ.-ครูเชี่ยวชาญ 5รองฯเขตพท.ชำนาญการพิเศษ
07 ก.ย. 54 | อ่าน 56005 ครั้ง
"ครูหนุ่ย"ยึดหลักอริยสัจ 4 ปฏิรูปการศึกษาให้ทันปี 60
11 ม.ค. 59 | อ่าน 418 ครั้ง
สอศ.ตั้งงบฯปี 56 กว่า 100 ล้าน เร่งแก้น.ร.อาชีวะออกกลางคัน
30 ก.ค. 55 | อ่าน 976 ครั้ง
มธ.บังคับนศ.เรียนหน้าที่พลเมือง
21 ก.พ. 54 | อ่าน 11142 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.