Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มข.จัดแข่งสุนทรพจน์ดึง นศ.จีนร่วมกิจกรรม
      
มข.จัดแข่งสุนทรพจน์ดึง นศ.จีนร่วมกิจกรรม


          รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยศูนย์บริการวิชาการ และคณะมนุษยศาสตร์ฯ ได้ร่วมกันจัดกิจกรรม การประกวดสุนทรพจน์ภาษาไทยสำหรับชาวต่างประเทศ ครั้งที่ 4 ขึ้น ระหว่างวันที่ 8-10 พฤษภาคม 2557 ที่ผ่านมา ณ มหาวิทยาลัยยูนนานนอร์มอล นครคุนหมิง ประเทศจีน ทั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ภาษาไทยให้ได้รับความนิยมมากขึ้นในประเทศจีน และสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักศึกษาจีนที่เรียนภาษาไทยจะมีดอกาสได้เปรียบในตลาดการหางาน ได้งานดี รายได้สูง ในประเทศไทย
          รศ.ดร.กิตติชัย กล่าวด้วย แม้สมาชิกอาเซียนจะกำหนดให้ ภาษาอังกฤษ เป็นภาษาทางการของอาเซียนก็ตาม แต่ ภาษาไทย ก็เป็นอีกภาษาหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากหลายชาติให้ความสนใจที่จะเรียนรู้ภาษาไทยอย่างจริงจัง เพื่อจะได้สามารถติดต่อและสื่อสารและทำงานร่วมกับคนไทยได้อย่างสะดวก เนื่องจากประเทศไทยก็เป็นประเทศชั้นนำในกลุ่มอาเซียนมีความอุดมสมบูรณ์ และความเจริญรุ่งเรืองทุกด้าน และหากใครที่สามารถใช้ภาษาไทยได้อย่างคล่องแคล่วแล้วก็จะมีโอกาสได้งานที่ดีและมีรายได้สูงตามไปด้วย
          ทั้งนี้ ในประเทศจีน โดยเฉพาะในมณฑลยูนนาน ซึ่งเป็นมณฑลขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 8 ของจีน และมีที่ตั้งอยู่ใกล้กับประเทศไทยมากที่สุด  ปัจจุบันก็มีนักเรียนและนักศึกษาให้ความสนใจเรียนภาษาไทยกันมากขึ้น ดังนั้นเพื่อเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ภาษาไทยให้ได้รับความนิยมกันมากขึ้น มหาวิทยาลัยขอนแก่นจึงได้จัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้น โดยในปีนี้คณะทำงานได้จัดให้มีกิจกรรมที่หลากหลาย ทั้งการประกวดการคัดลายมือภาษาไทย การตอบปัญหาภาษาไทย การประกวดร้องเพลงไทย และการประกวดสุนทรพจน์ภาษาไทยซึ่งมีนักเรียนและนักศึกษาให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก และก่อนการแข่งขันจะมีการอบรมการใช้ภาษาไทยที่ถูกต้องโดยผศ.อนงค์ รุ่งแจ้ง และผศ.มะลิวัลย์ บูรณพัฒนาผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาไทย
          อธิการบดี ม.ขอนแก่น กล่าวในตอนท้ายว่า หลังการประกวดได้มีการสอบถามถึงเหตุผลที่มีนักเรียนนักศึกษาของมณฑลยูนนานให้ความสนใจในการเรียนภาษาไทย พบว่า ความอ่อนน้อม ความยิ้มแย้มแจ่มใส วัฒนธรรมไทย สถานที่ท่องเที่ยวที่งดงาม เป็นสิ่งที่ที่นักศึกษาชาวจีนให้ความสนใจและสามารถซึมซับได้จากการเรียนภาษาไทย

        

  --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 20 พ.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 20 พ.ค. 57   อ่าน 334 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เริ่มแล้วงานถนนสายวิทย์รับวันเด็กแห่งชาติ
10 ม.ค. 57 | อ่าน 1576 ครั้ง
คอลัมน์: แวดวงการศึกษา: กกอ.ไม่ทบทวนTQFครู
06 มิ.ย. 54 | อ่าน 48117 ครั้ง
“พระเทพฯ” ทรงชื่นชม อกท.หนุน นศ.
08 ก.พ. 61 | อ่าน 761 ครั้ง
เลขาธิการ กพฐ. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม โครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาในระดับตำบล “ภูหลวงพัฒนา จังหวัดนครราชส
05 ก.พ. 56 | อ่าน 772 ครั้ง
สพฐ.เร่งยกระดับการศึกษาหลัง WEF จัดอันดับคุณภาพการศึกษาไทยรั้งท้ายอาเซียน
05 ก.ย. 56 | อ่าน 489 ครั้ง
สช. สสวท. และ พว. MOU พัฒนาครูวิทย์ คณิต และภาษาไทย
14 ก.พ. 56 | อ่าน 3557 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.