Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มข.จัดแข่งสุนทรพจน์ดึง นศ.จีนร่วมกิจกรรม
      
มข.จัดแข่งสุนทรพจน์ดึง นศ.จีนร่วมกิจกรรม


          รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยศูนย์บริการวิชาการ และคณะมนุษยศาสตร์ฯ ได้ร่วมกันจัดกิจกรรม การประกวดสุนทรพจน์ภาษาไทยสำหรับชาวต่างประเทศ ครั้งที่ 4 ขึ้น ระหว่างวันที่ 8-10 พฤษภาคม 2557 ที่ผ่านมา ณ มหาวิทยาลัยยูนนานนอร์มอล นครคุนหมิง ประเทศจีน ทั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ภาษาไทยให้ได้รับความนิยมมากขึ้นในประเทศจีน และสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักศึกษาจีนที่เรียนภาษาไทยจะมีดอกาสได้เปรียบในตลาดการหางาน ได้งานดี รายได้สูง ในประเทศไทย
          รศ.ดร.กิตติชัย กล่าวด้วย แม้สมาชิกอาเซียนจะกำหนดให้ ภาษาอังกฤษ เป็นภาษาทางการของอาเซียนก็ตาม แต่ ภาษาไทย ก็เป็นอีกภาษาหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากหลายชาติให้ความสนใจที่จะเรียนรู้ภาษาไทยอย่างจริงจัง เพื่อจะได้สามารถติดต่อและสื่อสารและทำงานร่วมกับคนไทยได้อย่างสะดวก เนื่องจากประเทศไทยก็เป็นประเทศชั้นนำในกลุ่มอาเซียนมีความอุดมสมบูรณ์ และความเจริญรุ่งเรืองทุกด้าน และหากใครที่สามารถใช้ภาษาไทยได้อย่างคล่องแคล่วแล้วก็จะมีโอกาสได้งานที่ดีและมีรายได้สูงตามไปด้วย
          ทั้งนี้ ในประเทศจีน โดยเฉพาะในมณฑลยูนนาน ซึ่งเป็นมณฑลขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 8 ของจีน และมีที่ตั้งอยู่ใกล้กับประเทศไทยมากที่สุด  ปัจจุบันก็มีนักเรียนและนักศึกษาให้ความสนใจเรียนภาษาไทยกันมากขึ้น ดังนั้นเพื่อเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ภาษาไทยให้ได้รับความนิยมกันมากขึ้น มหาวิทยาลัยขอนแก่นจึงได้จัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้น โดยในปีนี้คณะทำงานได้จัดให้มีกิจกรรมที่หลากหลาย ทั้งการประกวดการคัดลายมือภาษาไทย การตอบปัญหาภาษาไทย การประกวดร้องเพลงไทย และการประกวดสุนทรพจน์ภาษาไทยซึ่งมีนักเรียนและนักศึกษาให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก และก่อนการแข่งขันจะมีการอบรมการใช้ภาษาไทยที่ถูกต้องโดยผศ.อนงค์ รุ่งแจ้ง และผศ.มะลิวัลย์ บูรณพัฒนาผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาไทย
          อธิการบดี ม.ขอนแก่น กล่าวในตอนท้ายว่า หลังการประกวดได้มีการสอบถามถึงเหตุผลที่มีนักเรียนนักศึกษาของมณฑลยูนนานให้ความสนใจในการเรียนภาษาไทย พบว่า ความอ่อนน้อม ความยิ้มแย้มแจ่มใส วัฒนธรรมไทย สถานที่ท่องเที่ยวที่งดงาม เป็นสิ่งที่ที่นักศึกษาชาวจีนให้ความสนใจและสามารถซึมซับได้จากการเรียนภาษาไทย

        

  --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 20 พ.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 20 พ.ค. 57   อ่าน 327 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’ซีมีโอ’เล็งปรับโฉมหน้าอาชีวะ-ปั๊มบุคลากรรับเศรษฐกิจอาเซียน
28 ม.ค. 54 | อ่าน 10591 ครั้ง
ชี้กวดวิชาทำลายการศึกษาของโลก เรียนแค่เพื่อสอบขาดนิสัยใฝ่รู้
20 พ.ย. 55 | อ่าน 750 ครั้ง
เสียงสะท้อนมุม "พนักงานมหาวิทยาลัย" กับคำถามต่อ"การจ้างงาน"ในระบบการศึกษา
10 ก.พ. 58 | อ่าน 295 ครั้ง
สพฐ.หาความจริงครูลอกผลงาน
12 เม.ย. 55 | อ่าน 8741 ครั้ง
บัญชีข้อมูลตำแหน่งว่าง/กลุ่มวิชา/วิชาเอก ที่ดำเนินการสอบแข่งขันครูผู้ช่วย สพฐ. รอบทั่วไป ปีพ.ศ.2560
28 มี.ค. 60 | อ่าน 273 ครั้ง
17 ร.ร.อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามแนวพระราชดำริ
15 ม.ค. 57 | อ่าน 332 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.