Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ตื๊อกยศ.ได้งบกลางลั่นเจรจาคลังอีกรอบ/ผู้กู้รายใหม่ปีนี้ยังมีหวัง
      
ตื๊อกยศ.ได้งบกลางลั่นเจรจาคลังอีกรอบ/ผู้กู้รายใหม่ปีนี้ยังมีหวัง

       
          ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กระทรวงการคลัง และสำนักงบประมาณ จะมีการหารือถึงเรื่องเกณฑ์และแนวทางการคัดกรองผู้ที่กู้ยืมในปีการศึกษา 2557 ให้เข้มงวดขึ้น รวมถึงหามาตรการการติดตามการชำระหนี้ด้วยนั้น นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า การมีมาตรการที่จะเข้มงวดในการกู้เป็นเรื่องดีและต้องทำ แต่ว่ามาตรการเหล่านี้คงจะต้องมีเหตุมีผล ถ้าเข้มงวดมากขึ้นก็ไม่น่าจะกระทบรายใหม่ที่ยังไม่เคยกู้ ที่สำคัญเวลานี้ เมื่อหารือถึงมาตรการต่างๆ แล้ว ตนอยากให้ข้อสรุปโดยเร็ว โดยเฉพาะจำนวนผู้กู้รายใหม่ควรจะเป็นเท่าไหร่ เนื่องจากขณะนี้ตัวเลขยังไม่ตรงกัน ทาง ศธ.เห็นว่าการปรับปรุงมาตรการควรทำ แต่จะแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจังต้องใช้เวลาในการตัดสินใจว่าจะเพิ่มวงเงินกู้หรือไม่ ของบประมาณกลางเพิ่มหรือไม่ คงไม่สามารถรอให้มีการปรับปรุงแล้วเสร็จ แต่ต้องรีบตัดสินใจในช่วงนี้ และอยากให้ กยศ.ได้งบกลางตามจำนวนที่จำเป็น ซึ่งอาจของบประมาณกลางเพิ่มอีกกว่า 3,000 ล้านบาท
          ผมได้ย้ำกับผู้แทนองค์กรหลัก ศธ.ที่จะประ ชุมกับ กยศ. วันที่ 15 พ.ค.นี้ ว่า ในการปรับมาตรการก็ปรับไป แต่ไม่ควรรอจนกระทั่งแล้วเสร็จจึงจะมาตัดสินใจสำหรับจำนวนผู้กู้รายใหม่ เพราะอาจจะกระทบต่อการตัดสินใจของเด็กและผู้ปกครอง ซึ่งผมอยากให้ได้ข้อสรุปและของบประมาณกลางให้ได้เร็วที่สุด ทั้งนี้ ศธ.จะเสนอต่อที่ประชุม กยศ. และหากมีโอกาสจะสื่อสารกับกระทรวงการคลังด้วย
          ส่วนเรื่องขณะนี้อัตราการว่างงานของประเทศมาก แต่ทำไมผู้ที่จบการศึกษาไปแล้วยังไม่ชำระหนี้นั้น เป็นปัญหาเชิงระบบและวินัยทางการเงิน ซึ่งมีการแก้ไขมาหลายเดือนแล้ว เพราะฉะนั้นก็ต้องทำต่อไป หากคิดว่าแก้ไขให้เสร็จก่อนแล้วค่อยจัดการ อาจไปกระทบผู้กู้รายใหม่ที่ไม่รู้อีโน่อีเหน่ด้วย ซึ่งต้องทำให้เร็วที่สุด ผู้กู้รายใหม่จะได้ไม่เสียโอกาสและเสียอนาคต

         

 ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์


โพสเมื่อ : 16 พ.ค. 57   อ่าน 304 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครม.อนุมัติศธ.เลื่อนเปิดเทอม15พ.ย. ’ธาดา’ชงบอร์ดกยศ.เยียวยาน้ำท่วมพ.ย.นี้เล็งช่วย’
26 ต.ค. 54 | อ่าน 45096 ครั้ง
“พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน” เกียรติแห่งวิชาชีพ “เรือจ้าง”
10 ม.ค. 54 | อ่าน 11937 ครั้ง
ได้ฤกษ์รับครูผู้ช่วย!! ชงรับสมัคร "ครูผช." ก.ค.59 หลัง กศจ.โยกย้ายแม่พิมพ์เสร็จเดือน มิ.ย.
31 พ.ค. 59 | อ่าน 292 ครั้ง
เดินหน้าโครงการอ่านสร้างสุข
07 ส.ค. 57 | อ่าน 335 ครั้ง
’สุชาติ’หนุนพัฒนาครูต่อเนื่อง
25 มิ.ย. 55 | อ่าน 892 ครั้ง
สทศ.เปิดให้ดูกระดาษคำตอบแกท-แพท เฉลยขึ้นเว็บ
22 ส.ค. 53 | อ่าน 13363 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.