Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ตื๊อกยศ.ได้งบกลางลั่นเจรจาคลังอีกรอบ/ผู้กู้รายใหม่ปีนี้ยังมีหวัง
      
ตื๊อกยศ.ได้งบกลางลั่นเจรจาคลังอีกรอบ/ผู้กู้รายใหม่ปีนี้ยังมีหวัง

       
          ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กระทรวงการคลัง และสำนักงบประมาณ จะมีการหารือถึงเรื่องเกณฑ์และแนวทางการคัดกรองผู้ที่กู้ยืมในปีการศึกษา 2557 ให้เข้มงวดขึ้น รวมถึงหามาตรการการติดตามการชำระหนี้ด้วยนั้น นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า การมีมาตรการที่จะเข้มงวดในการกู้เป็นเรื่องดีและต้องทำ แต่ว่ามาตรการเหล่านี้คงจะต้องมีเหตุมีผล ถ้าเข้มงวดมากขึ้นก็ไม่น่าจะกระทบรายใหม่ที่ยังไม่เคยกู้ ที่สำคัญเวลานี้ เมื่อหารือถึงมาตรการต่างๆ แล้ว ตนอยากให้ข้อสรุปโดยเร็ว โดยเฉพาะจำนวนผู้กู้รายใหม่ควรจะเป็นเท่าไหร่ เนื่องจากขณะนี้ตัวเลขยังไม่ตรงกัน ทาง ศธ.เห็นว่าการปรับปรุงมาตรการควรทำ แต่จะแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจังต้องใช้เวลาในการตัดสินใจว่าจะเพิ่มวงเงินกู้หรือไม่ ของบประมาณกลางเพิ่มหรือไม่ คงไม่สามารถรอให้มีการปรับปรุงแล้วเสร็จ แต่ต้องรีบตัดสินใจในช่วงนี้ และอยากให้ กยศ.ได้งบกลางตามจำนวนที่จำเป็น ซึ่งอาจของบประมาณกลางเพิ่มอีกกว่า 3,000 ล้านบาท
          ผมได้ย้ำกับผู้แทนองค์กรหลัก ศธ.ที่จะประ ชุมกับ กยศ. วันที่ 15 พ.ค.นี้ ว่า ในการปรับมาตรการก็ปรับไป แต่ไม่ควรรอจนกระทั่งแล้วเสร็จจึงจะมาตัดสินใจสำหรับจำนวนผู้กู้รายใหม่ เพราะอาจจะกระทบต่อการตัดสินใจของเด็กและผู้ปกครอง ซึ่งผมอยากให้ได้ข้อสรุปและของบประมาณกลางให้ได้เร็วที่สุด ทั้งนี้ ศธ.จะเสนอต่อที่ประชุม กยศ. และหากมีโอกาสจะสื่อสารกับกระทรวงการคลังด้วย
          ส่วนเรื่องขณะนี้อัตราการว่างงานของประเทศมาก แต่ทำไมผู้ที่จบการศึกษาไปแล้วยังไม่ชำระหนี้นั้น เป็นปัญหาเชิงระบบและวินัยทางการเงิน ซึ่งมีการแก้ไขมาหลายเดือนแล้ว เพราะฉะนั้นก็ต้องทำต่อไป หากคิดว่าแก้ไขให้เสร็จก่อนแล้วค่อยจัดการ อาจไปกระทบผู้กู้รายใหม่ที่ไม่รู้อีโน่อีเหน่ด้วย ซึ่งต้องทำให้เร็วที่สุด ผู้กู้รายใหม่จะได้ไม่เสียโอกาสและเสียอนาคต

         

 ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์


โพสเมื่อ : 16 พ.ค. 57   อ่าน 341 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ตอบโจทย์ไทยแลนด์ 4.0
22 ส.ค. 59 | อ่าน 310 ครั้ง
สุรเชษฐ์ ฟันวินัยทุจริต ศธ.230 เรื่อง
30 ก.ย. 59 | อ่าน 351 ครั้ง
ความคืบหน้าล่าสุด เงินเดือน15,000บาท สำหรับลูกจ้างชั่วคราว สพฐ.
04 ต.ค. 56 | อ่าน 1444 ครั้ง
เปิดเว็บ www.edltv.vec.go.th ฝึกอาชีพระยะสั้น
26 เม.ย. 56 | อ่าน 587 ครั้ง
หลากความเห็น ควันหลง "สอบภาค ก ครูผู้ช่วย 2558!" หลายคนบอก "หินสุดๆ"
24 เม.ย. 58 | อ่าน 1029 ครั้ง
คอลัมน์: สถานีกคศ. : การมอบหมายผู้แทน ก.ค.ศ. กำกับดูแล การดำเนินการสอบแข่งขัน ตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้
10 มิ.ย. 56 | อ่าน 536 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.