Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สมศ.เล็ง 'ประเมินรอบสี่' วัดผล 'คุณภาพศิษย์เก่า'สมศ.เตรียมหารือแนวทางประเมินรอบสี่ หลัง สทศ.ยกเลิกจัดสอบยูเน็ต เล็งใช้ TQF เหมือนรอบสาม ขณะเดียวกัน อาจเพิ่มตัวชี้วัด เป็นคุณภาพของศิษย์เก่าที่จบไปแล้วอีกด้วย...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ได้เปิดเผยถึงกรณที่คณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) มีมติยกเลิกการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติระดับอุดมศึกษา (ยูเน็ต) ที่จะนำร่องในปีการศึกษา 2557 และจะเลื่อนออกไปโดยไม่มีกำหนดนั้น ว่า เตรียมเสนอเรื่องดังกล่าวสู่ที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร สมศ. เดือนมิถุนายนนี้ เพื่อพิจารณาว่าจะนำตัวบ่งชี้ใดมาใช้ในการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสี่แทนการใช้ยูเน็ต

ในเบื้องต้น อาจนำผลประเมินคุณลักษณะตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ (ทีคิวเอฟ) มาใช้แทน ซึ่งเคยใช้ในการประเมินรอบสาม แต่เนื่องจากทราบว่า สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ไม่ต้องการให้ สมศ.นำผลดังกล่าวมาใช้ ดังนั้น จะต้องมีการหารือใหม่

ศ.ดร.ชาญณรงค์ กล่าวอีกว่า การประเมินฯ รอบ 4 ได้มีการปรับตัวบ่งชี้การประเมินระดับอุดมศึกษา ด้านคุณภาพศิษย์ โดยเพิ่มการประเมินศิษย์เก่าด้วย เพราะถือเป็นผลผลิตของมหาวิทยาลัย และเป็นตัวหนึ่งที่สะท้อนถึงคุณภาพของสถานศึกษา ครูอาจารย์ ที่ทำให้ลูกศิษย์ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน และกลับมาช่วยเหลือมหาวิทยาลัย

ทั้งนี้ จะพิจารณาจากการทำประโยชน์ให้สถาบัน เช่น พัฒนางานวิชาการ งานวิจัย พัฒนารุ่นน้อง ช่วยระดมทรัพยากรให้แก่มหาวิทยาลัยอย่างต่อเนื่องทุกปี เป็นต้น อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า ตัวบ่งชี้นี้จะเป็นการสร้างวัฒนธรรมใหม่ในอุดมศึกษา ให้มีระบบความผูกพันที่ยาวนานระหว่างครูและลูกศิษย์ต่อไป.

ที่มา http://www.thairath.co.th/content/422486โพสเมื่อ : 14 พ.ค. 57   อ่าน 503 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชงรัฐบาลบังคับรถยนต์ต้องติดกล้องหน้ารถทุกคัน
14 ก.พ. 60 | อ่าน 302 ครั้ง
จี้ก.ค.ศ. คิดเกณฑ์เฟ้นรองผอ.ร.ร. คาดมีตำแหน่งว่างกว่า 6 พันอัตรา
01 พ.ย. 59 | อ่าน 252 ครั้ง
ปฏิรูปศึกษาในรธน.เน้นแก้โกง เรียนจบมีงานทำ
16 ธ.ค. 57 | อ่าน 296 ครั้ง
บี้จ่ายหนี้ กยศ.ให้ครบ
21 ก.ย. 58 | อ่าน 371 ครั้ง
สกอ.แนะเช็คสถาบันก่อนเรียน’ทันตฯ’
05 เม.ย. 54 | อ่าน 81418 ครั้ง
สั่งยกเลิกปักเกรดบนเสื้อนักเรียนแล้ว ชี้ไม่มีประโยชน์
17 เม.ย. 58 | อ่าน 833 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.