Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ตั้งกรรมการระดับชาติคุมผลิตครู หลังล้นตลาดชี้ปี 58 ผลิต 6 หมื่นเกษียณปีละ 2 หมื่น
      
ตั้งกรรมการระดับชาติคุมผลิตครู หลังล้นตลาดชี้ปี 58 ผลิต 6 หมื่นเกษียณปีละ 2 หมื่น


          ศธ.เตรียมเสนอตั้งกรรมการระดับชาติ คุมผลิตและพัฒนาครูในภาพรวม หลังเผชิญภาวะครูล้นตลาดต่อเนื่อง จาตุรนต์ เผยปี 58 ผลิตครูสูงสุดกว่า 6 หมื่นคน ขณะที่อัตราเกษียณอยู่ที่ปีละ 2 หมื่นคน
          นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการปฏิรูประบบผลิตและพัฒนาครู ว่า อีก 2 สัปดาห์ข้างหน้าจะมีการประชุมระดมความคิดเห็นเพื่อนำมายกร่างยุทธศาสตร์พัฒนาระบบผลิตและพัฒนาครู ซึ่งเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จำเป็นต้องเร่งแก้ปัญหา ที่ประชุมมีมติเห็นตรงกันว่า ต้องตั้งคณะกรรมการระดับชาติขึ้นมาดูแลระบบผลิตและพัฒนาครูในภาพรวม และประเด็นเรื่องการตั้งคณะกรรมการระดับชาตินี้ จะเป็นสาระสำคัญที่กำหนดไว้ในร่างยุทธศาสตร์ฯ
          นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า เหตุผลที่เห็นควรให้ตั้งคณะกรรมการระดับชาติขึ้นมาดูแลการผลิตและพัฒนาครูในภาพรวม เพราะเห็นว่า การผลิตครูในปัจจุบันไม่สอดคล้องกับความต้องการทั้งในแง่ของปริมาณและคุณภาพ ปัจจุบันมีอัตราเกษียณอยู่ที่ปีละประมาณ 2 หมื่นคน แต่ยอดรวมจำนวนครูที่ทุกสถาบันผลิตในระยะ 5 ปีจากนี้สูงถึงปีละ 5 หมื่นคน โดยเฉพาะปี 2558 เป็นปีที่มียอดรวมการผลิตครูสูงสุดถึง 6.1 หมื่นคน สะท้อนให้เห็นถึงความไม่เป็นระบบของการผลิตครู
          ขณะเดียวกันยังมีการผลิตไม่ตรงกับความต้องการจริง อาทิ สาขาพลศึกษามีการผลิตครูมากที่สุด ทั้งที่สาขานี้ไม่ใช่สาขาขาดแคลน ยังไม่รวมถึงคุณภาพของครูที่ผลิตออกมาตอบสนองการปรับเปลี่ยนการเรียนการสอนให้ทันต่อกระแสโลกได้หรือไม่ โดยเฉพาะการสร้างผู้เรียนให้มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์ในศตวรรษที่ 21 ขณะเดียวกันที่ประชุมยังหารือถึงการผลิตครูในสถาบันอาชีวศึกษาด้วย ซึ่งยังขาดแคลนโดยเฉพาะครูช่างที่สามารถสอนในหลักสูตรใหม่ๆ ที่เปิดขึ้นได้
          ทุกฝ่ายจึงเห็นตรงกับว่า ควรจะมีคณะกรรมการระดับชาติ ซึ่งมีตัวแทนจากทุกสังกัดที่มีสถาบันผลิตครู ทั้งสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) สำนักปลัดศธ.มาร่วมกันกำหนดทิศทางและการผลิตครู โดยใช้ข้อมูลแท้จริงที่จะมีการสำรวจตามมา เพื่อป้องกัน ไม่ให้การผลิตครูล้นตลาด และตรงกับสาขาที่ ต้องการ โดยจะอาศัยมาตรการทางงบประมาณเป็น ตัวกดดันสถาบันผลิตครู เช่น หากสถาบันผลิต บัณฑิตครูเกินกว่าที่กำหนด และไม่ใช่ในสาขาที่ขาดแคลน สกอ.ก็จะไม่ประสานเรื่องงบประมาณไปยังสำนักงบฯ ให้ แต่มาตรการดังกล่าวจะไม่มาใช้เป็นลำดับแรก แต่จะใช้วิธีการพูดคุยทำความเข้าใจกับสถาบันผลิตก่อน หากเข้าใจตรงกันก็ไม่มีปัญหา นายจาตุรนต์ กล่าวและ ว่า การเสนอ ตั้งคณะกรรมการระดับชาติไม่สามารถดำเนินการแต่งตั้งได้ภายในรัฐบาลชุดนี้ เนื่องจากยังอยู่ ระหว่างรักษาการ แต่จะเป็นการจัดทำรายละเอียดโครงสร้าง ขอบเขตหน้าที่ของกรรมการไว้ พร้อมทำยุทธศาสตร์ในการพัฒนาครูด้านอื่นๆ เพื่อเสนอ ครม.ชุดต่อไป

         
 ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 02 พ.ค. 57   อ่าน 866 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กำหนดการสรรหาบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู
08 ม.ค. 59 | อ่าน 996 ครั้ง
สกอ.ไล่ออก "อธิการรามฯ"
09 ก.พ. 54 | อ่าน 10916 ครั้ง
ศธ.ส่งครูเข้าปฏิบัติธรรมลดพฤติกรรมเสี่ยง
04 ก.ค. 55 | อ่าน 2023 ครั้ง
"คุรุสภา"เล็งปรับใหญ่มาตรฐานการสอนครู
11 พ.ค. 60 | อ่าน 571 ครั้ง
สอศ.เรียกบรรจุครูอาชีวะ
13 ต.ค. 57 | อ่าน 869 ครั้ง
ครูนัดแต่งดำต้านโอน รร.ให้ท้องถิ่น
06 พ.ค. 58 | อ่าน 784 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.