Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มข.เร่งช่วยคนป่วย-ยากจน-ไอคิวต่ำ




      
มข.เร่งช่วยคนป่วย-ยากจน-ไอคิวต่ำ


          ศ.นพ.วีระชัย โควสุวรรณ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและการถ่ายทอดเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยขอนแก่น และประธานคณะกรรมการอำนวยการโครงการแก้ไขปัญหาสาธารณสุขและการศึกษาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม เปิดเผยว่าโครงการดังกล่าวมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อต้นเดือนเมษายนนี้ โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณโครงการจากสำนักงบประมาณในระยะเวลาการดำเนินงานโครงการ 5 ปี ระหว่างปีงบประมาณ 2557-2561
          ทั้งนี้ ในปีงบประมาณ 2557 ได้รับการสนับสนุนภายใต้โครงการย่อย 4 โครงการ ประกอบด้วย โครงการแก้ไขปัญหาโรคพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดีในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โครงการเสริมไอโอดีนเสริมไอคิวโครงการพัฒนาการคิดขั้นสูงทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนในเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และโครงการแก้ปัญหาความยากจนตามแนวคิดแบบเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อกำจัดการติดเชื้อพยาธิใบไม้ตับและลดการเสียชีวิตจากมะเร็งท่อน้ำดีของประชาชนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดไอโอดีนในสตรีมีครรภ์ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และการเสริมไอโอดีนเพื่อเพิ่มไอคิวของเด็ดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ของนักเรียนในภาคตะวันออกเฉียงเหยือ และเพื่อแก้ไขปัญหาความยากจนของประชาชนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยใช้เศรษฐกิจพอเพียง
          ทั้งนี้ โครงการย่อยทั้ง 4 โครงการได้เตรียมความพร้อมและดำเนินกิจกรรมในพื้นที่เป้าหมายไปแล้ว ซึ่งมีความก้าวหน้ามาเป็นลำดับ โดยการดำเนินโครงการยังก่อให้เกิดการบูรณาการความร่วมมือกันระหว่างหน่วยงานภาครัฐ องค์กรปกครองท้องถิ่น สถาบันการศึกา ภาคธุรกิจเอกชน และชุมชนในพื้นที่ จนสามารถต่อยอดและขยายผลโครงการสู่เป้าหมายความสำเร็จในระยะต่อไป
          ดร.ณรงค์ชัย อัครเศรณี นายกสภามหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่ามหาวิทยาลัยขอนแก่นได้เข้าไปมีบทบาทในการแก้ไขปัญหาของสังคม โดยเฉพาะสังคมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งพบว่ามีปัญหามากกว่าภาคอื่นๆ ของประเทศ โดยมหาวิทยาลัยมีองค์ความรู้มากมาย จะได้นำสิ่งเหล่านั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ในการแก้ปัญหาต่างๆ ทั้งเรื่องสาธารณสุขและการศึกษาของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งปัญหาดังกล่าวถือเป็นสิ่งที่ทุกภาคส่วนจะต้องให้ความร่วมมือ โดยทั้ง 4 โครงการมีความสอดคล้องกับแนวนโยบายของทางสภามหาวิทยาลัย ที่ต้องการสร้างสังคมแห่งการเอื้ออาทร หรือ Care Community จึงขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมกันทำงานในโครงการแก้ไขปัญหาสาธารณสุขและการศึกษาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเพื่อความเหลื่อล้ำทางสังคม

          

--คมชัดลึก ฉบับวันที่ 29 เม.ย. 2557 (กรอบบ่าย)--



โพสเมื่อ : 30 เม.ย. 57   อ่าน 421 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จ่อปรับเกณฑ์ ’ทุนโอดอส’ สายอาชีพ สอศ.ดึงเด็กเก่งปฏิบัติ-ติวเข้มวิชาการ-ภาษาเพิ่ม
05 มิ.ย. 57 | อ่าน 411 ครั้ง
หลักสูตรใหม่...เพื่อประเทศไทยที่ดีกว่า
14 พ.ค. 56 | อ่าน 1237 ครั้ง
สกศ. และ วช. ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงการดำเนินงานด้านยุทธศาสตร์การศึกษา
09 พ.ค. 56 | อ่าน 457 ครั้ง
เตรียมคัดครูดีรับรางวัล ’เจ้าฟ้ามหาจักรี’
12 ก.พ. 57 | อ่าน 447 ครั้ง
บอร์ดกอศ.หอบเอกสารแจงกมธ.ตั้ง4สถาบันอาชีวะไม่ผ่านบอร์ด
02 มิ.ย. 54 | อ่าน 28477 ครั้ง
สถานี ก.ค.ศ. : การลงโทษทางวินัยที่มิได้ดำเนินการสอบสวน
18 ต.ค. 53 | อ่าน 9976 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.