Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นิสิตปีสุดท้ายสอบยูเน็ต 4 วิชา ประเดิมปลายปี 57 ทดลองระบบสอบชิงทุนครูมืออาชีพ
      
นิสิตปีสุดท้ายสอบยูเน็ต 4 วิชา ประเดิมปลายปี 57 ทดลองระบบสอบชิงทุนครูมืออาชีพ


          สทศ.ประเดิมจัดสอบยูเน็ตครั้งแรกปี 57 ปลายปีนี้ให้แก่นิสิต นักศึกษาชั้นปีสุดท้ายของทุกสาขาวิชา จัดสอบ 4 วิชา พร้อมทดลองระบบกับการสอบชิงทุนครูมืออาชีพปี 57
          เมื่อวันที่ 23 เมษายน ศ.ดร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ประธานคณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมบอร์ด สทศ. ว่า ที่ประชุมมีมติให้จัดทดสอบทางการศึกษาระดับชาติระดับอุดมศึกษา หรือยูเน็ต ในปีการศึกษา 2557 ซึ่งการทดสอบดังกล่าวเป็นการประเมินมาตรฐานบัณฑิตตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ หรือทีคิวเอฟ โดยจะเริ่มนำร่องทดสอบนิสิต นักศึกษา ระดับปริญญาตรีชั้นปีสุดท้ายของทุกสาขาวิชาในมหาวิทยาลัยที่มีความสมัครใจ
          ทั้งนี้ มีการทดสอบ 4 วิชา ได้แก่ การใช้ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร การใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร การใช้สารสนเทศและเทคโนโลยีเพื่อการดำรงชีวิต : การรู้เท่าทันสื่อ การคิดวิเคราะห์แก้ปัญหา (Media Literacy) และการคิดอย่างมีวิจารณญาณ (Critical Thinking) ต่อจากนั้นในปีการศึกษา 2558 สทศ.จะเพิ่มการทดสอบอีก 2 ด้าน ได้แก่ ด้านคุณธรรม จริยธรรม และด้านทักษะวิชาชีพเฉพาะสาขาวิชา ซึ่งจะร่วมกับสภาวิชาชีพ สมาคมวิชาชีพ นำผลประเมินหรือผลทดสอบซึ่งเป็นที่ยอมรับแต่ละสาขาวิชามาใช้ ส่วนสาขาวิชาไม่มีสภาวิชาชีพ สมาคมวิชาชีพก็จะขอความร่วมมือกับสภาคณบดีในการพัฒนาเครื่องมือวัดทักษะวิชาชีพ อย่างไรก็ตาม การทดสอบดังกล่าวจะจัดสอบในปลายปี 2557 นี้
          ศ.ดร.สมหวัง กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ สทศ.จะนำยูเน็ตมาใช้ในการทดสอบคัดเลือกนิสิต นักศึกษาครูเข้าร่วมโครงการผลิต ครูมืออาชีพ ประจำปี 2557 ด้วย ซึ่งจะจัดสอบในวันที่ 21 มิถุนายนนี้ด้วย โดย จะจัดสอบใน 4 วิชา ได้แก่ การใช้ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร การใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร การคิดอย่างมีวิจารณญาณ และวิชาชีพครูและกฎหมายการศึกษา
          อย่างไรก็ตาม การสอบยูเน็ตเป็นการทดสอบที่วัดรอบด้าน ทั้งความรู้ ทักษะทางปัญญา การคิดวิเคราะห์ รวมทั้งคุณธรรม จริยธรรม ดังนั้น ต่อไปในการสอบ ระดับชาติประเภทอื่นๆ อาทิ แบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือ โอเน็ต จะต้องมีการปรับทิศทางการวัด ให้มีความรอบด้านมากขึ้น โดยจะต้องมีการวัดด้านคุณธรรมและจริยธรรมด้วย ซึ่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างการทำวิจัยว่าการวัดรอบด้านจะพัฒนาให้เป็นระบบได้อย่างไร
          สทศ.ได้มีการทำความเข้าใจกับทางมหาวิทยาลัยต่างๆ ผ่านทางรองอธิการบดีฝ่ายวิชาการทั้งของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รวมทั้งยังมีส่วนของสภาคณบดีครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) เป็นต้น น่าจะทำให้เกิดความเข้าใจและมีจำนวนสมัครเข้าร่วมการทดสอบยูเน็ต
          นอกจากนี้ สทศ.จะจัดกิจกรรม รณรงค์และประสานไปยังนายจ้างของสถานประกอบการต่างๆ เพื่อขอให้ใช้ผลการทดสอบยูเน็ตเป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณาคัดเลือกบุคคลเข้าทำงานในสถานประกอบการ นั้นๆ

         

 ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 24 เม.ย. 57   อ่าน 406 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คณบดีศึกษามข.เล็งนำนศ.ฟ้องศาลปค. หลังชวดสอบครูผู้ช่วย
30 ก.ย. 58 | อ่าน 240 ครั้ง
ยื้ออีก บทสรุป ม.อีสาน
12 ก.ค. 54 | อ่าน 52151 ครั้ง
ก.ค.ศ.อนุมัติ"วิทยฐานะเชี่ยวชาญ" 36 ราย (26 ม.ค.2559)
03 ก.พ. 59 | อ่าน 598 ครั้ง
อวสานแท็บเล็ต 2.4 ล้านเครื่อง ซากขยะที่รอวันกำจัด
16 ก.พ. 58 | อ่าน 330 ครั้ง
สพฐ.เรียกบิ๊กเขต ถก 17 เม.ย.หลังโอเน็ตเฉลี่ยต่ำกว่า 50%
19 มี.ค. 58 | อ่าน 243 ครั้ง
ส่ออนุโลม 10 มหาลัย รับนศ.ป.บัณฑิตเกิน
19 ก.ย. 59 | อ่าน 174 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.