Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สุรินทร์มุ่งพัฒนาศักยภาพเยาวชนนำผู้มีปัญหากลับสู่ระบบการศึกษา
      
สุรินทร์มุ่งพัฒนาศักยภาพเยาวชนนำผู้มีปัญหากลับสู่ระบบการศึกษา


          เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ห้องประชุมโรงเรียนกระเทียมวิทยา ต.กระเทียม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ นายพิภพ ดำทองสุข รอง ผวจ.สุรินทร์ พร้อมด้วย น.ส.กัญญรัตน์ เกียรติสุภา ประชาสัมพันธ์จังหวัดสุรินทร์ นำคณะสื่อมวลชน ร่วมทำกิจกรรมสัญจรตามโครงการความร่วมมือด้านการสื่อสารเพื่อสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้จังหวัดสุรินทร์ ระยะที่ 2 ซึ่ง ต.กระเทียม อ.สังขะ ถูกคัดเลือกให้เป็นพื้นที่ต้นแบบในการส่งเสริมและพัฒนาเด็กและเยาวชนที่อยู่นอกระบบการศึกษา รวมทั้งผู้ที่มีปัญหาด้านสังคมให้กลับเข้าสู่การพัฒนาทักษะด้านฝีมือเพื่อคุณภาพชีวิต
          ทั้งนี้ สืบเนื่องจากสภาพปัญหาเด็กและเยาวชนถูกละเลย ไม่ได้รับการป้องกันแก้ไขอย่างจริงจัง จึงทำให้สถาบันครอบครัวอ่อนแอ สังคมมีการแพร่กระจายตัวของอบายมุขต่าง ๆ ที่เป็นปัจจัยทำให้เด็กจำนวนมากหลุดออกจากระบบการศึกษาก่อนจะเรียนจบ โดย จ.สุรินทร์ พบว่าในปีการศึกษา 2554 มีเด็กนักเรียนต้องออกจากการเรียนกลางคัน ก่อนที่จะจบการศึกษาภาคบังคับถึงจำนวน 564 คน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น เพราะมีความเบื่อหน่าย ประกอบกับเครียดจากการเรียน หรือได้ทะเลาะวิวาทกับผู้อื่น ติดเพื่อน ติดยาเสพติด และตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร จึงสรุปว่าเป็นปัญหาที่ควรเร่งดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน
          อย่างไรก็ตาม ทางสำนักงานประชา สัมพันธ์จังหวัดสุรินทร์ ได้รับความไว้วางใจจากสำนักส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) ให้เป็นผู้ประชาสัมพันธ์เผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกให้กับเยาวชน หรือแม้แต่จนกระทั่งถึงผู้ปกครอง ให้เห็นความสำคัญของภาคการศึกษา เพื่อสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้
          สำหรับกิจกรรมครั้งนี้ ได้มีการจัดเสวนาตามหลักปัญจภาคีทั้ง 5 ได้แก่ เยาวชน สถานศึกษา ผู้ปกครอง ผู้นำชุมชน กศน.และวิทยาลัยการอาชีพ โดยมีวิทยากรมาให้ความรู้ จากนั้นคณะสื่อมวลชนได้เข้าชมการปฏิบัติงานติดตามและแก้ไขปัญหาเยาวชนในพื้นที่ พร้อมลงพื้นที่เยี่ยมบ้าน ซึ่งประสบความสำเร็จจากการเป็นตัวอย่างในการแก้ไขปัญหาเด็กตั้งครรภ์ในวัยเรียนให้กลับเข้าสู่ระบบการศึกษา โดยใช้ความร่วมมือของภาคีที่เน้นสร้างจิตสำนึก จนเยาวชนสามารถพัฒนาตนเองให้มีคุณภาพและอยู่ในสังคมได้อย่างปกติสุข ไม่สร้างปัญหาหรือเป็นภาระให้กับสังคม รวมทั้งสามารถสร้างประโยชน์ให้แก่ส่วนร่วมได้.


          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 24 เม.ย. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 23 เม.ย. 57   อ่าน 608 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.จัดสรรงบประมาณปี 2559 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างนักการภารโรง 4,600 อัตรา ครั้งที่ 1 แล้ว
20 ต.ค. 58 | อ่าน 2039 ครั้ง
เงินในเซฟ สกสค.2พันล. บิ๊กเข้แจง อ้างใช้ค้ำ "โรงไฟฟ้า" ชี้สกุลคูนา-โครแอต
09 พ.ค. 58 | อ่าน 713 ครั้ง
แนะสารวัตรนักเรียนเปลี่ยนแนวคิด
23 พ.ย. 53 | อ่าน 8011 ครั้ง
สอบจัดซื้อครุภัณฑ์-พบผิดปกติสั่งระงับ
30 พ.ย. 58 | อ่าน 578 ครั้ง
ตั้งผอ.ร.ร.มัธยมฯไร้ปัญหา-'เลขาธิการกพฐ.'ชี้ยึดระเบียบถูกต้อง-'ผอ.สพม.'ออกคำสั่งได้อย่างสบายใจ
20 ม.ค. 54 | อ่าน 11043 ครั้ง
’สุชาติ’ถกทีมกรอ.12 มี.ค. เร่ง’ธาดา’สอบทุจริตเงินกู้
12 มี.ค. 55 | อ่าน 10075 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.