Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทปอ.ปรับรับตรงใช้ข้อสอบกลาง
      
ทปอ.ปรับรับตรงใช้ข้อสอบกลาง


          ที่มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (มสธ.) มีการประชุมสามัญที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) ครั้งที่  2/2557 โดย ศ.นพ.รัชตะ   รัชตะนาวิน  อธิการบดี ม.มหิดล ในฐานะประธาน ทปอ.กล่าวภายหลังการประชุมว่า ได้หารือเกี่ยวกับผลการประชุมคณะกรรมการศึกษาแนวทางการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เบื้องต้นมีมติเห็นด้วยกับที่ประชุมคณะกรรมการศึกษาแนวทางฯของ สกอ.ที่จะให้มีการปรับระบบการคัดเลือกระบบรับตรง โดยควรดำเนินการหลังจากที่นักเรียนสำเร็จการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายแล้ว  เพื่อเด็กจะได้ตั้งใจเรียนจนจบหลักสูตร และหากสถาบันอุดมศึกษาใดจะใช้ข้อสอบมาคัดเลือกเด็กเข้าเรียนจะต้องใช้ข้อสอบกลางและนำคะแนนไปยื่นได้ทุกสถาบันอุดมศึกษา เด็กจะได้สอบครั้งเดียวและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงเหมือนที่ผ่านมา
          ศ.นพ.รัชตะ  กล่าวต่อไปว่า ที่ประชุมยังหารือถึงผลกระทบของนิสิตนักศึกษาที่อาจจะต้องกู้ยืมเงินจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เพื่อใช้จ่ายในการศึกษาต่อ เนื่องจากในปีงบประมาณ 2557 ทาง กยศ.ถูกปรับลดงบฯ 6,700 ล้านบาท  โดยจากการรายงานเบื้องต้นของสถาบันอุดมศึกษาที่สังกัดทปอ.พบว่านิสิตนักศึกษาที่อาจจะได้รับผลกระทบจากการถูกตัดงบฯ กยศ. 6,471 คน ซึ่งทปอ.ย้ำหลักการที่ยึดมั่นในการจัดการศึกษาที่มีคุณภาพและเสมอภาค  มีแนวทางที่จะช่วยเด็ก อาทิ การเร่งรัดให้ผู้กู้ยืมรายเก่าชำระคืนเงินกู้เพื่อนำกลับมาหมุนเวียนให้ผู้กู้รายใหม่  การให้มหาวิทยาลัยเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ทำงานพิเศษที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาเพื่อหารายได้เสริม เป็นต้น
          ทปอ.ยังเน้นบทบาท ในการปฏิรูปประเทศซึ่งจะมีการสนับสนุนด้านวิชาการ ทั้งการส่งเสริมวิชาการ ความเป็นวิชาการและหลักฐานเชิงประจักษ์ เช่น การวิจัยของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ หลังจากนี้จะมีการรวบรวมรายชื่ออาจารย์จากทุกสถาบันเพื่อเชื่อมโยงกันต่อไป ขณะเดียวกันได้มอบหมายให้แต่ละสถาบันไปดำเนินการจัดกิจกรรมต่อต้านคอร์รัปชั่นเพื่อเป็นการสานต่อโครงการบัณฑิตไทยไม่โกง และให้รวมตัวจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ โดยจะเริ่มวันที่ 8 มิ.ย.นี้  ด้วยการปั่นจักรยานจากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ผ่าน ม.รามคำแหง และสิ้นสุดที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน คาดจะมีนิสิตนักศึกษาเข้าร่วมประมาณ 500-1,000 คน ศ.นพ.รัชตะ ระบุ.


    

      --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 22 เม.ย. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 21 เม.ย. 57   อ่าน 449 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สวทช. เดินหน้ารุก 5 วิจัยมุ่งเน้น ตอบโจทย์ไทยแลนด์ 4.0
15 ธ.ค. 60 | อ่าน 601 ครั้ง
ซีมีโอระดมสมองตั้งมาตรฐานจัดการศึกษาพื้นฐานอาเซียน
13 ก.พ. 56 | อ่าน 601 ครั้ง
ประชุมปฏิรูป พบปัญหาอื้อ "ครู"โจทย์ใหญ่
03 ธ.ค. 57 | อ่าน 542 ครั้ง
นร.อินเตอร์ เฮ!!จบรับ 2 วุฒิ "ไทย-เทศ"
19 ธ.ค. 55 | อ่าน 689 ครั้ง
คลอด ก.ม.ใหม่ปลดล็อกมหาวิทยาลัยวิจัย
09 ก.ค. 61 | อ่าน 517 ครั้ง
มติบอร์ดคุรุสภาเสียงแตกยื้อดำเนินคดีปลอมวุฒิ"มอส."ลุ้นชี้ขาด 3 มิ.ย.
20 พ.ค. 54 | อ่าน 70317 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.