Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เรียนภาษาอังกฤษ ’ร.ร.บึงกาฬ’ เน้นนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน
      
เรียนภาษาอังกฤษ 'ร.ร.บึงกาฬ' เน้นนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน


          ในตัวจังหวัดบึงกาฬ ทุกวันนี้ เริ่มมีฝรั่งมาเยอะ ขึ้น ภาษาอังกฤษจึงเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนที่นี่มากขึ้นตามไปด้วย แต่เด็กกลับไม่กล้าใช้ภาษาอังกฤษ เพราะกลัวพูดผิดไวยากรณ์ กลัวฟังไม่รู้เรื่อง โดยส่วนมากจะเป็นปัญหาในเรื่องของการฟัง ฟังไม่ออก ฟังไม่รู้เรื่อง ครูจีจี้ จิราพร อดุลย์เดชา หัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ โรงเรียนบึงกาฬ จ.บึงกาฬ เปิดเผยแนวการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ ที่เน้นใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน
          ดังนั้น ครูต่างชาติ จึงสำคัญในการเสริมทักษะทางภาษาให้แก่เด็ก ผอ.สุพกิจ กงบุราณ ผู้อำนวยการโรงเรียนบึงกาฬ จึงจัดหาครูต่างชาติเข้ามาช่วยสอน สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ เด็กค่อยๆ กล้าพูดภาษาอังกฤษมากขึ้น ปัจจุบันในกลุ่มสาระภาษาอังกฤษมีครูทั้งหมด 35 คน แบ่งเป็นครูไทย 23 คน ครูฝรั่ง 7 คน ครูจีน 3 คน ครูญี่ปุ่น 1 คน ครูเวียดนามอีก 1 คน
          ทุกวันนี้ก็ดีขึ้น เด็กกล้าคุยกับครูฝรั่ง กล้าที่จะคุยกับชาวต่างชาติมากขึ้น เพราะวิธีการสอนของครูจะเน้นทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย ไม่เคยไปกดดันว่า ทำไมพูดสำเนียงแบบนี้ หรือทำไมพูดผิดหลักไวยากรณ์ ถ้าไปกดดันบ่อยๆ เขาจะเกลียด และไม่อยากเรียนภาษาอังกฤษไปเลยก็ได้ ครูจีจี้เผย
          นอกจากนี้ สื่อมัลติมีเดีย มีห้องปฏิบัติการทางภาษาให้เด็กเข้าไปใช้ ซึ่งจะมีโปรแกรมฝึกภาษามากมาย ทั้งเทล มี มอร์ และอิงลิช ดิสคัฟเวอรี่ แต่หลักๆ แล้วจะเน้นการฝึกปฏิบัติและกิจกรรมการสอนที่สนุก ช่วยให้เด็กได้เรียนรู้อย่างสนุก และมีทักษะทางภาษาที่ดีขึ้น รวมไปถึงสภาพแวดล้อมในโรงเรียน หากมีการใช้ภาษาอังกฤษกับเด็กอยู่บ่อยๆ เด็กก็จะเกิดความคุ้นชินกับการใช้ภาษาอังกฤษมากขึ้น
          ตื่นเช้ามาโรงเรียน เดินผ่านกันทักทายกันเป็นภาษาอังกฤษ พูดไปยิ้มไป เด็กก็ตอบไป ยิ้มไป นี่คือสภาพแวดล้อมที่จะทำให้เด็กกล้าที่จะพูดภาษาอังกฤษได้อย่างมั่นใจ ซึ่งครูต้องทำสิ่งที่เด็กคิดว่ายากให้มันเป็นเรื่องง่าย เช่น การพูด เด็กกลัว เด็กไม่กล้าพูด ครูจีจี้ก็บอกเขาว่า พูดไปเถอะลูก ไม่ต้องอายว่าสำเนียงจะไม่ได้ อย่างฝรั่ง เวลาพูดไทยเขาก็ไม่ได้พูดชัดแบบเรา ดังนั้น พูดไปเถอะ คำไหนฟังไม่ออกก็ยิ้มๆ ไป หรือคำไหนที่พูดไม่ได้ ฟังไม่ออก เรามีสมาร์ทโฟน ก็ใช้ให้เป็นประโยชน์ ศัพท์ตัวไหนไม่รู้ก็เปิดพจนานุกรมในมือถือดู ครูจีจี้เล่า
          นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมนอกชั้นเรียนส่งเสริมทักษะให้เด็กหลายกิจกรรม ซึ่งไม่เพียงแต่ค่ายภาษาอังกฤษ เท่านั้น ยังมีการจัดค่ายภาษาญี่ปุ่น ค่ายภาษาเวียดนาม และค่ายภาษาจีนด้วย นอกจากนี้ยังร่วมมือกับโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย จ.มุกดาหาร จัดค่ายวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์เป็นภาษาอังกฤษให้แก่เด็กทุกๆ ปีด้วย
          ท้ายนี้ ครูจีจี้ ย้ำว่า ครูต้องหมุนไปตามโลก เมื่อโลกเปลี่ยน ครูก็ต้องเปลี่ยน
          สอนมา 35 ปี ครูจีจี้ยังต้องเปลี่ยนเลย ถ้าไม่เปลี่ยน ก็ไม่ทันเด็ก สมัยนี้เขามีแท็บเล็ต เฟซบุ๊ก มีไลน์ บางครั้งครูอย่างเราก็ต้องมี จะได้คุย และเข้าถึงเด็กอย่างทั่วถึง บางครั้งสั่งงานผ่านช่องทางดังกล่าวนี้ได้เลย ครูจีจี้เผย หันมาคุยกับ แภม ภัทรียา ชัยอมรไพศาล อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.6 ที่เคยไปแข่งขันพูดสุนทรพจน์ภาษาอังกฤษ ในงานมหกรรมวิชาการ จนได้รับรางวัลระดับภาคมาครอง บอกว่า ชอบเรียนภาษาอังกฤษกับครูที่ไม่กดดัน โดยเฉพาะการพูดภาษาอังกฤษ นอกจากนั้นชอบที่ครูใช้สื่อหลากหลายเข้ามาช่วยสอน ทั้งเพลง เกม ตลอดจนโปรแกรมสอนภาษาอังกฤษที่ทันสมัย มีภาพ มีเสียง และบททดสอบให้ฝึกทำ ช่วยให้การเรียนภาษาอังกฤษ สนุก ไม่น่าเบื่อ
          เช่นเดียวกับ ส้มเปรี้ยว สุภัทราภรณ์ มณีวรรณ อายุ 17 ปี เพื่อนร่วมชั้น กล่าวว่า ภาษาอังกฤษเป็นวิชาที่น่าเรียน ถ้าครูมีกิจกรรมสนุกๆ ให้เด็กทำ ปัจจุบันภาษาอังกฤษเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนเรามากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการทำงาน หากไม่พัฒนาภาษาอังกฤษของตัวเองให้ก้าวหน้า อาจจะขาดโอกาสในหลายๆ ด้าน ยิ่งใกล้ปีของการเปิดเสรีอาเซียนด้วยแล้ว ยิ่งต้องกระตุ้นตัวเองเป็นหลายเท่า ส่วนตัวจะฝึกภาษาอังกฤษจากเพลง หนัง และมีเรียนพิเศษเสริมในวันหยุด
          ปัจจุบัน โรงเรียนบึงกาฬ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 2 มีเด็กทั้งหมด 3,200 คน ครู 140 คน เปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้น ม.1-ม.6 สนใจเยี่ยมชม โทร.0-4249-1188


         

 ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 18 เม.ย. 57   อ่าน 1722 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เฮ! จนเมื่อย ข่าวล่าสุด สนช.เห็นชอบกม.ปรับเงินเดือน ขรก.แล้ว
13 มี.ค. 58 | อ่าน 1081 ครั้ง
ก.พ.อ.ยังไม่สรุปขอ’ศ.’สายสังคม ห่วงเกณฑ์ต่างจากยื่นสาย’วิชาการทั่วไป’คาดไม่ท
17 พ.ค. 55 | อ่าน 2515 ครั้ง
มจธ.เดินหน้าสู่ประชาคมศก.อาเซียนประกาศเลื่อนเปิดเทอม
18 พ.ค. 55 | อ่าน 1918 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การคัดเลือกศึกษานิเทศก์ หลักเกณฑ์ใหม่
27 ส.ค. 55 | อ่าน 1536 ครั้ง
ครูพันธุ์ใหม่ป.โทสอนรายวิชา-ประจำชั้น
21 ม.ค. 54 | อ่าน 11960 ครั้ง
ศธ.ปัดแบบเรียนม.3ต้านแดง
08 เม.ย. 54 | อ่าน 58375 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.