Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


หอการค้าไทยเปิดวิศวะระบบราง หวังสร้างบัณฑิตรองรับโลจิสติกส์-เออีซีปี 58
      
หอการค้าไทยเปิดวิศวะระบบราง หวังสร้างบัณฑิตรองรับโลจิสติกส์-เออีซีปี 58          คณะวิศวกรรมศาสตร์ มกค. เปิดหลักสูตรวิศวกรรมการจัดการธุรกิจระบบราง หวังเป็นผู้นำด้านหลักสูตรการขนส่งและกระจายสินค้า สร้างโอกาสในการทำงานให้แก่วิศวกรไทย พร้อมรองรับระบบโลจิสติกส์ที่จะมีการขยายตัวรองรับการเปิดเออีซี ในปี 2558
          รศ.ดร.วันชัย รัตนวงษ์ คณบดีคณะวิศวกรรม ศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย (มกค.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ในส่วนของภาครัฐบาลได้มีส่งเสริมการพัฒนาระบบขนส่งทางราง อาทิ ระบบรถไฟรางคู่ รถไฟความเร็วสูง รถไฟฟ้าบนดิน และรถไฟฟ้าใต้ดิน ทั้งที่ก่อสร้างในปัจจุบันและกำลังจะ เกิดขึ้นในอนาคตให้ครอบคลุม 76 จังหวัด รวมระยะทางมากกว่า 30,000 กิโลเมตร ผ่าน ย่านธุรกิจ การค้า และ อุตสาหกรรม พัฒนา สถานีและย่านธุรกิจโดยรอบทั้ง 76 จังหวัด ไม่น้อยกว่า 400 สถานี ผลการสำรวจของธนาคารโลก (World Bank) ที่ได้คาดการณ์ว่าประเทศไทยจะเป็นแหล่งลงทุนในธุรกิจระบบราง ด้วยการเป็นศูนย์กลางการค้าการลงทุนเชื่อมโยงอาเซียน กลุ่มบริษัทที่เกี่ยวข้องกับระบบรางชั้นนำจากต่างประเทศ เช่น เยอรมนี ฝรั่งเศส อังกฤษ ญี่ปุ่น และ อเมริกา ที่สามารถรองรับการเจริญเติบโตของธุรกิจอาเซียนเมื่อเทียบกับประเทศในภูมิภาคอื่น ทั่วโลก
          ดังนั้น เมื่อเปิดเสรีทางการค้าแล้ว ตลาดอาเซียนจะมีความต้องการบุคลากรด้านการจัดการธุรกิจระบบรางที่มีศักยภาพไม่ต่ำกว่าปีละ 10,000 อัตรา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มกค. จึงได้เปิดหลักสูตรวิศวกรรมการจัดการธุรกิจระบบรางที่มุ่งผลิตบัณฑิตให้มีความรู้ความสามารถด้านวิศวกรรมออกแบบ และจัดการระบบราง มีทักษะและประสบการณ์การเรียนรู้และการฝึกปฏิบัติ ทั้งด้านระบบขนส่งทางราง และการวางผังเมือง การบริหารจัดการทรัพยากรกายภาพด้านโลจิสติกส์และกลยุทธ์ การตัดสินใจในธุรกิจระบบราง การพัฒนาความรู้ในวิชาการและวิชาชีพด้านวิศวกรรมการจัดการธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับระบบราง และรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่จะมีการเปิดเสรีทางการค้าในปี 2558 นี้
          อย่างไรก็ตาม นักศึกษาที่สำเร็จการศึกษาสามารถเข้าทำงานในหน่วยงานองค์กรหลากหลาย เช่น การรถไฟแห่งประเทศไทย บริษัทรถไฟฟ้า (บีทีเอส) และบริษัทรถไฟฟ้าใต้ดิน (เอ็มอาร์ทีเอ) กลุ่มบริษัทค้าปลีก และห้างสรรพสินค้าชั้นนำ บริษัทขนส่งและกระจายสินค้า รวมทั้งผู้ให้บริการด้าน โลจิสติกส์ กลุ่มบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์สร้างที่อยู่อาศัย บ้าน คอนโดมิเนียม และอพาร์ตเมนต์ กลุ่มบริษัทผลิตและจัดจำหน่าย รถไฟและชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องกับรถไฟและระบบราง ทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงเป็นวิศวกรที่ปรึกษา ออกแบบ วิเคราะห์ระบบ และแก้ปัญหาในธุรกิจระบบราง เป็นต้น โดยหลักสูตรปริญญาตรีวิศวกรรมศาสตร์ วิศวกรรมการจัดการธุรกิจระบบราง จะเปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้-25 เมษายน 2557 สอบถามได้ที่ 0-2697-6000 หรือ www.utcc.ac.th

          

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 17 เม.ย. 57   อ่าน 546 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ดาวน์โหลดเอกสารและรับชมย้อนหลัง การชี้แจงการเสนอโครงการ/หลักสูตรพัฒนาครูประจำการ สพฐ. 13 มี.ค.60
16 มี.ค. 60 | อ่าน 503 ครั้ง
สกสค. หารือพันธมิตรแก้หนี้สินครูภาคอีสาน
08 ก.ย. 60 | อ่าน 1423 ครั้ง
ม.44เฉือนอำนาจก.ค.ศ ลดจำนวนบอร์ด/ยังจัดสอบครูแต่คุมห่างๆเหมือนก.พ.
23 มี.ค. 60 | อ่าน 326 ครั้ง
9มหา’ลัยลุ้นเหนื่อยขอเพิ่มงบฯวิจัย ’วรวัจน์’โบ้ยขอดูผลงานปีนี้ก่อน
16 ธ.ค. 54 | อ่าน 90681 ครั้ง
ความคืบหน้าการกำหนดแนวทางค่าใช้จ่ายรายหัวเพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษา
08 พ.ค. 57 | อ่าน 653 ครั้ง
ทูตไทยถกศธ.ส่งเด็กเรียนอิสราเอล
09 ก.พ. 55 | อ่าน 74083 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.