Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอนอาชีวะในมัธยมศึกษาเน้นที่ห่างไกล
      
สอนอาชีวะในมัธยมศึกษาเน้นที่ห่างไกล


          นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)เปิดเผยถึงการเปิดสอนสายอาชีพในโรงเรียนมัธยมศึกษาว่าขณะนี้คณะทำงานร่วมระหว่างสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กำลังพิจารณาโครงสร้างของหลักสูตรอยู่เนื่องจากเท่าที่ดูเบื้องต้นอาจจะมีบางวิชาที่ซ้อนกันอยู่ระหว่างหลักสูตรสายสามัญกับสายอาชีวศึกษาจึงต้องมาดูโครงสร้างของหลักสูตรให้ครบถ้วนก่อนเพราะจะมีผลถึงการให้วุฒิการศึกษาด้วย
          เลขาธิการกพฐ.กล่าวต่อไปว่าในหลักการการจัดสอนสายอาชีพในโรงเรียนมัธยมศึกษาจะไม่ได้เปิดสอนในโรงเรียนทั่วไปแต่จะเน้นเฉพาะโรงเรียนมัธยมที่อยู่ห่างไกลซึ่งเด็กต้องเดินทางเข้าไปเรียนในเมืองเพราะสถานศึกษาอาชีวศึกษาทั้งรัฐและเอกชน ส่วนใหญ่จะอยู่ในเมืองซึ่งทาง สอศ.ก็ทราบดีว่ายังไม่สามารถให้บริการได้อย่างทั่วถึงหากไม่ทำโครงการนี้เด็กที่จบ ม.3 ก็อาจจะตัดสินใจไม่เรียนต่อและถ้าจะทำงานก็ไม่มีความรู้สายอาชีพอย่างไรก็ตามการจัดสอนโครงการนี้ไม่ได้ทำในทุกโรงเรียนแต่จะดูที่ความพร้อมของโรงเรียนและความต้องการของนักเรียนเป็นหลัก
          อาชีวศึกษาเขารู้ว่าการสร้างวิทยาลัยแต่ละแห่งต้องใช้งบประมาณเป็นพันล้านและอัตรากำลังก็ยังมีปัญหาเพราะฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเปิดวิทยาลัยใหม่ดังนั้นการเปิดสอนอาชีพในโรงเรียนมัธยมศึกษาจึงเป็นทางออกหนึ่งที่จะสนองความต้องการของผู้เรียนที่อยู่ในชนบทห่างไกลและมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทางถ้าหากไม่มีความร่วมมือนี้ไม่ทราบว่าจะมีใครมาช่วยจัดรถรับ ส่งให้บริการเด็กได้เข้ามาเรียนในเมืองได้หรือไม่ นายอภิชาติกล่าวและว่าในทางปฏิบัติทุกวันนี้ก็มีบางโรงเรียนที่จัดการเรียนการสอนในลักษณะนี้อยู่แล้วแต่ตอนนี้เรากำลังจะทำให้เกิดความชัดเจนซึ่งเชื่อว่าปีการศึกษา2557น่าจะสามารถเปิดได้ทันในบางโรงกรณีที่มีความพร้อม.


  

        --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 9 เม.ย. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 08 เม.ย. 57   อ่าน 472 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เติมเต็มแหล่งความรู้ตลอดชีวิตมรภ.ร้อยเอ็ดพร้อมสร้างชุมชนภูมิปัญญา
22 ส.ค. 54 | อ่าน 74497 ครั้ง
ทิพยประกันภัย แจงรับประกันเงินกู้ครู
08 มิ.ย. 58 | อ่าน 422 ครั้ง
สั่งสอบวิทยาลัยเกษตรฯขอนแก่นไม่แจกหนังสือเรียนฟรี
25 ส.ค. 53 | อ่าน 11058 ครั้ง
สทศ.เปิดให้ดาวน์โหลดข้อสอบ O-NET ป.6+ม.3 ปีการศึกษา 2561 พร้อมเฉลยแล้ว
10 มี.ค. 62 | อ่าน 215 ครั้ง
ความรู้คือโอกาส ’ห้องเรียนออนไลน์’ โซเชี่ยลเชื่อมโลก-ยกระดับไทย
11 ธ.ค. 56 | อ่าน 487 ครั้ง
สพฐ.สอบความรู้ครูวิทย์-คณิตม.ต้น 2หมื่นคน
07 พ.ย. 59 | อ่าน 371 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.