Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอนอาชีวะในมัธยมศึกษาเน้นที่ห่างไกล
      
สอนอาชีวะในมัธยมศึกษาเน้นที่ห่างไกล


          นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)เปิดเผยถึงการเปิดสอนสายอาชีพในโรงเรียนมัธยมศึกษาว่าขณะนี้คณะทำงานร่วมระหว่างสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กำลังพิจารณาโครงสร้างของหลักสูตรอยู่เนื่องจากเท่าที่ดูเบื้องต้นอาจจะมีบางวิชาที่ซ้อนกันอยู่ระหว่างหลักสูตรสายสามัญกับสายอาชีวศึกษาจึงต้องมาดูโครงสร้างของหลักสูตรให้ครบถ้วนก่อนเพราะจะมีผลถึงการให้วุฒิการศึกษาด้วย
          เลขาธิการกพฐ.กล่าวต่อไปว่าในหลักการการจัดสอนสายอาชีพในโรงเรียนมัธยมศึกษาจะไม่ได้เปิดสอนในโรงเรียนทั่วไปแต่จะเน้นเฉพาะโรงเรียนมัธยมที่อยู่ห่างไกลซึ่งเด็กต้องเดินทางเข้าไปเรียนในเมืองเพราะสถานศึกษาอาชีวศึกษาทั้งรัฐและเอกชน ส่วนใหญ่จะอยู่ในเมืองซึ่งทาง สอศ.ก็ทราบดีว่ายังไม่สามารถให้บริการได้อย่างทั่วถึงหากไม่ทำโครงการนี้เด็กที่จบ ม.3 ก็อาจจะตัดสินใจไม่เรียนต่อและถ้าจะทำงานก็ไม่มีความรู้สายอาชีพอย่างไรก็ตามการจัดสอนโครงการนี้ไม่ได้ทำในทุกโรงเรียนแต่จะดูที่ความพร้อมของโรงเรียนและความต้องการของนักเรียนเป็นหลัก
          อาชีวศึกษาเขารู้ว่าการสร้างวิทยาลัยแต่ละแห่งต้องใช้งบประมาณเป็นพันล้านและอัตรากำลังก็ยังมีปัญหาเพราะฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเปิดวิทยาลัยใหม่ดังนั้นการเปิดสอนอาชีพในโรงเรียนมัธยมศึกษาจึงเป็นทางออกหนึ่งที่จะสนองความต้องการของผู้เรียนที่อยู่ในชนบทห่างไกลและมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทางถ้าหากไม่มีความร่วมมือนี้ไม่ทราบว่าจะมีใครมาช่วยจัดรถรับ ส่งให้บริการเด็กได้เข้ามาเรียนในเมืองได้หรือไม่ นายอภิชาติกล่าวและว่าในทางปฏิบัติทุกวันนี้ก็มีบางโรงเรียนที่จัดการเรียนการสอนในลักษณะนี้อยู่แล้วแต่ตอนนี้เรากำลังจะทำให้เกิดความชัดเจนซึ่งเชื่อว่าปีการศึกษา2557น่าจะสามารถเปิดได้ทันในบางโรงกรณีที่มีความพร้อม.


  

        --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 9 เม.ย. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 08 เม.ย. 57   อ่าน 583 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มรธ.รณรงค์เลือกตั้ง
21 มิ.ย. 54 | อ่าน 154519 ครั้ง
สช.ชงเร่งแก้ระเบียบศธ.รถรับสงนร. ล้อมคอกติดสัญญาณเตือนภัย-สกัดปัญหาลืมเด็ก
09 ก.ค. 56 | อ่าน 2912 ครั้ง
สอศ.แต่งตั้ง 34 ผอ.วิทยาลัย ย้าย’ครู-บุคลากร’ 313 ราย
31 ต.ค. 56 | อ่าน 1380 ครั้ง
ปัญหาใดที่ทำให้คุณภาพการศึกษาไทยตกต่ำ
24 พ.ค. 54 | อ่าน 18194 ครั้ง
ชงสมศ.หยุดประเมิน 3 ปีปรับรูปแบบให้เหมาะสม
17 ธ.ค. 57 | อ่าน 553 ครั้ง
ไฟเขียว"สาขาขาด"ได้ใบครูชั่วคราว2ปี บอร์ดคุรุสภา "ลดกก.27คน-โละ กมว." หวังแก้ทุจริต
11 ส.ค. 59 | อ่าน 521 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.