Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เรียนรู้วัฒนธรรมพื้นบ้าน ปลูกฝังเด็กสองภาษา
      
เรียนรู้วัฒนธรรมพื้นบ้าน ปลูกฝังเด็กสองภาษา


          นอกจากการเรียนการสอนตามหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการแล้ว สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งคือการสอดแทรกกิจกรรมให้กับนักเรียน โดยเฉพาะภูมิปัญญาไทยที่สืบทอดต่อๆ กันมา การย้อมผ้า เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมภูมิปัญญาของไทยที่นักเรียนระดับชั้นอนุบาล โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต ได้มีโอกาสเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ของตนเองตามทฤษฎี Construction ซึ่งกิจกรรมนี้คุณครูได้ออกแบบกิจกรรมโดยมีการกำหนดหัวข้อในการเรียนเรื่องภูมิปัญญาชาวบ้านของคนไทยและได้นำกิจกรรมการย้อมผ้ามาให้นักเรียนได้เรียนรู้กัน โดยมีวัตถุประสงค์ในการเรียนให้นักเรียนรู้จัก เรียนรู้ที่จะนำสีจากวัสดุธรรมชาติมาใช้ในกิจกรรมต่างๆ เช่นทาสีตามร่างกาย ทาสีบนภาชนะ
          เครื่องปั้นดินเผา ย้อมสิ่งทอเครื่องใช้เครื่องนุ่งห่ม ภาพวาดฝาผนังและเป็นส่วนประกอบในพิธีกรรมต่างๆ ตามความเชื่อของแต่ละท้องถิ่น นอกจากนี้นักเรียนได้เรียนรู้เกี่ยวกับสีธรรมชาติคือสีที่สกัดได้จากวัตถุดิบที่มาจาก พืช สัตว์และแร่ธาตุต่างๆ ซึ่งเกิดขึ้นจากกระบวนการตามธรรมชาติ แหล่งวัตถุดิบของสีธรรมชาติสามารถหาได้จากต้นไม้ ใบไม้และจากบางส่วนของสัตว์หลายชนิด สามารถให้สีสันตามที่เราต้องการและเป็นการนำทรัพยากรท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดและเป็นการถ่ายทอดภูมิปัญญาในท้องถิ่น นั่นเอง
          สำหรับกิจกรรมเสริมหลักสูตรนี้นักเรียนได้มีโอกาสเรียนรู้ด้วยตนเองจากการลงมือทำ ลงมือปฏิบัติ ทำให้นักเรียนได้รับความสนุกสนาน ความสุข พร้อมกับความรู้ที่ถูกปลูกฝังไปในตัว และแน่นอนว่าเด็กสองภาษาก็จะไม่ใช่เพียงเก่งเฉพาะภาษาไทย และภาษาอังกฤษ แต่ยังมีความสมดุลเรื่องของกิจกรรม สังคม อารมณ์ ความคิด และจินตนาการอีกด้วย สอบถามข้อมูลหลักสูตรสองภาษาได้ที่ โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต โทร.0-2792-7500-4

         

 ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์


โพสเมื่อ : 31 มี.ค. 57   อ่าน 349 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การเสนอรายชื่อ’ขอมีและเลื่อน’วิทยฐานะเกณฑ์เชิงประจักษ์
05 ก.ย. 54 | อ่าน 67390 ครั้ง
คุรุสภาเตรียมปรับแนวปฏิบัติพัฒนาชีวิตครู
19 ก.ย. 57 | อ่าน 1163 ครั้ง
ม.44 เชือดล็อตแรก ขรก. 45ราย ทั้งส่วนกลางและท้องถิ่น
18 พ.ค. 58 | อ่าน 453 ครั้ง
คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: แนวทางพิจารณาโทษทางวินัย กรณีเกี่ยวข้องกับยาเสพติด
28 พ.ค. 55 | อ่าน 1000 ครั้ง
ก.พ.ค.ขอบอก! : การเยียวยากรณีศาลเพิกถอนคำสั่งเลื่อนขึ้นแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งในระดับที่สูงขึ้น (1)
19 ส.ค. 53 | อ่าน 12161 ครั้ง
สอศ.มั่นใจหลักสูตร ป.ตรีมีคุณภาพ
27 พ.ค. 57 | อ่าน 305 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.