Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เล็งปรับเกณฑ์รับ 1 อำเภอ 1 ทุนรุ่น 4 หลัง นร.สมัครน้อยแถมขอเรียนในประเทศ
      
เล็งปรับเกณฑ์รับ 1 อำเภอ 1 ทุนรุ่น 4 หลัง นร.สมัครน้อยแถมขอเรียนในประเทศ


          เผย นร.สมัครโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน รุ่นที่ 4 น้อยมาก คาดต้องเปิดรับสมัครรอบ 3 หรือรอบ 4 อีก เพราะทุนเหลือ 1,619 ทุน เตรียมปรับหลักเกณฑ์ให้สายอาชีพมีโอกาสรับทุนเพื่อไปเรียนในต่างประเทศได้ ยอมรับนักเรียนส่วนใหญ่ ขอทุนเพื่อเรียนในประเทศ ไปเรียนเมืองนอกน้อยมาก
          นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงการดำเนินการโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน รุ่นที่ 4 ว่า จำนวนผู้รับทุนรุ่นที่ 4 ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย แม้จะมีการดำเนินการรับไปแล้ว 2 รอบ แต่มีทุนคงเหลือ 1,619 ทุน ซึ่ง ศธ.อยู่ระหว่างเปิดรับสมัครรอบ 3 โดยจะส่งเสริมนักเรียนสายอาชีพได้มีโอกาสรับทุนเพื่อไปเรียนในต่างประเทศ ซึ่งกำลังดูหลักเกณฑ์อยู่ และคาดว่าจะมีผู้ได้รับทุนไปเรียนบ้าง
          ส่วนทุน 2 ประเภท คือ ทุนประเภทเรียนดีแต่รายได้น้อยไม่เกินครอบครัวละ 200,000 บาทต่อปี ซึ่งรุ่นนี้มีนักเรียนได้ทุนน้อย และทุนประเภทเรียนดี ไม่จำกัดรายได้ นักเรียนส่วนใหญ่เลือกเรียนในประเทศ หรือ ประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก แม้จะเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่มีอยู่ แต่กลับไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของโครงการนี้แต่ต้น รวมถึงที่ผ่านมาเป็นข้อสอบที่ครอบคลุมเนื้อหาทุกวิชา ซึ่งอาจจะยากเกินความจำเป็น สาขาบางด้านอาจใช้เฉพาะบางวิชา เช่น วิชาสายวิทย์ จะเน้นสายวิทย์เท่านั้น เป็นต้น ทำให้ผลออกมาเป็นอย่างที่เห็น ต้องมาทบทวนอย่างจริงจัง
          เสียดายที่เพิ่งได้ข้อมูลพบว่าทุนประเภทแรกมีเด็กได้ทุนน้อยจนน่าตกใจ และยังมีเด็กส่วนใหญ่ในรุ่นนี้เลือกเรียนในประเทศ หรือแม้เลือกไปเรียนต่างประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ ซึ่งเฉพาะหน้าจะต้องมาดูและต้องปรับเกณฑ์ใหม่ โดยต้องไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ซึ่งอาจทำได้ โดยเมื่อเสนอขอแก้ไขหลักเกณฑ์เข้าสู่ที่ประชุม ครม.กำหนดให้ชัดเจนว่า การปรับแก้ไขนี้ให้มีผลเฉพาะในปีงบประมาณนี้ ไม่มีการใช้งบประมาณเพิ่มเติม และไม่กระทบต่อ ครม.ชุดต่อไป ในส่วนของรอบ 3 ที่เปิดรับสมัครอยู่ให้ดำเนินการต่อไป แต่หากยังได้ไม่ครบจำนวนอาจจะต้องรับรอบที่ 4 อย่างไรก็ตามต้องไปดูในเรื่องงบประมาณด้วยว่ามีเพียงพอหรือไม่ นายจาตุรนต์ กล่าว
          ทั้งนี้ ทุน 1 อำเภอ 1 ทุนนั้น เป็นทุนการศึกษาเพื่อให้โอกาสเด็กยากจนมีโอกาสมากขึ้น ส่งเสริมให้นักเรียนไปเรียนต่างประเทศเป็นหลัก และให้ไปเรียนในประเทศที่นักเรียนไทยสนใจไปเรียนน้อยแต่มีวิทยาการที่ก้าวหน้า หรือประเทศอาจจะแก้ปัญหาในเรื่องความขาดแคลนทางด้านบุคลากร ที่มีความรู้ความสามารถในประเทศไทย การปรับหลักเกณฑ์ดังกล่าว ถ้าไม่แก้หลักเกณฑ์อะไรเลยผลที่ตามมาคือจะไม่มีคนได้ทุนเลยหรืออาจจะได้น้อย ซึ่งคิดว่าจะสามารถปรับได้ และไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ซึ่งอาจจะระบุว่ามีผลเฉพาะในปีงบประมาณนี้ ต้องศึกษารายละเอียดกันต่อไป โดยจะมีการปรับหลักเกณฑ์ในกรณีที่ยังเหลือทุนต่อๆ ไป หากไม่ทันก็จะทำเป็นสรุปหลักเกณฑ์ไว้ในรุ่นต่อๆ ไป

       

   ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 17 มี.ค. 57   อ่าน 471 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ถึงคิวศธ.ฉาวโฉ่ อม11ล้าน ทุนการศึกษานร.
09 มี.ค. 61 | อ่าน 393 ครั้ง
ชงก.ค.ศ.สอบครูผู้ช่วยเพิ่ม 119 อัตรา 19 สาขา 47 เขต เหตุ’สอบตก-ไร้ผู้สมัคร’สพฐ.ชี้ขาดครู
16 ก.ค. 55 | อ่าน 1474 ครั้ง
แนวคิด Constructionism สร้างการเรียนรู้เพื่อพัฒนาปัญญา
26 ก.พ. 59 | อ่าน 599 ครั้ง
เซสปรี ร่วมสนับสนุนสุขภาพเด็กไทย ในงานนิทรรศการการศึกษานิวซีแลนด์ ประจำปี 2554
21 มิ.ย. 54 | อ่าน 134009 ครั้ง
สอศ.จัดงาน’แผ่นดินของเรา...อาชีวะสร้างอาชีพฯ’เฉลิมพระเกียรติในหลวง
03 ธ.ค. 53 | อ่าน 26425 ครั้ง
สกอ. ไม่ยุ่งราชภัฎยกเลิกทำธุรกรรมไทยพาณิชย์
03 ก.ค. 58 | อ่าน 350 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.