Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เรียนรู้ผ่านโครงงาน
      
เรียนรู้ผ่านโครงงาน

          นายสุรชัย  งามชื่น อายุ 49 ปี ครูชำนาญการพิเศษโรงเรียนบ้านจอมพระ ต.จอมพระ  อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ เป็น 1 ใน 5 ครูที่ได้รับรางวัล คุรุสภาเข็มทองคำ คุรุสภาสดุดี ประจำปี 2556 พร้อมโล่รางวัลคุรุสภาประจำปี 2556 ประเภทครูผู้สอนพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อวันครู 16 มกราคม 2557 ที่ผ่านมา
          ครูสุรชัยเล่าว่า ตลอดเวลาที่เป็นครูมากว่า 25 ปี จะพัฒนาการจัดการเรียนการสอนผ่านการจัดทำโครงงานการออกแบบเทคโนโลยีของการงานอาชีพอย่างต่อเนื่อง เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนได้มีส่วนร่วมเรียนรู้และร่วมแก้ไขปัญหาต่าง ๆ และเข้าร่วมประกวดโครงงานในเวทีต่าง ๆ ซึ่งปีที่ผ่านมาได้รับถึง 3 รางวัล โดยอุปกรณ์ ต่าง ๆ ที่ใช้ก็จะเน้นสิ่งที่มีอยู่ในท้องถิ่นและไม่สิ้นเปลืองมาก นำมาประยุกต์ให้เข้ากันและสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันกับเด็กนักเรียนได้
          ครูสุรชัย บอกอีกว่า การจัดทำโครงงานจะทำให้นักเรียนได้ประสานกับภูมิ ปัญญาท้องถิ่น คณะครู นักเรียนและ ชุมชนของบ้านจอมพระได้ร่วมกันออกความคิด ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการทำโครงงานออกแบบเกี่ยวกับหุ่นยนต์ของใช้ในชีวิตประจำวัน อาทิ  หุ่นเตือนภัยน้ำท่วม เตือนกันขโมย เตือนภัยฝนตก เตือนภัยแผ่นดินไหว ซึ่งให้นักเรียนออกแบบโดยมีโทรทัศน์วงจรปิดในการควบคุม และอุปกรณ์ในการเตือนภัยแล้วส่งสัญญาณมาที่ผู้รักษาความปลอดภัยโดยสามารถเปิดดูได้จากโทรทัศน์วงจรปิดว่าภัยหรือเหตุต่าง ๆ เกิดขึ้นบริเวณจุดใดของโรงเรียนซึ่งในปีแรกก็ได้รางวัลเหรียญทองระดับประเทศด้วย ส่วนปีที่ 2 ก็ได้ส่งโครง งานให้อาหารปลา ในตู้ปลาสวยงามโดยตั้งเวลาให้อาหารปลาเองอัตโนมัติ ในกรณีที่เราไม่มีเวลา  ปีถัดมาเข้าร่วมประกวดหุ่นยนต์ใช้ในชีวิตประจำวันคือหุ่นยนต์ขัดพื้นดูดฝุ่นเองอัตโนมัติในกรณีที่เราไม่สามารถอยู่ตั้งเวลาทำงานได้เป็นวัน สัปดาห์ เราเชื่อมโยงจากนาฬิกาก่อนจะไปสั่งการเปิดสวิตช์ให้หุ่นยนต์ทำงานเองในเวลาที่เรากำหนดและอีกผลงานคือการประดิษฐ์ของเล่นจากวัสดุเศษเหลือใช้ โดยใช้เทคโนโลยีเข้าไปเกี่ยวข้อง นอก จากนั้นยังมีกิจกรรมโครงงานส่งเสริมเครื่องบินบังคับ โดยพาเด็กนักเรียนที่สนใจไปฝึกอบรมและนำมาขยายผลให้เพื่อนนักเรียนจนสามารถเข้าร่วมแข่งขัน และได้รางวัลเหรียญในระดับประเทศเช่นเดียวกันหุ่นยนต์
          การที่ผมอยากฝึกเด็กเกี่ยวกับเทคโนโลยี เพราะอยากเห็นวิสัยทัศน์ในศตวรรษที่ 21 ของประเทศไทยที่จะก้าวสู่ประชาคมอาเซียน จึงต้องฝึกเด็กให้มีความคิดสร้างสรรค์ทันต่อเทคโนโลยี ทันต่อโลกภายนอก จึงนำร่องโดยคิดหาทุกวิถีทางที่จะพัฒนานักเรียนของเราให้เข้าไปสู่ความคิดสร้าง สรรค์และการสื่อสารด้านเทคโน โลยีจึงผนวกผสมผสานโดยใช้การสอนแบบบูรณาการเพื่อจะใช้ทักษะหลาย ๆ ด้านมาพัฒนาให้เด็กของเราประสบผลสำเร็จให้เข้ากับวิสัยทัศน์ของประเทศต่อไป ครูสุรชัย กล่าว
          สำหรับโรงเรียนบ้านจอมพระแห่งนี้ได้ถูกคัดเลือกเป็นโรงเรียนในฝันเปิดทำการเรียนการสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีนักเรียนทั้งหมด  487 คน มีครูและบุคลากรทางการศึกษาจำนวน 25 คน ปัจจุบันมีนายสมชาย จารุวงศ์ เป็นผู้อำนวยการโรงเรียน.


          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 6 มี.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 06 มี.ค. 57   อ่าน 451 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปธ.ทปอ.หนุนใช้ม.44 เปิดม.ชั้นนำโลกเข้ามาตั้งในไทย เชื่อสร้างความตื่นตัวให้ม.ไทย
22 พ.ค. 60 | อ่าน 446 ครั้ง
อธิการบดีมทร.ธัญบุรีหนุนเรียนทางไกล เผยทดลองแล้วพบ"อี-เลิร์นนิ่ง"ผลสัมฤทธิ์น.ศ.ดีขึ้น
04 พ.ย. 56 | อ่าน 784 ครั้ง
รุกปฏิรูป'การศึกษาทางเลือก'
14 ก.พ. 54 | อ่าน 10230 ครั้ง
แนะมหา’ลัยฝึกทักษะการสื่อสาร เผยเด็กยุคใหม่คุยไม่ค่อยรู้เรื่อง
23 พ.ย. 55 | อ่าน 924 ครั้ง
ม.มหิดลอวดโครงการสิ่งแวดล้อม มุ่งสู่’มหาวิทยาลัยเมืองในฝัน-อยู่ร่วมธรรมชาติ’
08 ก.พ. 56 | อ่าน 810 ครั้ง
การศึกษาไทยลงทุนมากผลสัมฤทธิ์ต่ำ
26 พ.ค. 58 | อ่าน 478 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.