Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’จาตุรนต์’ เตรียมชงครม.ของบกยศ.เพิ่ม
      
'จาตุรนต์' เตรียมชงครม.ของบกยศ.เพิ่ม


          จาตุรนต์ สั่งองค์กรหลักสำรวจงบ กยศ. ที่ขอเพิ่มเพียงพอจริงหรือไม่ เตรียมหารือ ครม. ขอเงินเพิ่มหากที่ขอไว้ไม่เพียงพอ
          นายจาตุรนต์  ฉายแสง  รมว.ศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยว่า ตนได้รับรายงานจาก นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัด ศธ.ถึงผลการประชุมคณะกรรมการบริหารเงินกองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ที่มีปลัดกระทรวงการคลังเป็นประธานว่า ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าในเสนอของบกลางจำนวน 2,118 ล้านบาท ภายหลังถูกตัดงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2557 จำนวน 6,700 ล้านบาท  เพื่อให้เพียงพอ ต่อการปล่อยกู้ให้กับผู้กู้รายเก่า จำนวน 30,000 ราย เป็นเงิน 710 ล้านบาท และผู้กู้รายใหม่ 112,500 ราย จำนวน 1,408 ล้านบาท
          โดยได้เน้นย้ำในที่ประชุมองค์กรหลักของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ไปสำรวจสถิติ การกู้ยืมเงินในปีผ่านมา รวมถึงสำรวจความ เดือดร้อนและการใช้เงินกู้ของเด็ก เพื่อประเมิน ดูว่า จำนวนงบกลางที่เสนอขอไปนั้นจะ ครอบคลุมและเพียงพอต่อการปล่อยกู้หรือไม่ พร้อมทั้งคำนวณงบประมาณที่จำเป็นต่อการปล่อยกู้ เพื่อนำเข้าหารือกับบอร์ด กยศ.ต่อไป ซึ่งมีแนวโน้มว่างบที่ขอเพิ่มไปไม่น่าเพียงพอ
          ทั้งนี้หากการแก้ไขปัญหาไม่สามารถสิ้นสุดได้ที่บอร์ด กยศ. ทางศธ.ก็จะจัดทำข้อเสนอถึงความจำเป็นในการใช้งบประมาณเพื่อปล่อยกู้ไปยังสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) เพื่อนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อย่างไรก็ตามเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาตนได้หารือกับสำนักงบประมาณ กระทรวงการคลัง ผอ.สำนักงบประมาณ คณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อขอให้ช่วยเร่งรัดดำเนินการในเรื่องดังกล่าว และดูว่า การดำเนินงานในเรื่องใดบ้างที่จะขัดต่อรัฐธรรมนูญ  ซึ่งหากพบว่ามีปัญหาจะได้ร่วมกันหาทางออก
          แนวโน้มการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ไม่น่าจะติดขัดกฎหมายรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นเรื่องงบผูกพัน ไม่ใช่การตั้งงบใหม่ วันนี้มีปัญหาขาดเงินทำให้เด็กเสียโอกาสทางการศึกษาก็ต้องแก้ปัญหาด้วยการเพิ่มเงิน ส่วนปัญหาการ บริหารงานของ กยศ. จนทำให้มีผู้ชำระหนี้ไม่เป็นไปตามเป้า กยศ. ก็ต้องไปแก้ไขปัญหาเอง ซึ่งเป็นเรื่องคนละส่วนของการให้โอกาสเด็กรุ่นใหม่ ที่มาขอกู้ นายจาตุรนต์ กล่าว

     
     ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ


โพสเมื่อ : 04 มี.ค. 57   อ่าน 448 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ดิ อีโคโนมิสต์ เผยนิวซีแลนด์ขึ้นแท่นผู้นำการศึกษาโลก แซงหน้า ‘แคนาดา-ฟินแลนด์-สวิต’
20 พ.ย. 60 | อ่าน 397 ครั้ง
รมว.ศึกษาธิการเผย 6 จังหวัดร้องฝากเด็กเข้าโรงเรียนประจำจังหวัด
29 มี.ค. 54 | อ่าน 49814 ครั้ง
ศธ.ประกาศลดขนาดห้องเรียน
27 มี.ค. 58 | อ่าน 1261 ครั้ง
"ธีระเกียรติ" ห้ามผู้บริหารรับของปีใหม่ หวั่นเดือดร้อนผู้ใต้บังคับบัญชา
20 ธ.ค. 60 | อ่าน 408 ครั้ง
รายงานพิเศษ: โจทย์ใหญ่’ยุบร.ร.เล็ก’ชี้อนาคตปฏิรูปการศึกษา
23 มิ.ย. 54 | อ่าน 117157 ครั้ง
ศธ.คุมเข้ม ร.ร.กวดวิชาให้ทำตามระเบียบ
26 ม.ค. 54 | อ่าน 8591 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.