Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’มศว’ ออกหน่วยแพทย์พระราชทานฯ พื้นที่ติดชายแดนเชียงใหม่
      
'มศว' ออกหน่วยแพทย์พระราชทานฯ พื้นที่ติดชายแดนเชียงใหม่

          การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน ร่วมกับ โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ลงพื้นที่ออกหน่วยแพทย์พระราชทานในโครงการสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านหนองแขม ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว และโรงเรียนรัปปาปอร์ต ต.บ่อแก้ว จ.เชียงใหม่
          ทีมแพทย์ ทันตแพทย์ เภสัชกร พยาบาล และเจ้าหน้าที่ รวมกว่า 30 คน เพื่อให้บริการตรวจรักษาโรคทั่วไป และบริการด้านทันตกรรมแก่นักเรียนและประชาชน รวมถึงการให้ศึกษาความรู้เกี่ยวกับการรักษาความสะอาดของร่างกาย โดยเฉพาะความสะอาดของมือที่เป็นจุดเริ่มต้นของสุขอนามัยที่ดีแก่นักเรียนสองแห่ง โดยที่ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านหนองแขม ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว มีผู้มาใช้บริการตรวจรักษา แบ่งเป็นนักเรียนจำนวน 79 คน พบว่าโรคที่เป็นมากที่สุดคือ โรคเหงือกและฟัน รองลงมาคือ โรคทางเดินหายใจ โรคเหา โรคผิวหนัง โรคภูมิแพ้ ทุพโภชนาการ แผลฉีกขาด และโรคปากนกกระจอก และประชาชนจำนวน 68 คน พบว่าโรคที่เป็นมากที่สุดคือ โรคทางเดินหายใจ รองลงมาคือ โรคกล้ามเนื้อและกระดูก โรคเหงือกและฟัน โรคทางเดินอาหาร โรคความดันโลหิตสูง โรคผิวหนัง และโรคนอนไม่หลับ และสำหรับที่ โรงเรียนรัปปาปอร์ต ต.บ่อแก้ว มีผู้มาใช้บริการตรวจรักษา แบ่งเป็นนักเรียนจำนวน 116 คน พบว่าโรคที่เป็นมากที่สุดคือ โรคทางเดินหายใจ รองลงมาคือ โรคเหงือกและฟัน โรคเหา โรคภูมิแพ้ โรคโลหิตจาง ปากเป็นแผล และแผลที่เท้า และประชาชนจำนวน 125 คน พบว่าโรคที่เป็นมากที่สุดคือ โรคทางเดินอาหาร โรคความดันโลหิตสูง โรคผิวหนัง โรคเบาหวาน แผลที่ปาก ไทรอยด์ เครียด โรคหัวใจ รองลงมาคือ โรคกล้ามเนื้อและกระดูก โรคหู ตา คอ จมูก โรคเหงือกและฟัน
          นางชื่นชีวิต โชติพิทยสุนนท์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการพยาบาล ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กล่าวว่า การที่ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ โปรดเกล้าฯ ให้ออกหน่วยแพทย์พระราชทานฯ บริการตรวจรักษา นักเรียน และราษฎร รวมทั้งเผยแพร่ความรู้ที่เป็นประโยชน์ด้านสุขภาพอนามัยควบคู่ไป กับการตรวจรักษา โดยใช้ยาและเวชภัณฑ์พระราชทาน ณ จุดเสด็จฯ ทำให้เจ้าหน้าที่ของศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน รู้สึกสำนึกในแนวพระราชดำริ กระตือรือร้นที่จะเป็นจิตอาสา สนองพระราชดำรินั้น ดิฉันเป็นคนหนึ่งที่รู้สึกปลาบปลื้มใจเป็นที่สุด เมื่อได้ออกปฏิบัติงาน ได้เข้าเฝ้าอย่างใกล้ชิด และสัมผัสถึงพระจริยวัตรในการส่งเสริมคุณภาพชีวิตราษฎร ผู้ด้อยโอกาสและมีฐานะยากจน ความรู้สึกของดิฉันและของชาวศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน เป็นมิ่งขวัญของชาวไทยตลอดไป

         
 ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมืองโพสเมื่อ : 03 มี.ค. 57   อ่าน 342 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โรงเรียนกทม.โอดยังไม่ได้แท็บเล็ต
19 ก.ย. 55 | อ่าน 947 ครั้ง
หลักสูตรวิชาชีพจะให้ได้ผลต้องเปลี่ยนแนวคิดวิธีจัดกันใหม่
26 ธ.ค. 54 | อ่าน 77930 ครั้ง
จี้สกสค.ช่วยครูเอกชน น้ำท่วมรายละ2พันบ.
16 พ.ย. 54 | อ่าน 50462 ครั้ง
ศธ.เล็งฟื้นเรียน กศน.ภาคค่ำ
11 มิ.ย. 58 | อ่าน 384 ครั้ง
ไฟเขียวจัดสอบครูผู้ช่วย 8 พันอัตรา คลอดเกณฑ์ใหม่ สอบได้ที่เดียว สกัดรับจ้าง-วิ่งรอกสอบ ห้ามใช้บัญชีข
24 ก.ค. 58 | อ่าน 577 ครั้ง
วชช.สนอง’สุชาติ’เพิ่มความรู้วัยทำงาน
25 ม.ค. 55 | อ่าน 62922 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.