Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.มึนผลคุรุสภายกเลิก ป.บัณฑิต
      

สกอ.มึนผลคุรุสภายกเลิก ป.บัณฑิต

          กระทบ สควค.-ถกทางออกเปิดป.โทวิชาครู
          รศ.ดร.พินิติ รตะนานุกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการส่งเสริมการผลิตครูที่มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์(สควค.) กล่าวถึงแนวทางการแก้ปัญหาของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ในโครงการ สควค. หลังจากคุรุสภาประกาศยกเลิกหลักสูตร ป.บัณฑิตวิชาชีพครู ว่า เมื่อคุรุสภายกเลิกป.บัณฑิตวิชาชีพครูไปแล้ว ทำให้บัณฑิตที่จบ 4 ปีมีปัญหา ซึ่งขณะนี้การแก้ปัญหาอยู่ระหว่างหารือว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ที่จะทำหลักสูตรปริญญาโทโดยใส่วิชาชีพครูไปด้วย  เมื่อจบมาแล้วก็ได้วุฒิปริญญาโท แต่ทั้งนี้ต้องหารือกับคุรุสภาด้วย อย่างไรก็ตาม แนวทางดังกล่าวได้รับการทักท้วงจากกลุ่มคณะศึกษาศาสตร์ ซึ่งเห็นว่าแทนที่จะผลิต 5 ปี ให้ผลิตอีก 1 ปี เพื่อได้ปริญญาโทไปด้วยจะดีกว่า
          เมื่อเป็นอย่างนี้ผู้รับผิดชอบโครงการก็เดือดร้อน โดยโครงการ สควค.เป็นโครงการที่รัฐมนตรีอนุมัติให้นักศึกษาที่จบสายวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์มาเรียน ป.บัณทิต 1 ปี แล้วไปเป็นครูสอนในสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) อนุมัติไปแล้ว 5 ปี แต่ทำได้ปีเดียวก็ยกเลิกป.บัณฑิต ทางออกที่เป็นไปได้คือปรับหลักสูตรปริญญาโทแล้วใส่วิชาชีพครูลงไป แต่ถ้าบังคับหน่วยกิตเอาหลักสูตรครูเรียน 50 หน่วยไปใส่เลยคงจะยาก รศ.ดร.พินิติกล่าว
          โครงการ สควค.เป็นโครงการให้ทุนผลิตครูที่มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ เพื่อผลิตครูวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ที่มีความรู้ความสามารถพิเศษ มีความศรัทธาในอาชีพครู เป็นการแก้ปัญหาการขาดแคลนครูวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ทั้งในด้านคุณภาพและปริมาณและเพื่อพัฒนากำลังคนทางด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ถือว่าเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาประเทศ รวมถึงยกระดับมาตรฐานการศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ให้สูงขึ้น โดยปีการศึกษา 2553 รับจำนวน 580 คน ในสาขาเคมี ฟิสิกส์ ชีววิทยา คณิตศาสตร์ วิทยาการคอมพิวเตอร์

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 28 ก.ย. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 27 ก.ย. 53   อ่าน 12902 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.ชงคง 4 พัน ’พนง.ราชการ’ แนวโน้มเพิ่มครูจ้างสอน 8.5 พันคน
18 ก.ค. 55 | อ่าน 1042 ครั้ง
จบนะ! รัฐบาล ยืนยัน ข่าวลือ ไม่มีเพิ่มหยุด 29-30 ธันวาคม
24 ธ.ค. 57 | อ่าน 433 ครั้ง
“ชินวรณ์” สั่งถอยประกาศอังกฤษภาษาที่ 2 กลับลำเน้นยกระดับการเรียนสู่สากล
20 ต.ค. 53 | อ่าน 9289 ครั้ง
ด่วนที่สุด สพฐ.แจ้ง ผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษเกิน 1 แห่ง ไม่ถูกตัดสิทธิ์ แต่เลือกสอบได้เพียงที
27 พ.ย. 58 | อ่าน 552 ครั้ง
อธิการหนุน"สกอ."แยก "ศธ."ชงตั้ง "ก.อุดมศึกษาและวิจัย
13 ต.ค. 57 | อ่าน 358 ครั้ง
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.)ร่วมมือกับกระทรวงมหาดไทยและภาคเอกชนฟื้นฟูผู้ประสบภั
29 พ.ย. 54 | อ่าน 50775 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.