Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.มึนผลคุรุสภายกเลิก ป.บัณฑิต
      

สกอ.มึนผลคุรุสภายกเลิก ป.บัณฑิต

          กระทบ สควค.-ถกทางออกเปิดป.โทวิชาครู
          รศ.ดร.พินิติ รตะนานุกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการส่งเสริมการผลิตครูที่มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์(สควค.) กล่าวถึงแนวทางการแก้ปัญหาของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ในโครงการ สควค. หลังจากคุรุสภาประกาศยกเลิกหลักสูตร ป.บัณฑิตวิชาชีพครู ว่า เมื่อคุรุสภายกเลิกป.บัณฑิตวิชาชีพครูไปแล้ว ทำให้บัณฑิตที่จบ 4 ปีมีปัญหา ซึ่งขณะนี้การแก้ปัญหาอยู่ระหว่างหารือว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ที่จะทำหลักสูตรปริญญาโทโดยใส่วิชาชีพครูไปด้วย  เมื่อจบมาแล้วก็ได้วุฒิปริญญาโท แต่ทั้งนี้ต้องหารือกับคุรุสภาด้วย อย่างไรก็ตาม แนวทางดังกล่าวได้รับการทักท้วงจากกลุ่มคณะศึกษาศาสตร์ ซึ่งเห็นว่าแทนที่จะผลิต 5 ปี ให้ผลิตอีก 1 ปี เพื่อได้ปริญญาโทไปด้วยจะดีกว่า
          เมื่อเป็นอย่างนี้ผู้รับผิดชอบโครงการก็เดือดร้อน โดยโครงการ สควค.เป็นโครงการที่รัฐมนตรีอนุมัติให้นักศึกษาที่จบสายวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์มาเรียน ป.บัณทิต 1 ปี แล้วไปเป็นครูสอนในสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) อนุมัติไปแล้ว 5 ปี แต่ทำได้ปีเดียวก็ยกเลิกป.บัณฑิต ทางออกที่เป็นไปได้คือปรับหลักสูตรปริญญาโทแล้วใส่วิชาชีพครูลงไป แต่ถ้าบังคับหน่วยกิตเอาหลักสูตรครูเรียน 50 หน่วยไปใส่เลยคงจะยาก รศ.ดร.พินิติกล่าว
          โครงการ สควค.เป็นโครงการให้ทุนผลิตครูที่มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ เพื่อผลิตครูวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ที่มีความรู้ความสามารถพิเศษ มีความศรัทธาในอาชีพครู เป็นการแก้ปัญหาการขาดแคลนครูวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ทั้งในด้านคุณภาพและปริมาณและเพื่อพัฒนากำลังคนทางด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ถือว่าเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาประเทศ รวมถึงยกระดับมาตรฐานการศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ให้สูงขึ้น โดยปีการศึกษา 2553 รับจำนวน 580 คน ในสาขาเคมี ฟิสิกส์ ชีววิทยา คณิตศาสตร์ วิทยาการคอมพิวเตอร์

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 28 ก.ย. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 27 ก.ย. 53   อ่าน 12944 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ยันองค์การค้าของ สกสค.มีเงินใช้หนี้แน่
20 ก.พ. 62 | อ่าน 271 ครั้ง
วิทยาลัยโวย!โดนยัดครุภัณฑ์2ปีติดกมธ.แฉซ้ำสอศ.รวบงบ1.4พันล.ผุดของใหม่
04 เม.ย. 54 | อ่าน 41383 ครั้ง
คอลัมน์: เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์: โรงเรียนวัตถุประสงค์พิเศษ
03 ก.พ. 54 | อ่าน 11189 ครั้ง
ที่ประชุม ก.ค.ศ.หารือ (ร่าง) หลักเกณฑ์ฯ การสอบครูผู้ช่วย ปี 2561
19 เม.ย. 61 | อ่าน 257 ครั้ง
กศน.ประชุมงานวิชาการการพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร
29 ม.ค. 57 | อ่าน 375 ครั้ง
’ชินวรณ์’เร่งกระตุ้นนร.สนใจ’โอเน็ต’สกศ.สรุป11ตัวบ่งชี้-จี้ปฏิรูปการศึกษาจริง
25 เม.ย. 54 | อ่าน 53726 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.