Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.คลอดระเบียบให้เด็กร่วมกิจกรรม ที่เกี่ยวกับการดำเนินงานของสภาเด็กและเยาวชน
      
ศธ.คลอดระเบียบให้เด็กร่วมกิจกรรม ที่เกี่ยวกับการดำเนินงานของสภาเด็กและเยาวชน 


          น.ส.จุไรรัตน์ แสงบุญนำ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมร่วมกับคณะกรรมการส่งเสริมการพัฒนาเด็กและเยาวชนแห่งชาติ ผู้แทนองค์กรหลักของ ศธ. ผู้แทนจากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และกรรมการสิทธิมนุษยชน เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมได้เห็นชอบร่างระเบียบ ศธ.ว่าด้วยการให้นักเรียน และนักศึกษาไปเข้าร่วมกิจกรรมของสภาเด็กและเยาวชน เพื่อสนับสนุนให้เด็กและเยาวชนในสถานศึกษาต่าง ๆ ได้เข้าร่วมกิจกรรมที่เกี่ยวกับการดำเนินงานของสภาเด็กและเยาวชน โดยไม่ถือเป็นวันลา ซึ่งมีสาระสำคัญ ดังนี้ การอนุญาตให้นักเรียน นักศึกษาไปร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ต้องมีวัตถุประสงค์ตามกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมพัฒนาเด็กและเยาวชนแห่งชาติ คือ เป็นกิจกรรมสร้างสรรค์สังคมที่เกี่ยวการศึกษา กีฬา ศิลปวัฒนธรรม และศาสนา พัฒนาให้เด็กมีจริยธรรม และสนับสนุนการเรียนรู้ด้านวิชาการ
          รองปลัด ศธ.กล่าวต่อไปว่า ระเบียบดังกล่าวระบุด้วยว่า ในการอนุญาตให้นักเรียน และนักศึกษาไปเข้าร่วมกิจกรรม ต้องมีหนังสือขออนุญาตและหนังสือรับรองจากสภาเด็กฯ และหนังสืออนุญาตของผู้ปกครอง พร้อมเอกสารหลักฐาน โดยต้องยื่นต่อสถานศึกษาก่อน วันไปเข้าร่วมกิจกรรม ไม่น้อยกว่า 7 วัน และต้องได้รับอนุญาตจาก ผู้อำนวยการสถานศึกษาหรือผู้มีอำนาจ และเมื่อทำกิจกรรมเสร็จให้กลับมารายงานตัวต่อผู้อนุญาตทันที ซึ่งผู้บริหารสามารถพิจารณาให้นับรวมเวลาการทำกิจกรรมกับสภาเด็กฯ เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนตามหลักสูตรได้ ทั้งนี้การเข้าร่วมกิจกรรมของสภาเด็กฯต้องไม่กระทบต่อเวลาเรียนของนักเรียนตามหลักสูตรด้วย
          ที่ผ่านมาเด็กและเยาวชน มีกิจกรรมที่ต้องไปเข้าร่วมกับภายนอกค่อนข้างมาก ซึ่งการขออนุญาตมีเพียงระเบียบ ศธ.ว่าด้วยการพานักเรียน นักศึกษาไปนอกสถานที่ พ.ศ. 2548 เท่านั้น ดังนั้น เพื่อให้เด็กมีความปลอดภัยและอยู่ในสายตาผู้บริหารสถานศึกษา อย่างใกล้ชิด จึงต้องออกระเบียบดังกล่าว มิฉะนั้นเด็กอาจไปโดยไม่ ขอลา ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อการเรียน ที่สำคัญกิจกรรมทั้งหมดต้อง เป็นกิจกรรมที่ไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองอย่างเด็ดขาด เพื่อป้องกันไม่ให้นักการเมืองใช้เด็กเป็นกระบอกเสียงได้ รอง ปลัด ศธ.กล่าว.


          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 19 ก.พ. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 18 ก.พ. 57   อ่าน 390 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โครงการ ป.บัณฑิตโรงเรียนเอกชนในระบบ
09 ก.พ. 58 | อ่าน 691 ครั้ง
ย้ำต้องศึกษาข้อมูลและยืนยันสิทธิรับตรง
01 มี.ค. 55 | อ่าน 12529 ครั้ง
เด็กไทยคว้า 1 ทอง 5 เงิน จากการแข่งขันวิทย์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ระดับ ม.ต้น ที่อินโดนีเซีย
13 ธ.ค. 59 | อ่าน 292 ครั้ง
สพฐ.ยันจำเป็นแปรญัตติเพิ่มงบปี57 จ้างบุคลากร-ซ่อมอาคารเรียน-เยียวยาครูใต้
08 ก.ค. 56 | อ่าน 404 ครั้ง
สมาพันธ์ครูนราธิวาส สั่งปิดเรียนอีก 2วัน ร้องจนท.เข้มดูแลครู
06 ธ.ค. 55 | อ่าน 982 ครั้ง
รมว.ศธ.ตรวจ’เปิดเทอม’วันแรกฉลุยผู้ปกครอง100รายเมินส่งลูกเรียนรอผลสละสิทธิม.4ร.ร.ดังในกทม
19 พ.ค. 54 | อ่าน 32731 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.