Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มทร.ธัญบุรี ดึงผู้ปกครองร่วมพัฒนา ยึด 3 เสาแนวทางสร้างบัณฑิต ผลิตคนเก่ง คนดี มีความสุข
      
ดึงผู้ปกครองร่วมพัฒนา ยึด 3 เสาแนวทางสร้างบัณฑิต ผลิตคนเก่ง คนดี มีความสุข


          รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชมงคล (มทร.) ธัญบุรีเปิดเผยว่า ตนได้เชิญผู้ปกครองมาร่วมหารือเพื่อร่วมกันพัฒนามหาวิทยาลัย ทั้งการจัดการศึกษา การดูแลนักศึกษาและการบริหารจัดการ หรือจะเรียกว่าการจัดการบ้านราชมงคลก็ได้  ซึ่งบ้านหลังนี้เปรียบเหมือนบ้านหลังคา 2 ชั้น มี 3 เสาหลัก เสาแรกคือสร้างบัณฑิตนักปฏิบัติแบบมืออาชีพ เสาที่ 2 สร้างบัณฑิตที่สร้างงานวิจัยและสิ่งประดิษฐ์ได้  เสาที่ 3 สร้างบัณฑิตที่สามารถสื่อสารได้หลายภาษา เมื่อ 3 เสาหลักแข็งแรงแล้ว ก็จะได้บัณฑิต นักปฏิบัติแบบมืออาชีพ คือ คิดเป็น แก้ปัญหาได้ ส่วนหลังคาที่ 2 ที่คลุมบ้านหลังนี้อยู่คือเป็นมหาวิทยาลัยแห่งความสุข ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษา อาจารย์ บุคลากรทุกคนจะต้องอยู่อย่างมีความสุข เมื่อทุกคนมีความสุข ความสำเร็จของทั้ง 3 เสาก็จะเกิดขึ้น
          รศ.ดร.ประเสริฐ กล่าวว่าปัจจุบันมหาวิทยาลัยฯปฏิรูปการบริหารจัดการด้วยฐาน 2 ชั้น  ฐานแรกคือการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กร ซึ่งไม่เฉพาะแต่ผู้บริหาร แต่จะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของนักศึกษา และผู้ปกครองด้วย จากแต่ก่อนที่ส่งลูกหลานเข้ามาเรียน แล้วมารับลูกอีกทีตอนรับปริญญา ต่อไปจะต้องมาพูดคุยกันมากขึ้น สิ่งใดที่เป็นพฤติกรรมล่อแหลมของลูกหลาน ผู้ปกครองจะต้องสะท้อนกลับมายังมหาวิทยาลัย เพราะเราพัฒนาบัณฑิตให้มีความรู้อย่างเดียวคงไม่ได้  จะทำให้บัณฑิตที่ออกสู่สังคมไม่สามารถทนแรงเสียดทานจากสังคมภายนอกได้ ดังนั้นจะต้องสร้างบัณฑิตให้มีทั้งความรู้และสามารถแก้ไขปัญหาได้ในเชิงระบบ เป็นคนที่สู้งาน อดทน ตรงต่อเวลา และมีจิตสาธารณะ  จึงจะสามารถยืนหยัดและแข่งขันในตลาดแรงงานได้ เพราะมหาวิทยาลัยไม่ได้คาดหวังเพียงแค่ให้บัณฑิตมีงานทำ 70-85% แต่มองไปถึงการมีงานทำก่อนจบ มีเงินเดือนที่สูงกว่าวุฒิ และสามารถออกไปทำงานในประเทศในอาเซียนได้ด้วย
          ผมจะพัฒนา มทร.ธัญบุรีให้เป็นมหาวิทยาลัยแห่งความสุขให้ได้  ลูกศิษย์ของเราหรือลูกหลานของท่านจะต้องอยู่ในมหาวิทยาลัยวันหนึ่งมากกว่า 6 หรือ 8 ชั่วโมงอย่างมีความสุข และถ้าเป็นไปได้อยากให้เขาอยู่กับเราตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม คือ 2 ทุ่ม เช้ามาทานข้าวที่โรงอาหารในราคาประหยัด บ่ายอาจจะเข้าห้องสมุด เรามีห้องสมุดที่มีหนังสือมากมาย มีความสะดวกสบาย มี อีบุ๊ค อีเลิร์นนิ่งเต็มไปหมดที่จะให้เขาใช้ฟรี นอกจากนี้ทุกพื้นที่มีสัญญาณไวไฟฟรี รศ.ดร.ประเสริฐ กล่าว
          อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวเพิ่มเติมว่า พ่อแม่ผู้ปกครองที่ส่งลูกหลานมาเรียน มีความคาดหวังสูงมากที่จะให้มหาวิทยาลัยดูแลบุตรหลานในช่วงเวลา 4-5ปี แต่จะให้เป็นหน้าที่ของมหาวิทยาลัยแต่เพียงฝ่ายเดียวคงไม่พอ ผู้ปกครองจะต้องร่วมดูแลด้วย ถึงจะได้บัณฑิตที่เป็นทั้งคนเก่ง คนดี มีความสุข และสุดท้ายความสำเร็จของลูกหลานของท่านคืออ้อมกอดและความรักของพ่อแม่ซึ่งเป็นยาเม็ดสุดท้ายที่ดีที่สุดสำหรับลูกของท่าน อธิการฯ มทร.ธัญบุรี กล่าวทิ้งท้าย          --มติชน ฉบับวันที่ 19 ก.พ. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 18 ก.พ. 57   อ่าน 564 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: พิจารณาประสบการณ์เพื่อขอมีวิทยฐานะครูชำนาญการ
07 ก.พ. 54 | อ่าน 11891 ครั้ง
นศ.บุกศธ.ร้องสภาเทคนิคการแพทย์ไม่รับรองหลักสูตร
15 ก.พ. 54 | อ่าน 10547 ครั้ง
มก.ประกาศตัวเป็นมหาลัยดิจิตอล
26 พ.ย. 58 | อ่าน 581 ครั้ง
ชงร่างเกณฑ์ วิทยฐานะแนวใหม่ ยึดผล’โอเน็ต-อ่าน-เขียน-วิเคราะห์’ประเมินครู-ศึกษานิเทศก์-ผู
08 พ.ค. 55 | อ่าน 1547 ครั้ง
ก.ค.ศ.เพิ่งตื่นตรวจสอบจ้างทำวิจัย
31 ม.ค. 62 | อ่าน 882 ครั้ง
สสวท. ประกวดผลงานสร้างสรรค์ของคนมีความสามารถทางคณิตศาสตร์ โดยใช้โปรแกรม GSP ระดับประเทศ
27 ม.ค. 55 | อ่าน 109102 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.