Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สธ.จับมือศธ.สร้างทักษะวัยรุ่นไทยฉลาดรักป้องกันปัญหาทางเพศ
      
สธ.จับมือศธ.สร้างทักษะวัยรุ่นไทยฉลาดรักป้องกันปัญหาทางเพศ


          นายแพทย์วชิระ เพ็งจันทร์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายโรจนะ กฤษเจริญ รองเลขาธิการสำนักคณะกรรมการการศึกษา ขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ ดร.นายแพทย์พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมสุขภาพจิต และนายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงข่าว มหกรรมวาเลนไทน์ วัยรุ่นไทยฉลาดรัก รู้จักป้องกันปัญหาทางเพศ หรือ เลิฟ เซย์ เพลย์ (Love Say Play)
          นายแพทย์วชิระ กล่าวว่า ปัจจุบันปัญหาจากเรื่องเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรและมีแบบ ไม่ปลอดภัย ในวัยรุ่นไทยรุนแรงขึ้น ปัญหาที่สะท้อนชัดเจน 2 เรื่องหลัก ประการแรกคือ อัตราการคลอด ของแม่วัยใส อยู่ที่ 54 คนต่อการคลอด 1,000 คน สูงเป็นอันดับ 2 ของอาเซียน ซึ่งการที่แม่อายุน้อย จะส่งผลต่อสุขภาพกาย สุขภาพจิตของแม่ และระดับสติปัญญาหรือไอคิวของลูก ซึ่งมาจากปัญหาการใส่ใจเลี้ยงดู ประการที่ 2 คือ การป่วยด้วยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มากขึ้นทุกปี มีสัดส่วนสูงกว่าวัยอื่นๆ ตั้งแต่โรคไม่รุนแรง คือ หนองใน (Gonorrhoea) ติดมากถึงร้อยละ 54 ปีละกว่า 6,000 คน และหูดหงอนไก่ (Condyloma) ติดร้อยละ 48 ปีละประมาณ 2,400 คน สูงเป็นอันดับ 1 ของผู้ติดเชื้อทั้งหมด ส่วนโรครุนแรง คือ เอชไอวี เอดส์ ซึ่งพบว่ากลุ่มผู้ป่วยโรคเอดส์ ขณะนี้ร้อยละ 85 อายุ 15-45 ปี ซึ่งแสดงว่า ติดเชื้อมาตั้งแต่วัยรุ่น เฉลี่ยอาการจะปรากฏหลัง ติดเชื้อ ประมาณ 8 ปี
          จากข้อมูลทางวิชาการ พบวัยรุ่นเสี่ยงติดเชื้อ เอชไอวีสูงกว่าคนปกติ 3-9 เท่า โดยมีอัตราใช้ถุงยางอนามัยต่ำไม่ถึงร้อยละ 50 ในการแก้ไขและป้องกันปัญหาดังกล่าว กระทรวงสาธารณสุขได้ใช้ยุทธศาสตร์บูรณาการงานร่วมระหว่างหน่วยงาน ในสังกัดคือ กรมอนามัย กรมควบคุมโรคและกรมสุขภาพจิต ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการและภาคีเครือข่ายทั้งรัฐและเอกชนที่ทำงานเกี่ยวข้องกับ วัยรุ่น ร่วมกันสร้างช่องทางให้วัยรุ่นอายุ 12-24 ปี ซึ่งมีประมาณ 10 ล้านคนทั้งในระบบโรงเรียนและนอกโรงเรียน เข้าถึงบริการ ทั้งภายหลังมีปัญหาและ การป้องกันการเกิดปัญหา ทั้งตั้งครรภ์ และติดเชื้อ โดยเปิดบริการคลินิกสุขภาพและให้คำปรึกษาสำหรับวัยรุ่น (outh clinic &Psychosocial clinic) ในโรงพยาบาลชุมชน 835 แห่ง ทำงานเชื่อมโยงกับโรงเรียนระดับอำเภอ-จังหวัด ดูแลช่วยเหลือนักเรียน 1 โรงเรียน 1 โรงพยาบาล และให้บริการแบบมิตร แบบเพื่อน บูรณาการงานของกรมต่างๆ ร่วมดูแลแก้ไข

          

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้าโพสเมื่อ : 13 ก.พ. 57   อ่าน 355 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.เดินหน้าปรับลดชั่วโมงเรียนลดวิชาการเสริมกิจกรรมเริ่มเทอม 2
20 ส.ค. 57 | อ่าน 718 ครั้ง
"ศธ.-ไอซีที"ปูพรมอินเทอร์เน็ตเพื่อการศึกษาปี 59
05 ม.ค. 59 | อ่าน 492 ครั้ง
อบรมหลักสูตรจัดการธุรกิจอสังหาฯ รับอาเซียน
24 ม.ค. 57 | อ่าน 382 ครั้ง
ศธ.ประกาศเร่งรัดแก้ปัญหาเด็กไทยอ่าน - เขียนไม่ได้
06 ก.ย. 56 | อ่าน 635 ครั้ง
’พระบิดาแห่งการอุดมศึกษาไทย’
16 ม.ค. 55 | อ่าน 21686 ครั้ง
"บิ๊กหนุ่ย" อนุมัติตั๋วครูตลอดชีพแล้ว
16 พ.ย. 59 | อ่าน 599 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.