Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.จ่ายเงินทายาทครูเอกชนตาย-สาบสูญคิดเพิ่มค่ารักษาโรคร้ายเบิกได้เกินแสน
      
ศธ.จ่ายเงินทายาทครูเอกชนตาย-สาบสูญคิดเพิ่มค่ารักษาโรคร้ายเบิกได้เกินแสน


          ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการกองทุนสงเคราะห์ของ ศธ. เมื่อ เร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมมีมติเห็นชอบในหลักการร่างประกาศคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เรื่องหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการจ่ายเงินค่าทดแทน กรณีตาย หรือสาบสูญ ของผู้อำนวยการ ครู และบุคลากรทางการศึกษา เนื่องจากการปฏิบัติหน้าที่หรือทำงานให้แก่โรงเรียนเอกชนในระบบ โดยมีสาระสำคัญ คือ ให้กองทุนฯ จ่ายเงินทดแทนแก่คู่สมรสและทายาทโดยชอบธรรมของบุคคลดังกล่าว
          ที่ผ่านมาไม่เคยมีการจ่ายเงินลักษณะนี้ เนื่องจากกฎหมายว่าด้วยการจัดการศึกษาของโรงเรียนเอกชนระบุชัดเจนว่ากิจการของโรงเรียนเอกชนไม่อยู่ภายใต้กฎหมายประกันสังคมและกฎหมายว่าด้วยเงินทดแทน จึงถือเป็นครั้งแรกที่ครูจะได้รับเงินค่าทดแทนนี้ ซึ่งการจ่ายค่าทดแทนให้อิงกฎหมายว่าด้วยเงินทดแทน โดยให้กองทุนฯนำดอกผลมาจ่ายให้ในวงเงิน 60% ของเงินเดือน ๆ สุดท้ายคูณด้วย96 เดือน หรือ 8 ปี แต่ต้องไม่เกิน 2 แสนบาท ทั้งนี้ กองทุนฯต้องทำรายละเอียดในร่างประกาศฯ และให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) นำเสนอ บอร์ด กช.พิจารณาและประกาศใช้ ดร.สุทธศรี กล่าว
          ปลัด ศธ. กล่าวต่อไปว่า ที่ประชุมยังได้พิจารณากรณีที่ผู้อำนวยการ ครู และบุคลากรทางการศึกษาของสถานศึกษาเอกชน เบิกจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลได้ไม่เกิน 1 แสนบาทต่อปี ว่า ควรได้รับมากกว่า 1 แสนบาท ในรายที่ป่วยเป็นโรคเรื้อรัง ร้ายแรง โดยที่ประชุมมอบให้ผู้อำนวยการกองทุนฯ ไปคิดร่างหลักเกณฑ์เพื่อเปิดโอกาสให้ครูที่เป็นโรคร้ายแรงกรณีพิเศษเร่งด่วนสามารถเบิกเงินเกิน 1 แสนบาทได้ โดยดูด้วยว่าจะสามารถจ่ายเงินเพิ่มให้ได้จำนวนเท่าไหร่ เนื่องจากที่ผ่านมามีการขอเข้ามาเป็นราย ๆ ก็ได้รับการอนุมัติเป็น ราย ๆ ไป แต่ไม่มีแนวทางและหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนว่า รายไหนควรให้หรือไม่ควรให้อย่างไร ทั้งนี้ ตนได้ให้พิจารณาหลักเกณฑ์สำหรับช่วยเหลือครูที่มีความจำเป็นต้องใช้เงินเหมือนกัน แต่ไม่ได้เป็นโรคร้ายแรงด้วย โดยให้พิจารณาคู่ขนานกันไปทั้ง 2 ส่วน ซึ่งครูที่ไม่ป่วยร้ายแรงอาจตั้งเป็นกองทุนเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตครูโรงเรียนเอกชน เช่น ใช้เงินเพื่อศึกษาดูงาน หรือพัฒนาความรู้ความสามารถ โดยอาจจะมีทั้งที่ให้ฟรีและให้กู้แบบไม่คิดดอกเบี้ย ทั้งนี้ ให้นำร่างหลักเกณฑ์ดังกล่าวมาเสนอคณะกรรมการกองทุนฯ พิจารณาอีกครั้ง.

 

         --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 12 ก.พ. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 11 ก.พ. 57   อ่าน 469 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
นักวิชาการชี้คนมาสอบก.พ.ไม่ใช่หัวกะทิ
13 ก.ค. 58 | อ่าน 1460 ครั้ง
จวกยับติดวงจรปิดจับตาครูสอนเด็ก
14 ม.ค. 59 | อ่าน 478 ครั้ง
สมศ.เผยผลการประเมิน 15 ปีพบ 3 ปัญหาฉุดรั้งการศึกษาไทย แนะรัฐเร่งใช้กลยุทธ์ก้าวข้ามขีดจำกัด
15 ต.ค. 58 | อ่าน 520 ครั้ง
ผอ.ยูเนสโกเตือนสติอย่ามุ่งเลิศความรู้ลืมสอนทักษะชีวิต
22 พ.ย. 55 | อ่าน 758 ครั้ง
"ดาว์พงษ์" พอใจผลงาน-ให้ ขรก.ผ่าน
25 ธ.ค. 58 | อ่าน 366 ครั้ง
’มศว’เฮกรุงไทยให้ พนง.กู้ หวังสถาบันการเงินอื่นเปิดทางร่วม
10 ม.ค. 55 | อ่าน 87615 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.