Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ลงนามล้มสัญญา ’เสิ่นเจิ้น’ ริบประกัน 120 ล้าน
      

สพฐ.ลงนามล้มสัญญา 'เสิ่นเจิ้น' ริบประกัน 120 ล้าน


          สพฐ.ลงนามหนังสือยกเลิกสัญญาจัดซื้อแทบเล็ตกับบริษัท เสิ่นเจิ้นแล้ว พร้อมแจ้งธนาคารริบเงินประกัน 120 ล้านบาท เผยในสัปดาห์นี้เดินหน้าประกวดราคาจัดซื้อจัดจ้างผ่านระบบอีออคชั่น โซน 1-2 ด้าน จาตุรนต์ ชี้การเพิ่มเพดานค่าเทอมโรงเรียนเอกชน ต้องรอรัฐบาลใหม่ ระบุหากส่งเสริมสนับสนุนให้เอกชนจัดการศึกษาเพิ่มถึง 70% รัฐจะใช้งบลดลง
          กรณีที่ คณะกรรมการบริหารโครงการ1 คอมพิวเตอร์พกพา (แทบเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน มีมติให้ยกเลิกสัญญากับ บริษัท เสิ่นเจิ้น อิงถัง อินเทลลิเจนท์ คอนโทรล จำกัด ซึ่งชนะการประมูลแทบเล็ตระดับประถมศึกษาปีที่ 1 ในโซน 1 และ (ภาคกลางและภาคใต้) และโซน 2 (ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) และให้ไปดำเนินการประกวดราคาจัดซื้อจัดจ้างผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อีออคชั่น ทั้ง 2 โซนใหม่โดยใช้สเปคและร่างขอบเขตงาน หรือ ทีโออาร์เดิมนั้น
          นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ขณะนี้ได้ลงนามในหนังสือยกเลิกสัญญาการจัดซื้อคอมพิวเตอร์อย่างเป็นทางการ ถึงบริษัท เสิ่นเจิ้น อิงถัง อินเทลลิเจนท์ คอนโทรล จำกัด ซึ่งเป็นผู้ชนะการประมูลในโซนที่ 1 และ 2 แล้ว
          พร้อมทั้งได้ทำหนังสือถึงธนาคารเพื่อแจ้งขอริบเงินประกัน 120 ล้านบาท และภายในสัปดาห์นี้จะเดินหน้าการประกวดราคาจัดซื้อจัดจ้างผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (อีออคชั่น) รวมทั้งในโซนที่ 3 ที่ได้ทำหนังสือแจ้งบริษัท สุพรีม ดิสทิบิวชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด เพื่อให้รับทราบมติที่ประชุมบอร์ดบริหารแทบเล็ต ที่ให้ยกเลิกคำสั่งยกเลิกการประมูล และให้บริษัทสุพรีมฯ มาทำสัญญาจัดซื้อจัดจ้างและเดินหน้าตามขั้นตอนต่อไป
          ด้าน นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า โดยหลักจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขทีโออาร์แน่นอน ยกเว้นกรณีที่พบว่าอุปกรณ์ชิ้นใดยกเลิกการผลิต หรือล้าสมัย ที่ประชุมได้ให้ความเห็นว่าหากจำเป็นก็แก้ไขเฉพาะจุดแต่ไม่ใช่แก้ไขทั้งทีโออาร์
          พร้อมทั้งให้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สรุปบทเรียนการดำเนินการที่ผ่านมาและให้วางแนวทางการตรวจสอบที่เข้มข้น เพื่อให้แน่ใจว่าบริษัทที่จะเข้าประมูลใหม่มีขีดความสามารถทำได้ ซึ่งที่ผ่านมาก็ดำเนินการในเรื่องเหล่านี้ตามลำดับ แต่สุดท้ายก็เกิดปัญหา อย่างไรก็ตาม การประกาศอีออคชั่นใหม่โซน 1 และ โซน 2 นั้น ทาง สพฐ.ขอเวลาดำเนินการ 1-2 สัปดาห์ โดยได้กำหนดปฏิทินดำเนินการคร่าวๆ ว่า จะสามารถส่งมอบแทบเล็ต ปีการศึกษา 2556 ได้ในเดือนมิ.ย. 2557
          นายจาตุรนต์ ยังกล่าวถึงกรณีที่มอบให้ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ไปศึกษาความเป็นไปได้การปรับเพิ่มเพดานค่าเล่าเรียนของโรงเรียนเอกชน เนื่องจากโรงเรียนเอกชนไม่ได้มีการปรับเพดานค่าเล่าเรียนมาประมาณ 10 ปีแล้ว ว่า ความสัมพันธ์ระหว่างเงินอุดหนุนรายหัวโรงเรียนเอกชน และเพดานค่าธรรมเนียมการศึกษาควรจะมีความพอดี หากไปล็อกเอาไว้จะทำให้โรงเรียนเอกชนไม่สามารถปรับเพิ่มค่าเล่าเรียนได้
          ในขณะที่เงินอุดหนุนรายหัวที่รัฐจัดสรรให้ ก็ได้รับในอัตราที่ต่ำกว่าที่ควรจะเป็น จะกลายเป็นว่าไม่ส่งเสริมการศึกษาเอกชน ทั้งนี้ หากมีการส่งเสริมให้โรงเรียนเอกชนจัดการศึกษาได้มากขึ้นกว่าปัจจุบัน จะทำให้ค่าใช้จ่ายของรัฐลดน้อยลงอย่างมาก
          ดังนั้น หากมีการเพิ่มเงินอุดหนุนรายหัวให้กับโรงเรียนเอกชน และเปิดโอกาสให้เก็บค่าใช้จ่ายหรือค่าธรรมเนียมการศึกษาได้เพิ่มขึ้นในกรณีที่เป็นไปได้และไม่สร้างความเดือดร้อนแก่นักเรียนและผู้ปกครอง
          หากมีการเพิ่มเงินอุดหนุนรายหัวให้โรงเรียนเอกชนมากขึ้น และโรงเรียนเก็บค่าใช้จ่ายและค่าธรรมเนียมได้มากขึ้น ในกรณีที่ผู้ปกครองมีศักยภาพก็จะทำให้ทั้งหมดนี้เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม เช่น นักเรียนโรงเรียนเอกชนเองก็ได้รับความช่วยเหลือมากขึ้น แต่การจะเพิ่มเงินอุดหนุนให้เป็นสัดส่วนเท่าไรนั้นกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาตัวเลขที่ปรับเพิ่ม
          ทั้งนี้ หากดูในภาพรวมแล้วอาจไม่จำเป็นต้องดูว่า จะเพิ่มกี่เปอร์เซ็นต์ของเงินอุดหนุนรายหัวของโรงเรียนรัฐ หากคิดออกมาถ้าจะอุดหนุนโรงเรียนเอกชนมากกว่าโรงเรียนรัฐบาลก็ยังได้ เพราะมีการคิดวิเคราะห์มากันแล้วว่า ถ้าส่งเสริมให้เอกชนจัดการศึกษาเพิ่มขึ้นในสัดส่วน 70% รัฐจะใช้งบประมาณน้อยลง ไม่ต่ำกว่า 40,000 ล้านบาท
          อย่างไรก็ตาม การจะปรับเพิ่มเพดานเล่าเรียนและการเพิ่มเงินอุดหนุนรายหัวโรงเรียนเอกชนที่จัดทำไว้ จะต้องรอรัฐบาลชุดใหม่ที่จะเข้ามาดำเนินการ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ


โพสเมื่อ : 11 ก.พ. 57   อ่าน 652 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชงหลักสูตรกลางอาเซียน’ป.1-ม.6’ ที่ประชุม’รมต.ศึกษาฯ’ส.ค.-ก.ย.55
18 มิ.ย. 55 | อ่าน 1337 ครั้ง
สอศ.พอใจผลการประเมิน
27 มิ.ย. 54 | อ่าน 94181 ครั้ง
ราชภัฏนอกระบบ กับน.ศ.
10 พ.ค. 55 | อ่าน 1508 ครั้ง
รมว.ศธ.ชี้นโยบายเรียนฟรี15ปีอย่างมีคุณภาพดีอยู่แล้ว
02 ธ.ค. 57 | อ่าน 747 ครั้ง
ยูเนสโกเร่งแก้ไขผู้ไม่รู้หนังสือทั่วโลก
09 ก.ย. 57 | อ่าน 723 ครั้ง
ย้ำสอบ “โอเน็ต” ต้องไม่เหลื่อมล้ำ
17 ส.ค. 63 | อ่าน 389 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.