Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อาชีวะคิดเปิดสอนในลาว-เวียดนามเรียนจบได้ประกาศนียบัตรสามใบ
      

อาชีวะคิดเปิดสอนในลาว-เวียดนามเรียนจบได้ประกาศนียบัตรสามใบ


          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาธิการ กอศ.) เปิดเผยภายหลัง ประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ว่า ที่ประชุมได้ทบทวนนโยบาย สอศ.ที่จะ ดำเนินการเร่งด่วนในระยะเวลา 3 เดือน โดยเฉพาะเรื่องที่จะต้องทำให้เกิดผลชัดเจนให้ได้ คือ การเปิดสอนระดับประกาศนียบัติวิชาชีพ (ปวช.) ที่ประเทศเวียดนาม ในสาขาช่างยนต์ สาขาไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ และสาขาอาหาร รวมทั้งเปิดหลักสูตรระยะสั้นซึ่งจะจัดสอนด้วยหลักสูตรอาชีวศึกษา ของไทย แต่สอนด้วยภาษาเวียดนาม โดยมีอาจารย์จากวิทยาลัยการอาชีพนวมินทร์ เป็นผู้สอน นอกจากนี้ สอศ.มีโครงการจัดการเรียนการสอนอาชีวศึกษาหลักสูตร ระดับประกาศนียบัติวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) สาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจร่วมกัน 3 ประเทศ ได้แก่ ไทย เวียดนาม และลาว โดยจะเริ่มเปิดรับนักศึกษา ในปีการศึกษา 2557 นี้ จำนวน 30 คน ซึ่งจะคัดเลือก ผู้เรียนมาประเทศละ 10 คน สำหรับวิทยาลัย ที่เข้าร่วมโครงการได้แก่ วิทยาลัยเทคนิคกุมภวาปี จ.อุดรธานี วิทยาลัยเทคนิคและวิชาชีพแขวงคำม่วง ประเทศลาว และวิทยาลัยอุตสาหกรรมเว้, โรงเรียนอาชีวศึกษากวางตรี ประเทศเวียดนาม ทั้งนี้ นักศึกษา ที่จบจะได้วุฒิการศึกษา 3 ใบ เป็นการการันตีและสามารถนำไปใช้สมัครเข้าทำงานได้ทั้ง 3 ประเทศ
          เลขาธิการ กอศ. กล่าวอีกว่า สำหรับรูปแบบ การเรียนการสอน เด็กทุกคนจะได้เรียนทั้ง 3 ประเทศ เช่น เทอมแรกเรียนที่ไทย เทอม 2 เรียนที่เวียดนาม ส่วนเทอมที่ 3 เรียนที่ลาว ในส่วนของ สอศ.จะคัดเลือกนักศึกษาที่มีพื้นฐานความรู้และสื่อสารภาษาเวียดนามได้ รวมถึงพอจะสื่อสารภาษาอังกฤษได้ และที่ไม่เน้นภาษาลาวเพราะเด็กส่วนใหญ่ค่อนข้างสื่อสารได้อยู่แล้ว ส่วนค่าใช้จ่ายในการเรียน ก็ไม่ได้เก็บเพิ่มและเรียนระยะเวลา 2 ปี เช่นเดิม แต่จะเรียนเข้มข้นมากกว่าปกติ เพราะต้องให้ครอบคลุมหลักสูตรการเรียนการสอนทั้ง 3 ประเทศ และเป็นครั้งแรกที่ สอศ.ดำเนิน ทั้งนี้ หากการดำเนินการได้ผล สอศ.ตั้งเป้าจะขยายไปเปิดสอนในประเทศพม่าต่อไป
          เลขาธิการ กอศ. กล่าวต่อว่า สำหรับหลักสูตรการเรียนการสอน ขณะนี้ ระดับ ปวช.ได้ปรับมาใช้หลักสูตรการเรียนการสอน ปี 2556 ทั้งหมดแล้ว ส่วนในระดับ ปวส.นั้น จะเริ่มปรับในปี 2557 แต่เบื้องต้น สอศ.ได้พยายามนำมาตรฐานอาเซียนเข้ามาปรับใช้ อาทิ ขณะนี้มีการกำหนดมาตรฐานอาเซียนด้านโรงแรมและการท่องเที่ยว ก็นำมาปรับใช้กับหลักสูตรการเรียนการสอนอาชีวะ แต่ในส่วนสาขาอื่นๆ ซึ่งยังไม่มีมาตรฐานอาเซียนออกมา ก็นำมาตรฐานของประเทศมาปรับใช้

        

  ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า


โพสเมื่อ : 06 ก.พ. 57   อ่าน 1014 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกสค.หารือ"ออมสิน"ทำสัญญาใหม่แก้หนี้สินครูทั้งระบบ
15 มิ.ย. 60 | อ่าน 385 ครั้ง
สกศ.เผยต้องเร่งพัฒนาการศึกษา เพิ่มคุณภาพทรัพยากรคน
20 ก.ย. 53 | อ่าน 12935 ครั้ง
สช.เสนอตั้งศูนย์’วันสต๊อปเซอร์วิส’บริการครู-นักเรียนต่างชาติ-เพิ่มรายได้ไทย
11 มิ.ย. 56 | อ่าน 432 ครั้ง
สกศ. จัดทำมาตรฐานการศึกษาสำหรับผู้มีความสามารถพิเศษ
29 ก.ย. 53 | อ่าน 13387 ครั้ง
"สุรเชษฐ์" สั่งเช็กบิลใช้เงิน ช.พ.ค.ผิดที่ผิดทาง
31 มี.ค. 58 | อ่าน 499 ครั้ง
อาชีวะ หนุนศึกษาอุตสาหกรรมยานยนต์
27 มิ.ย. 57 | อ่าน 349 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.