Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สสค.วิเคราะห์ ’บราซิล’ ใช้ ’อีเด็ป’ แก้ ’ดร็อปเอาท์’ - ลำดับ ปิซ
      
สสค.วิเคราะห์ 'บราซิล' ใช้ 'อีเด็ป' แก้ 'ดร็อปเอาท์' - ลำดับ ปิซา พุ่งใน 10 ปี


          สสค.วิเคราะห์ บราซิล ใช้ อีเด็ป เป็นระบบฐานข้อมูลแก้ปัญหาเด็ก ดร็อปเอาท์- ลำดับปิซา พุ่งคว้าอันดับ 1 ประเทศที่พัฒนา ภายใน 10 ปี
          ดร.ไกรยส ภัทราวาท ผู้เชี่ยวชาญนโยบายด้านเศรษฐศาสตร์การศึกษา สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) กล่าวในงานประชุมวิชาการนานาชาติด้านการศึกษาครั้งที่ 7 เรื่องการใช้ข้อมูลเพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาจากประสบการณ์ของประเทศบราซิล ว่า บราซิลปฏิรูปการศึกษาพร้อมกับไทยในปี 2542 แต่มีการศึกษาก้าวหน้าอย่างก้าวกระโดดกว่า 40 คะแนน ใน 10 ปี เป็นอันดับ 1 จาก 65 ประเทศที่เข้าร่วมในการประเมินผลนักเรียนนานาชาติ (ปิซา) นั้น ไม่ใช่เพราะเม็ดเงินที่ทุ่มลงไป แต่ใช้ระบบสารสนเทศเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา (Basic Education Development Index: IDEB) ในทุกโรงเรียนที่เรียกว่า อีเด็ป เป็นเครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารสถานศึกษา ฐานข้อมูลนี้ถูกส่งต่อให้ส่วนกลางและส่วนท้องถิ่น ใช้เป็นข้อมูลในการกำหนดนโยบาย และสร้างแรงจูงใจให้แก่โรงเรียนในการบริหารจัดการกับปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกเหนือจากเพิ่มเงินอุดหนุนไปยังเด็กกลุ่มเสี่ยง และอุดหนุนไปยังครอบครัวแบบมีเงื่อนไขเพื่อรักษาให้เด็กอยู่ในระบบการศึกษาได้
          บราซิลได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ในห้วงเวลาเกือบ 10 ปี (2542-2555) การศึกษาสามารถพัฒนาได้จริงและมีนัยสำคัญในการลดความเหลื่อมล้ำคุณภาพทางสังคม เช่นเดียวกับประเทศตุรกี เม็กซิโก และเยอรมนี ซึ่งอยู่ในประเทศที่องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (โออีซีดี) ระบุว่าเป็น 3 ประเทศที่สามารถลดความเหลื่อมล้ำคุณภาพทางสังคมได้จริงในช่วง 10 ปี (2546-2555) ที่ผ่านมา ดร.ไกรยส กล่าว
          ดร.วรลักษณ์ คงเด่นฟ้า นักวิจัย มหาวิทยาลัยนเรศวร กล่าวว่า อีเด็ปเป็นการวัดมาตรฐานคล้าย โอเน็ต ของไทย แต่บราซิลจัดระเบียบสำมะโนประชากรเด็กไว้ แต่ต่างกันตรงที่บราซิลส่งผล อีเด็ปให้โรงเรียน และให้โรงเรียนส่งผลการเรียนกลับมา ข้อมูลแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ 1.คะแนนสอบ 2.จำนวนนักเรียนที่สอบเลื่อนชั้น เดิมพบการซ้ำชั้นมาก อีเด็ปยังเป็นครื่องมือให้รัฐบาลท้องถิ่นมอบรางวัลแก่สถานศึกษาที่มีคุณภาพสูง และให้งบพัฒนาสถานศึกษาที่มีปัญหาด้านคุณภาพ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ บราซิลกำหนดในแผนการศึกษาแห่งชาติว่า ภายในปี 2563 เงินเดือนครูเฉลี่ยต้องเท่ากับเงินเดือนเฉลี่ยของอาจารย์มหาวิทยาลัย
          นพ.สุภกร บัวสาย ผู้จัดการ สสค.กล่าวว่า ระบบข้อมูลสารสนเทศของบราซิลนั้น ต่างกับประเทศไทยตรงที่เป็นระบบข้อมูลที่เปิดสาธารณะให้สามารถเลือกใช้ข้อมูลให้เกิดประโยชน์ในการพัฒนาครู พัฒนาระบบคุณภาพการศึกษาได้ ซึ่งระบบนี้ผูกเข้ากับตัวเด็กแต่ละคน ทำให้ข้อมูลเด็กไม่หล่นหาย
          

      

    ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 04 ก.พ. 57   อ่าน 769 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รายงานพิเศษ: สพป.ชม.2ติวบิ๊กสถานศึกษาเลื่อนขั้นเงินเดือนอิเล็กทรอนิกส์
25 ส.ค. 54 | อ่าน 68187 ครั้ง
ศธ.สั่งตรวจสอบหนี้สินครูทั่วประเทศหวังคืนความสุขให้ลูกหนี้ตามแบบ ธกส.
25 ส.ค. 57 | อ่าน 692 ครั้ง
คลังระบุนายกฯ สั่งดูแลปากท้องก่อนขึ้นเงินเดือนข้าราชการ ส่อยืดเวลาไม่ทันรอบ 1 ต.ค.
29 ก.ย. 57 | อ่าน 888 ครั้ง
สพฐ.ขอวิเคราะห์ข้อสอบโอเน็ตสังคม
08 มิ.ย. 59 | อ่าน 678 ครั้ง
สสวท.เร่งพัฒนาระบบการศึกษาแบบสะเต็มปูทางอนาคตสู่ผู้นำภูมิภาคด้านสังคม วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี
29 ม.ค. 56 | อ่าน 1228 ครั้ง
ข่าวดี!! เด็กหลักสูตรอินเตอร์ ไม่ต้องสอบ"โอเน็ต"!!
18 ก.พ. 59 | อ่าน 697 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.