Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จัดแข่งขันทักษะวิชาชีพ ระดับประเทศพัฒนาฝีมือเด็กเทคนิค สู่มาตรฐานสากล
      

จัดแข่งขันทักษะวิชาชีพ ระดับประเทศพัฒนาฝีมือเด็กเทคนิค สู่มาตรฐานสากล


          สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ร่วมกับ บริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) จัดแข่งขันทักษะวิชาชีพงานช่างอุตสาหกรรม งานก่ออิฐ และฉาบปูน ในสนามแข่งขัน 5 ภูมิภาค เริ่มวัดฝีมือ ตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน 2556 ถึงต้นปี 2557 โดยเสร็จเรียบร้อย ไปแล้วนั้น และจะนำทีมที่ชนะการแข่งขันอันดับที่ 1 ถึง 3 ในระดับภูมิภาค มาชิงชัย กันอีกครั้งในระดับประเทศ เพื่อหาสุดยอดฝีมือ เด็กอาชีวะ ซึ่งจะทำการแข่งขันกันระหว่างวันที่  4-7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 ณ วิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช ดร.ชาญเวช บุญประเดิม ที่ปรึกษาด้านมาตรฐานอาชีวศึกษาช่างอุตสาหกรรม สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า การแข่งขันทักษะฝีมือช่างอุตสาหกรรม งานก่ออิฐ และฉาบปูน ประจำปี 2556 นี้นับเป็นอีกเวทีหนึ่งที่จะทำให้นักศึกษาอาชีวะ ได้มีโอกาสฝึกฝนเกิดทักษะวิชาชีพด้านนี้ให้สูงขึ้น ทั้งนี้ เพื่อที่เราจะพัฒนาไปสู่มาตรฐานฝีมือแรงงานระดับโลก ในงานช่างก่อสร้าง ซึ่งปัจจุบันช่างฝีมือแรงงานด้านก่อสร้างยังขาดแคลนอยู่มาก  การจัดเวทีการแข่งขันทักษะวิชาชีพนี้จะทำให้ผู้ปกครองได้เห็นความสามารถของนักเรียนสายอาชีพว่าสามารถเข้าสู่ตลาดแรงงานอย่างมีคุณภาพได้ตั้งแต่จบในระดับชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.)เลยทีดียว นอกจากเด็กที่เข้าร่วมแข่งขันได้รู้จักที่จะพัฒนาตนเองด้านทักษะช่างฝีมือแล้ว การมีเวทีให้เด็กๆ ได้แสดงความสามารถ ยัง
          เป็นการสร้างแรงจูงใจให้เด็กเข้ามาเรียนสาขาวิชาชีพด้านช่างก่อสร้างมากขึ้น เพราะตลาดแรงงานด้านนี้ยังขาดแคลนอยู่มาก  แม้ปัจจุบันจะมีแรงงานต่างด้าวเข้ามาจำนวนไม่น้อย  แต่ทักษะฝีมือยังสู้แรงงานไทยไม่ได้ โอกาสก็ยังเป็นของตลาดแรงงานไทยอยู่แม่ว่าจะเปิด AEC ในปี 2558  แล้วก็ตาม
          ด้าน เรืออากาศโทคันธนิธิ์ สุคนธทรัพย์ รองประธานด้านธุรกิจสัมพันธ์ บริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) หรือ ปูนอินทรี กล่าวว่า บริษัทฯ มีโครงการเพื่อร่วมพัฒนาอาชีวศึกษามาอย่างต่อเนื่อง และในปี 2556 บริษัทฯ ได้ร่วมสนับสนุน การแข่งขันทักษะวิชาชีพ  ช่างก่อสร้าง งานก่ออิฐและ ฉาบปูน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ทั่วประเทศ เพื่อเพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์ พร้อมทักษะงานก่อสร้าง แก่นักเรียนสาขาช่างก่อสร้างโยธา โดยสนับสนุนปูนซีเมนต์อินทรี และอิฐมวลเบา อินทรีซุบเปอร์บล๊อก เพื่อใช้สำหรับการแข่งขัน พร้อมสนับสนุนเงินรางวัลและค่าดำเนินการ รวมทั้งโครงการกว่า 700,000 บาท
          นายสันติภาพ  หรือน้องกาย  ปวช.3 แผนกช่างก่อสร้าง วิทยาลัยเทคนิคพัทลุง  หนึ่งในผู้เข้าร่วมแข่งขัน ในสนามระดับภาคใต้ กล่าวว่า  ที่เลือกเรียน ช่างก่อสร้าง เพราะอนาคตอยากเป็นผู้รับเหมาเองเช่นเดียวกับคุณลุง ซึ่งมีงานเข้ามาตลอด ถ้าเรา ฝีมือดีผมว่าไม่ตกงานแน่นอนครับ นอกจากเข้าแข่งขันเพื่อหาประสบการณ์และได้รู้จักข้อบกพร่องเพื่อการพัฒนาฝีมือตัวเองแล้ว เวลาว่างในช่วง ปิดเทอม ผมก็หารายได้พิเศษโดยเข้าไปช่วยงาน คุณลุง ที่สำคัญได้นำความรู้ที่ได้เรียนมาไปใช้ ฝึกทักษะในชีวิตจริงด้วย ผมเริ่มทำงานตั้งแต่ ปวช. ปี 1 ได้ค่าแรงวันละ 300 บาท ทำให้ผมสามารถหารายได้เข้ามาช่วยเหลือครอบครัวอีกทางหนึ่ง


          ที่มา มติชน โพสเมื่อ : 03 ก.พ. 57   อ่าน 536 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.หากลยุทธ์ดึงเด็กสามัญเรียนอาชีวะ
19 ส.ค. 56 | อ่าน 664 ครั้ง
ห่วง ร.ร.เอกชนขนาดเล็กเดือดร้อน
25 มี.ค. 56 | อ่าน 715 ครั้ง
รวมประเด็นจากเวทีประชาชน เกี่ยวกับการศึกษา ถนนสายหลัก พุ่งมาที่ "ครู"
29 พ.ค. 58 | อ่าน 721 ครั้ง
สุชาติขอจีนส่งครูเพิ่ม 5 ปีหมื่นคน บินเยือน เม.ย.นี้ต่ออายุเอ็มโอยู - ดูโรงงานผลิตแท็บเล็ต
16 มี.ค. 55 | อ่าน 10907 ครั้ง
มหา’ลัยลงขัน 200 ล้าน ยื่นขอใบอนุญาตทีวีดิจิตอลสาธารณะ
05 มิ.ย. 56 | อ่าน 677 ครั้ง
เดาโฉมใหม่การศึกษา จากรายชื่อสปช.
15 ต.ค. 57 | อ่าน 486 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.