Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ขอเพิ่มเงินค่าอุปกรณ์การเรียน
      
ขอเพิ่มเงินค่าอุปกรณ์การเรียน


          อาชีวะเตรียมชง ครม.ขอปรับเพิ่มเงินค่าอุปกรณ์ ระบุ 230 บาทต่อภาคเรียนไม่พอเพียง ต้องเรียกเก็บเงินจากเด็กเพิ่มประมาณคนละ 1,000-2,000 บาท เป็นภาระของเด็กและผู้ปกครอง คาดได้รับตั้งแต่ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557
          เมื่อวันที่ 15 มกราคม นายชัยพฤกษ์เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวะศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการ การอาชีวศึกษา (สอศ.) เตรียมเสนอขอปรับ เพิ่มค่าอุปกรณ์การเรียน ซึ่งเป็น 1 ใน 5 รายการที่รัฐบาลจัดการอุดหนุนตามโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ ให้แก่นักเรียน นักศึกษาสายอาชีพ เพราะวิทยาลัยสังกัด สอศ. ประมาณ 200 กว่าแห่งทั่วประเทศ ซึ่งครอบคลุมทุก สาขาวิชา ให้ข้อมูลว่า ค่าอุปกรณ์การเรียนที่ รัฐบาลจัดสรรให้นักเรียน นักศึกษาอาชีวะในแต่ละสาขาวิชา จำนวน 230 บาทต่อคนต่อภาคเรียนนั้น ไม่เพียงพอต่อการจัดซื้ออุปกรณ์ที่จะเป็น เครื่องมือประจำตัวนักเรียนแต่ละคน เพื่อใช้ ในการเรียนของเด็ก ทำให้ทางวิทยาลัยต้องเรียก เก็บเงินจากเด็กเพิ่มประมาณคนละ 1,000-2,000 บาท ทำให้เป็นภาระของเด็กและผู้ปกครอง
          เลขาธิการ กอศ.กล่าวต่อว่า ขณะนี้ ได้มอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปวิเคราะห์ตัวเลขจำนวนเงินที่แท้จริงที่เหมาะสมกับค่าเครื่องมือประจำตัวที่จะใช้ในการเรียนการสอนของ นักเรียน จากการวิเคราะห์เบื้องต้นพบว่า สอศ.อาจจะต้องเสนอของบในส่วนนี้เพิ่มประมาณ 1,000-1,200 บาทต่อคนต่อภาคเรียน ซึ่งในแต่ละสาขาวิชาเด็กจะได้รับการปรับเพิ่มไม่เท่ากัน ทั้งนี้เครื่องมือประจำตัวที่จำเป็นสำหรับนักเรียน อาทิ มัลติมิเตอร์ สำหรับนักเรียนสาขาไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ เวอร์เนียร์คาลิปเปอร์ สำหรับนักเรียนสาขาช่างกลโรงงาน และชุด ประแจพื้นฐาน สำหรับนักเรียนสาขาช่างยนต์ เป็นต้น
          การปรับเพิ่มเงินอุดหนุนในส่วนของค่าอุปกรณ์การเรียนนั้น คงจะต้องรอให้มีคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ก่อน เพื่อจะได้ขออนุมัติจัดสรรงบในส่วนดังกล่าวไว้ในปีงบประมาณ 2558 ดังนั้นคาดว่าอย่างเร็วที่สุดเด็กน่าจะได้รับการปรับเพิ่มเงินในส่วนนี้ตั้งแต่ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557 เป็นต้นไป ทั้งนี้จะมีการ ปรับเพิ่มให้แก่เด็กในระดับประกาศนียบัตร วิชาชีพ (ปวช.) ชั้นปีที่ 1-3 นายชัยพฤกษ์ กล่าว
          อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่ยังไม่มีการปรับ เพิ่มค่าอุปกรณ์การเรียนให้แก่เด็กนั้น ทางวิทยาลัยแต่ละแห่งจะมีงบส่วนหนึ่งที่จะใช้จัดซื้อเครื่องมือ เพื่อให้เด็กได้ใช้ร่วมกัน เพราะงบไม่เพียงพอที่จะจัดซื้อสำหรับเด็กทุกคน แต่หากเด็กคนใดมีความประสงค์จะซื้อเครื่องมือประจำตัว เป็นของตนเองก็สามารถแจ้งได้ที่วิทยาลัย ซึ่งทางวิทยาลัยจะอำนวยความสะดวกในการจัดซื้อให้

        


  ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 16 ม.ค. 57   อ่าน 514 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ธ.ค.’ไอซีที’ลุยจัดซื้อแท็บเลต 1.6 ล.เครื่อง แบ่งครึ่ง ป.1 - ม.1
28 พ.ย. 55 | อ่าน 996 ครั้ง
คบท.ร้องชะลอสอบผู้บริหารโรงเรียน ขณะที่ ก.ค.ศ.โยน สพฐ.ตัดสินใจ
20 ม.ค. 58 | อ่าน 641 ครั้ง
กลุ่มครูภาคเหนือ-อีสาน เข้ายื่นหนังสือ วอนทบทวนคืนอัตรากำลัง รร.ขนาดเล็ก
29 ส.ค. 62 | อ่าน 565 ครั้ง
ศธ.รับคุมชุดนร.แพงไม่ได้
11 พ.ค. 55 | อ่าน 1066 ครั้ง
“สุรเชษฐ์”สั่งสางคดีทุจริตในศธ.
03 ก.ย. 58 | อ่าน 590 ครั้ง
มก.สร้างศาลาอนุรักษ์พลังงานช่วยลดร้อน
08 ก.ค. 57 | อ่าน 555 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.