Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ยอดครูผู้มีอุดมการณ์
      
ยอดครูผู้มีอุดมการณ์ พ่อทางการศึกษาของเด็กนักเรียนบนพื้นที่สูง           ความทุรกันดารบนพื้นที่สูง อากาศหนาวเย็นพานักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวชมและจากไป แต่กับผู้อำนวยการเฉลิมพล หล้าเพ็ง ท่านใช้ทั้งชีวิตของอาชีพข้าราชการครู ในการเข้ามาพัฒนาโรงเรียน ปณิธาณที่ตั้งมั่นอยู่ในใจของครูผู้นี้ กลายเป็นแรงผลักดันให้นำไปสู่การขยายโอกาส ทางการศึกษา โดยก่อตั้งโรงเรียนสาขาทั้งหมด 17 แห่ง ซึ่งปัจจุบันได้พัฒนาเป็นโรงเรียนหลัก ที่มีการบริหารจัดการตัวเองได้ถึง 13 แห่ง มีนักเรียนชาวเขาทั้ง 7 ชาติพันธุ์ เช่น อาข่า มูเซอ ไทยใหญ่ และม้ง ที่ได้รับโอกาสทางการศึกษาให้เด็กชาวเขามีที่ในสังคมเทียบเท่ากับเด็กไทยทุกคนนายเพลิมพล หล้าเพ็ง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยผึ้ง กล่าวว่า โรงเรียนสาขา คือหมู่บ้านที่เขาต้องการให้มีการจัดการเรียนการสอน แต่ว่าจำนวนนักเรียนยังไม่มีในบัญชี จำนวนครูก็ไม่มีในบัญชี ไม่มีอะไรสักอย่าง เราก็ต้องอาศัยโรงเรียนหลัก โรงเรียนแม่ เอารายชื่อเด็กทั้งหมดมาอยู่ในโรงเรียนหลัก แล้วก็ส่งครูที่โรงเรียนหลักไปช่วยสอน ส่วนปัญหาที่พบ คือปัญหาเรื่องอาคารสถานที่ เรื่องชาวบ้าน ข้างบนนี้เป็นชนเผ่า บางหมู่บ้านเราต้องแปลกัน 6-7 ครั้งกว่าจะเข้าใจ และปัญหาเรื่องความมั่นคงด้วย เวลาประชุมจะมีทหารหงสา ว้าแดง มาประชุมด้วย เพราะเขาไม่แน่ใจว่าเราเป็นอะไรทหาร ตำรวจหรืออะไรเขาไม่รู้ แต่เราบอกว่าเรามาเพื่อที่จะพัฒนาการศึกษา
          การต่อสู้บนความยากลำบากในการเดินทาง และการสื่อสารระหว่างผู้คนที่มีความหลากหลายทาง ชาติพันธุ์ เพียงเพื่อต้องการให้เด็กชาวเขาได้มีความรู้เพื่อกลับไปพัฒนาบ้านเกิด ไม่ตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ และประกอบอาชีพผิดกฏหมาย ซึ่งครูและนักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยผึ้ง ต่างมีความรักและความผูกพันกับผู้อำนวยการเฉลิมพล โดยถือเป็นครูผู้ให้และทุ่ทเททั้งชีวิต กับการสร้างและพัฒนาเด็กผู้ด้อยโอกาสที่มาจากหลากหลายชาติพันธุ์ตอนผอ.เข้ามาอาคารเรียนเรายังมีอยู่แค่สามหลัง ยังเป็นอาคารเรียนไม้ไผ่เสริม ประการแรกหลังจากที่ท่านมาใหม่ๆ สิ่งแรกที่ท่านนึกถึง คือบ้านพักครู บ้านพักครูสร้างแบบหนึ่งห้องโถงใหญ่แล้วก็กั้นเป็นห้องอยู่รวมกัน ท่านสงสารจะมีความสุขได้ ครูต้องมีความสุขก่อน ก็เลยจัดการสร้างบ้านพักครูก่อน นางกนกพร อานุ ครูโรงเรียนบ้านห้วยผึ้ง กล่าว
          นางสาว จิ่ง คำดี นักเรียนชนเผ่าไทยใหญ่ โรงเรียนบ้านห้วยผึ้ง กล่าวว่า หนูรู้สึกว่าหนูดีใจที่ได้รู้จักท่านผอ. เพราะท่านผอ.เป็นครูที่มากกว่าครู เป็นทั้งผู้ที่นำโอกาสมาให้เด็กบนพื้นที่ราบสูงอย่างหนู มามอบการศึกษาและมอบแต่สิ่งดีๆให้กับเด็กที่อยู่บนพื้นที่สูงอย่างพวกหนู หนูอยากจะบอกท่านผอ.ว่าหนูรักและเคารพท่านผอ.ที่ท่านเสียสละเวลาทุ่มเทแรงกายแรงใจพัฒนาทบนพื้นที่แห่งนี้ ท่านผอ.เป็นดังแสงสว่างของคนที่อยู่บนดอย และด้อยโอกาส ถึงแม้ว่าคนข้างล่างเขาจะเรียกหนูว่าเด็กดอย อยู่หลังเขา แต่หนูก็ภูมิใจที่ได้เป็นลูกของผอ. ที่ได้มารู้จักและได้มาเรียนกับท่านผอ.คะ
          การทำงานอย่างหนักบวกกับความพยายามที่อยากจะพัฒนา โรงเรียนในพื้นที่สูง จนถึงวันนี้รางวัล ยอดครูผู้มีอุดมการณ์ ที่ครูผู้นี้ได้รับไม่ได้ทำให้ การเดินบนเส้นทางของอาชีพครู หยุดอยู่เพียงแค่นี้ แต่นายเฉลิมพลยังคงแน่วแน่ในการพัฒนาและขยายโอกาสให้กับนักเรียน ชายขอบผู้ด้อยโอกาสและทำหน้าที่ของครูผ้มีอุดมการณ์บนพื้นที่สูงต่อไป

          


ที่มา: http://www.thairath.co.th


โพสเมื่อ : 16 ม.ค. 57   อ่าน 328 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คบท.ร้องชะลอสอบผู้บริหารโรงเรียน ขณะที่ ก.ค.ศ.โยน สพฐ.ตัดสินใจ
20 ม.ค. 58 | อ่าน 484 ครั้ง
สรุปข้อมูล ตำแหน่งว่างและกลุ่มวิชา/ทาง/สาขาวิชาเอก ของ กศจ. ที่ดำเนินการคัดเลือก ครูผู้ช่วย กรณีมีคว
23 ก.พ. 60 | อ่าน 302 ครั้ง
มก.สัมมนาอาจารย์
12 มิ.ย. 57 | อ่าน 386 ครั้ง
พงศ์เทพแจงซื้อรถตู้ถูกกว่าจ้างครู
04 มิ.ย. 56 | อ่าน 546 ครั้ง
สกศ.ตั้งเกณฑ์สร้างเด็กหัวกะทิ
06 ต.ค. 53 | อ่าน 9828 ครั้ง
อาชีวะเอกชนเดินหน้าสู่วิถีพุทธ
13 มี.ค. 55 | อ่าน 10671 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.