Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กมว.ชี้ข้อดีคุมทั้งระบบ-เตรียมทุกด้านรองรับ
      
กมว.ชี้ข้อดีคุมทั้งระบบ-เตรียมทุกด้านรองรับ


          นายพลสัณฑ์ โพธิ์ศรีทอง ประธานกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) คุรุสภา กล่าวถึงประกาศคุรุสภาเรื่องการรับรองปริญญาและประกาศนียบัตรทางการศึกษาเพื่อการประกอบวิชาชีพ ที่มีสาระสำคัญว่า ในอนาคต นิสิต นักศึกษา ที่จบหลักสูตรของคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ จะยังไม่ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพโดยอัตโนมัติ เหมือนที่ผ่านมา แต่ต้องผ่านการทดสอบเพื่อรับใบอนุญาต เรื่องประกาศคุรุสภาไม่เกี่ยวกับเรื่องของเกณฑ์มาตรฐานวิชาชีพ เพราะเกณฑ์จะมี 3 มาตรฐาน คือ มาตรฐานหลักสูตร มาตรฐานการผลิต และมาตรฐานบัณฑิต ที่ผ่านมา เราประเมินสถาบันการผลิตครูก็เป็นการควบคุมแค่มาตรฐานหลักสูตร และมาตรฐานบัณฑิต ส่วนมาตรการผลิตยังไม่ได้ดู แต่การที่มีผู้เสนอให้ใช้วิธีการสอบ เพื่อรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูทั้งประเทศนั้น ยังต้องมาดูความพร้อมในหลายด้าน เพราะที่สอบกันอยู่มีแค่พยาบาลเท่านั้น
          ประธานกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ กล่าวต่อว่า ตนให้ข้อสังเกตในการประชุมคุรุสภาว่าการสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูทุกคน มีข้อดี คือ จะควบคุมทั้งระบบการผลิตให้ได้มาตรฐานเหมือนกัน แต่เราจะเชื่อถือข้อสอบได้แค่ไหน เพราะข้อสอบที่ผ่านมาวัดแต่ความรู้ ขณะที่สภาพความเป็นจริงในปัจจุบันไม่ได้เน้นเรื่องความรู้ แต่เน้นเรื่องความสามารถในการปฏิบัติให้ได้ตามมาตรฐานที่กำหนด เท่ากับว่าเราไม่ได้พูดเรื่องมาตรฐานบัณฑิตกันเลย ต่อไปอาจต้องสุ่มดูว่ามาตรฐานบัณฑิตที่ผลิตออกไปว่ามีสมรรถนะหรือไม่
          หากทำไปแล้วยังไม่พอ ในอนาคตต้องสอบ คนที่จบจากสถาบันในต่างประเทศ หรือมหาวิทยาลัยเอกชนที่ไม่ได้เข้าโครงการที่เรารับรองอาจมีปัญหา แต่ยอมรับว่าการสอบจะช่วยควบคุมสถาบันผลิตทั้งหลายได้มาก แต่สิ่งที่ยังเป็นห่วง คือ มาตรฐานข้อสอบ และการจะใช้กับนิสิต นักศึกษา ครู ทุกคนที่เข้าเรียนในปี 2557 ที่จะจบในปี 2562 นั้นจะเร็วเกินไปหรือไม่ นายพลสัณฑ์กล่าว


       

   --ข่าวสด ฉบับวันที่ 16 ม.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 15 ม.ค. 57   อ่าน 322 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ปลื้มคะแนน NT ขยับ-เร่งถกใช้ผลโอเน็ต
22 มิ.ย. 54 | อ่าน 94586 ครั้ง
กศน.ติวเข้มภาษา
01 เม.ย. 57 | อ่าน 406 ครั้ง
มอบอำนาจการสั่งปรับเงินเดือนขรก. เข้าสู่แท่งเงินเดือนใหม่
16 มิ.ย. 58 | อ่าน 331 ครั้ง
ชงก.ค.ศ.รื้อคัดครู-เลียนแบบก.พ. ใช้ข้อสอบกลาง-ขึ้นบัญชีเดียวให้ร.ร.เลือก สกัด
28 มิ.ย. 59 | อ่าน 319 ครั้ง
งานที่สำนักงาน ก.ค.ศ.ต้องดำเนินการในปี พ.ศ.2559
04 ม.ค. 59 | อ่าน 359 ครั้ง
รมว.ศึกษาฯ เยี่ยมชมงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับชาติ ครั้งที่ 62
15 ก.พ. 56 | อ่าน 496 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.