Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กมว.ชี้ข้อดีคุมทั้งระบบ-เตรียมทุกด้านรองรับ
      
กมว.ชี้ข้อดีคุมทั้งระบบ-เตรียมทุกด้านรองรับ


          นายพลสัณฑ์ โพธิ์ศรีทอง ประธานกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) คุรุสภา กล่าวถึงประกาศคุรุสภาเรื่องการรับรองปริญญาและประกาศนียบัตรทางการศึกษาเพื่อการประกอบวิชาชีพ ที่มีสาระสำคัญว่า ในอนาคต นิสิต นักศึกษา ที่จบหลักสูตรของคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ จะยังไม่ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพโดยอัตโนมัติ เหมือนที่ผ่านมา แต่ต้องผ่านการทดสอบเพื่อรับใบอนุญาต เรื่องประกาศคุรุสภาไม่เกี่ยวกับเรื่องของเกณฑ์มาตรฐานวิชาชีพ เพราะเกณฑ์จะมี 3 มาตรฐาน คือ มาตรฐานหลักสูตร มาตรฐานการผลิต และมาตรฐานบัณฑิต ที่ผ่านมา เราประเมินสถาบันการผลิตครูก็เป็นการควบคุมแค่มาตรฐานหลักสูตร และมาตรฐานบัณฑิต ส่วนมาตรการผลิตยังไม่ได้ดู แต่การที่มีผู้เสนอให้ใช้วิธีการสอบ เพื่อรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูทั้งประเทศนั้น ยังต้องมาดูความพร้อมในหลายด้าน เพราะที่สอบกันอยู่มีแค่พยาบาลเท่านั้น
          ประธานกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ กล่าวต่อว่า ตนให้ข้อสังเกตในการประชุมคุรุสภาว่าการสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูทุกคน มีข้อดี คือ จะควบคุมทั้งระบบการผลิตให้ได้มาตรฐานเหมือนกัน แต่เราจะเชื่อถือข้อสอบได้แค่ไหน เพราะข้อสอบที่ผ่านมาวัดแต่ความรู้ ขณะที่สภาพความเป็นจริงในปัจจุบันไม่ได้เน้นเรื่องความรู้ แต่เน้นเรื่องความสามารถในการปฏิบัติให้ได้ตามมาตรฐานที่กำหนด เท่ากับว่าเราไม่ได้พูดเรื่องมาตรฐานบัณฑิตกันเลย ต่อไปอาจต้องสุ่มดูว่ามาตรฐานบัณฑิตที่ผลิตออกไปว่ามีสมรรถนะหรือไม่
          หากทำไปแล้วยังไม่พอ ในอนาคตต้องสอบ คนที่จบจากสถาบันในต่างประเทศ หรือมหาวิทยาลัยเอกชนที่ไม่ได้เข้าโครงการที่เรารับรองอาจมีปัญหา แต่ยอมรับว่าการสอบจะช่วยควบคุมสถาบันผลิตทั้งหลายได้มาก แต่สิ่งที่ยังเป็นห่วง คือ มาตรฐานข้อสอบ และการจะใช้กับนิสิต นักศึกษา ครู ทุกคนที่เข้าเรียนในปี 2557 ที่จะจบในปี 2562 นั้นจะเร็วเกินไปหรือไม่ นายพลสัณฑ์กล่าว


       

   --ข่าวสด ฉบับวันที่ 16 ม.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 15 ม.ค. 57   อ่าน 337 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.พ.ปรับแผนรับ ’สังคมผู้สูงอายุ’ เพิ่มโควตาขยายอายุเกษียณ
18 ต.ค. 55 | อ่าน 779 ครั้ง
เปิดใจ2 น.ศ.มทร.ศรีวิชัย’คว้ารางวัลชนะเลิศ’ฝีมือแรงงานอาเซียน
13 ธ.ค. 53 | อ่าน 8365 ครั้ง
กมธ.งบห่วงเพิ่มสัดส่วนสายอาชีพจี้ สอศ.ปรับภาพลักษณ์-จูงใจเด็กเรียนแล้วมีอนาคต
01 ก.ย. 57 | อ่าน 426 ครั้ง
เปิดรับสมัครเลือกตั้ง อ.ก.ก.ครูกทม.กำหนดนโยบายดูแลปกป้องเรือจ้างในกรุง
03 ก.พ. 57 | อ่าน 361 ครั้ง
คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการฝึกอบรมมาตรฐานความรู้ วิชาชีพครู ครั้งที่ 8
29 ม.ค. 58 | อ่าน 348 ครั้ง
อาเซียนยกอาชีวะป้อนตลาดโลก
04 ก.ค. 55 | อ่าน 1848 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.