Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เดินหน้าพัฒนาพร้อมกันทั้งระบบคู่ขนานนร.-ครู-ร.ร.
      

สพฐ.เดินหน้าพัฒนาพร้อมกันทั้งระบบคู่ขนานนร.-ครู-ร.ร.

          นายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมบอร์ด กพฐ. เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้เห็นชอบทิศทางการพัฒนางานของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ซึ่งมีจุดเน้นในการทำงานให้สอดคล้องกับนโยบาย 8 ข้อของนายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ ที่เกี่ยวกับการพัฒนา 3 กลุ่มหลัก คือ 1.นักเรียน 2.ครูและผู้ปกครอง และ 3.โรงเรียนและเขตพื้นที่การศึกษา โดยในส่วนของเด็กจะเน้นให้เด็กเป็นคนเก่ง คนดี มีคุณธรรมจริยธรรม มีวินัย และการดูแลเด็กพิเศษกลุ่มต่างๆ ทั้งเด็กพิการ ด้อยโอกาส และเด็กปัญญาเลิศ ส่วนกลุ่มครูนั้นจะดูแลให้ครูมีมาตรฐานตั้งแต่กระบวนการพัฒนา การอบรม สวัสดิการ เงินวิทยฐานะ เพื่อให้ครูมีความพึงพอใจในวิชาชีพ รวมถึงเน้นให้ครูมีคุณธรรม จริยธรรมและเป็นต้นแบบที่ดีในสังคม สำหรับกลุ่มโรงเรียนและเขตพื้นที่การศึกษา จะมุ่งเน้นเรื่องการสร้างมาตรฐานให้โรงเรียนและเขตพื้นที่การศึกษามีมาตรฐานสากลทั้งด้านการบริการ อาคารสถานที่ การใช้เทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาการศึกษา รวมถึงการให้ชุมชนและสังคม
          เข้ามามีส่วนร่วมในรูปของกรรมการสถานศึกษาหรือกรรมการเขตพื้นที่
          รองเลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า นอกจาก บอร์ด กพฐ.จะเห็นชอบทิศทางการทำงานดังกล่าวแล้ว ยังได้มีการแต่งตั้งคณะอนุกรรมเพื่อช่วยผลักดันงานของ สพฐ.ให้สำเร็จตามวัตถุประสงค์ด้วย โดยตั้งคณะอนุกรรมการเป็น 2 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มอนุกรรมการดำเนินการระยะยาว 4 ชุด ได้แก่ อนุกรรมการด้านปฐมวัย ด้านการประถมศึกษา ด้านการมัธยมศึกษา และด้านการพัฒนา
          หลักสูตร 2.กลุ่มอนุกรรมการดำเนินการเฉพาะกิจ 5 ชุด ได้แก่ อนุกรรมการพัฒนาสมรรถนะและวิชาชีพครู อนุกรรมการยกระดับคุณภาพการศึกษา อนุกรรมการพัฒนาการวิจัยและนวัตกรรม อนุกรรมการการวัดและประเมินผล และอนุกรรมการการมีส่วนร่วมของภาคเอกชน โดยอนุกรรมการทุกคณะจะมีผู้ทรงคุณวุฒิในบอร์ด กพฐ.เป็นประธาน
          ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ สพฐ.ได้ประกาศจัดทำร่างแผนยุทธศาสตร์ยกระดับคุณภาพการศึกษาและประเมินผลนักเรียนโดยใช้องค์ความรู้จากโครงการประเมินผลนักเรียนร่วมกับนานาชาติ(PISA) มี 5 มาตรการ เช่น สร้างบุคลากรและจัดหาทรัพยากรเพื่อการเรียนรู้ให้เพียงพอและมีคุณภาพ เป็นต้น

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 23 ธ.ค. 56   อ่าน 467 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ออมสิน" ลุยสางหนี้ครู 8 หมื่นล้าน
30 ต.ค. 58 | อ่าน 489 ครั้ง
เล็งเพิ่มเงินครูตายในหน้าที่ 7 เท่า ’พิการ’ได้ด้วย-’ทายาท’รับสิทธิต่อเนื่องค
06 ก.พ. 56 | อ่าน 864 ครั้ง
เด็กชาติพันธุ์ได้แท็บเล็ต
17 ส.ค. 55 | อ่าน 1486 ครั้ง
โอกาส นร.ต่างจว.เปิดกว้างทุนเรียนต่อ 1 อำเภอ 1 ทุนเพิ่ม เป็น อำเภอละสองทุน
20 พ.ย. 55 | อ่าน 1046 ครั้ง
ศธ.ชงครม.ทุ่ม 57 ล้าน ตั้งสถาบันอาชีวศึกษานำร่อง 4 ภูมิภาค
26 เม.ย. 54 | อ่าน 51637 ครั้ง
ฐานเงินเดือนขั้นต่ำ"ข้าราชการครู"ในรอบ10 ปี 2547-2557 ไม่รวมค่าวิทยฐานะและเงินเพิ่มอื่น
03 ธ.ค. 57 | อ่าน 1422 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.