Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’กินข้างทาง..นั่งข้างวัง’ลิ้มรสอาหารสูตรสำรับห้องเครื่องต้น ร.5
      

'กินข้างทาง..นั่งข้างวัง'ลิ้มรสอาหารสูตรสำรับห้องเครื่องต้น ร.5

 

          มิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ ภายใต้ การกำกับดูแลของ สถาบันพิพิธภัณฑ์ การเรียนรู้แห่งชาติ (สพร.) เตรียมจัดงาน ไนท์ แอท เดอะ มิวเซียม (Night at the Museum) ครั้งที่ 4 ตอนมิวเซียมกินได้ ภายใต้คอนเซ็ปต์ กินข้างทาง...นั่งข้างวัง เพื่อสะท้อนวิถีชีวิตความ เป็นอยู่ของคนไทย ผ่านอาหารการกิน จากชาววังในอดีตสู่ยุคปัจจุบัน ที่เผยให้เห็นถึงวิวัฒนาการอาหารสตรีทฟู้ดของไทย ที่มีรากเหง้าแต่ดั้งเดิมมาจากห้องเครื่องต้นในรั้ววัง ณ มิวเซียมสยาม ระหว่างวันที่ 20-22 ธันวาคม 2556 เวลา 18.00-22.00 น.
          ภายในงานจะมีการสาธิตวิธีการ ปรุงแต่งอาหารสูตรสำรับอาหารห้องเครื่องต้นพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้า เจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้แก่ ไก่นมวัว, ข้าวในกะหล่ำปลี, ข้าวกรอบ, น้ำพริก ลูกหนำเลี้ยบ และน้ำพริกตะไคร้ ซึ่ง หารับประทานไม่ได้อีกแล้ว โดยมี รองศาสตราจารย์ วีณา เอี่ยมประไพ และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศันสนีย์ จะสุวรรณ์มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา มาบอกเล่าเรื่องราวและสาธิตการปรุงอาหารให้ชมกัน พร้อมอิ่มอร่อยกับอาหารจากร้านอาหารชื่อดังในตำนานที่มีเปิดให้บริการมาแล้วไม่ต่ำกว่า 30 ปี และร้านอร่อยชื่อดังกว่า 30 บูธ อาทิ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายโส่ย, ข้าวแกง ร้านฉวาง, ผัดไทยร้านสวัสดี, ข้าวหมกไก่คุณเล็ก, กาแฟโกปี๊ นครศรีธรรมราช และ น้ำแข็งใสร้านเซ็งเซียมอี้ ท่ามกลางบรรยากาศ ลมหนาวเย็นสบาย เคล้าเสียงเพลงอันไพเราะ ที่จะขับกล่อมตลอดงาน
          ราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการ สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ เผยว่า กิจกรรมสร้างสรรค์ ไนท์ แอท เดอะ มิวเซียม (Night at the Museum) ครั้งที่ 4 ตอนมิวเซียมกินได้ ภายใต้ คอนเซ็ปต์ กินข้างทาง...นั่งข้างวัง นับเป็น งานประจำปีที่ยิ่งใหญ่ของมิวเซียมสยาม ที่ต้องการจะสะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทย ผ่านอาหารการกินจากอดีตสู่ยุคปัจจุบัน โดยนำเสนอภูมิปัญญาอาหารไทย ผ่านสำรับอาหารห้องเครื่องต้น รัชกาลที่ 5 ในพระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมพระสุทธาสินีนาฏ ปิยมหาราชปดิวรัดา พระอัครชายาใน รัชกาลที่ 5 ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็น เอตทัคคะในด้านการทำกับข้าว ที่ปัจจุบันอาหารไทยที่เราคุ้นเคยและรับประทานกันบางรายการ มีที่มาจากห้องเครื่องต้น และได้รับพัฒนาประยุกต์ จนกลายเป็นอาหารทั่วไปของคนทุกชนชั้นใน ปัจจุบัน และได้สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จัก ว่า อาหารไทยเป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในอันดับต้นๆ ของโลก
          ทั้งนี้ งาน ไนท์ แอท เดอะ มิวเซียม (Night at the Museum) ครั้งที่ 4 เป็นหนึ่งในกิจกรรมการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นการเรียนรู้โดยธรรมชาติ ในรูปแบบใหม่ ที่ต้องการให้ผู้เข้าร่วมงานได้สนุกสนาน และเพลิดเพลิน เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ของการท่องเที่ยวเรียนรู้พิพิธภัณฑ์ในตอนกลางคืน เพื่อให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ เกิดความสนใจ และเข้าถึงการเรียนรู้ ผ่านพิพิธภัณฑ์มากยิ่งขึ้น
          รองศาสตราจารย์ วีณา เอี่ยมประไพ มหาวิทยาลัย ราชภัฏสวนสุนันทา เผยว่า เพื่อเป็นการฟื้นฟูสูตรสำรับอาหารใน พระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมพระสุทธาสินีนาฏ ปิยมหาราชปดิวรัดา พระอัครชายาในรัชกาลที่ 5 ให้เป็นที่แพร่หลาย ซึ่งทรงเป็นผู้กำกับดูแลห้องเครื่องต้นในการปรุง พระกระยาหารถวายพระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โดยพระองค์โปรดอาหารคาว อาทิ ไก่นมวัว, แกงเทโพ และน้ำพริก กะปิ ที่ได้นำมาจัดแสดงในครั้งนี้ ด้วย พระวิมาดาเธอฯ ไม่เพียง มีพระปรีชาสามารถด้านการปรุงอาหาร จนได้รับการยกย่องว่าเป็น เอตทัคคะในด้านการทำกับข้าว ยังทรงมีความคิดสร้างสรรค์ในการปรุงแต่งรสชาติ คิดค้น ดัดแปลง ชนิดของพระกระยาหารให้มีความหลากหลาย โดยมีสูตรน้ำพริก มากกว่า 50 ชนิด รวมถึงความมัธยัสถ์ของพระองค์ ที่นำเครื่องปรุงที่มีอยู่เดิม มาดัดแปลง เป็นอาหารชนิดใหม่
          ด้าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศันสนีย์ จะสุวรรณ์มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เผยว่า อาหารชาววัง มีความคล้ายคลึงกับอาหารชาวบ้าน เพียงแต่มีขั้นตอนการคัดสรรวัตถุดิบที่ดี มีกระบวนการและความพิถีพิถันในการปรุง การตกแต่ง รวมถึงการมีรสชาติผสมผสานที่กลมกล่อมแล้วแต่ชนิดของอาหาร ว่าจะมีรสอะไรนำ รสอะไรตาม อย่างน้ำพริกตะไคร้ ที่จะมีรสเผ็ดเล็กน้อย เค็มนำ เปรี้ยวและหวานตาม ในขณะที่น้ำพริกกะปิ จะต้องมี 3 รส เปรี้ยว เค็ม เท่ากัน และหวานตาม ส่วนไก่นมวัว จะมีรสชาติเค็มนำ หวานตามเล็กน้อย และข้าวในกะหล่ำปลี ที่จะมีรสชาติเค็มนำ และมีความเผ็ดตามเล็กน้อย เรียกได้ว่ามีศิลปะทั้งในแง่ของการเป็นอาหารปาก และอาหารตา

          บรรยายใต้ภาพ
          ราเมศ พรหมเย็น
          ไก่นมวัว
          ข้าวในกะหล่ำปลี
          น้ำพริกตะไคร้
          รศ.วีณา เอี่ยมประไพ และ ผศ.ดร.ศันสนีย์ จะสุวรรณ์

 

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า


โพสเมื่อ : 19 ธ.ค. 56   อ่าน 587 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชง ’การุณ’ เลขาธิการกศน.
29 ส.ค. 57 | อ่าน 457 ครั้ง
กศจ.ตาก เตรียมพร้อมจัดสอบครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1 ข้อเขียนสอบ 17-18 ก.ย.เปิดสายรับแจ้งไอ้โมงเรียกเงินแล
13 ก.ย. 59 | อ่าน 342 ครั้ง
สอศ.เตรียมจัดงาน อาชีวะ มหัศจรรย์สวนศิลป์แผ่นดินแม่ เพื่อเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชิ
03 ส.ค. 54 | อ่าน 31113 ครั้ง
ครูเอกชนนอกระบบได้สิทธิเช็กสุขภาพ
17 มี.ค. 54 | อ่าน 19047 ครั้ง
ศธ.จี้ทุกองค์กรหลักเร่งใช้งบ เผย 3 เดือน ไม่ได้ตามเป้าที่วางไว้ 14%
19 ธ.ค. 57 | อ่าน 374 ครั้ง
สพฐ.นัดผู้บริหารโรงเรียนยอดฮิต
20 ม.ค. 57 | อ่าน 401 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.