Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เล็งประกาศใช้หลักสูตรพื้นฐานใหม่ ม.ค.57
      

ศธ.เล็งประกาศใช้หลักสูตรพื้นฐานใหม่ ม.ค.57

          ศธ.เตรียมดันประกาศใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานใหม่ภายในเดือน ม.ค.57 หวั่นปล่อยทิ้งไว้ร่างหลักสูตรอาจเป็นหมัน
          นายภาวิช ทองโรจน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะได้รับมอบหมายจากนายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการ รมว.ศึกษาธิการ ให้ดูแลการยกร่างหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานฉบับใหม่ มาใช้แทนหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน.พ.ศ.2551 เปิดเผยว่า.ขณะนี้การยกร่างหลักสูตรใหม่ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว 100% แล้ว เหลือเพียงการลงรายละเอียดรายชั่วโมง ซึ่งก็พร้อมจะเสร็จในเร็วๆ นี้ เพราะมีการเพิ่มจำนวนผู้เชี่ยวชาญที่มาช่วยยกร่างหลักสูตร อาทิเช่น หลักสูตรวิชาวิทยาศาตร์ เพิ่มจำนวนผู้เชี่ยวชาญยกร่างหลักสูตรเป็น 95 คน
          ขั้นตอนที่เหลือเมื่อหลักสูตรยกร่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะต้องนำร่างหลักสูตรใหม่เข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เพื่อขอความเห็นชอบ จากนั้นก็สามารถประกาศใช้หลักสูตรใหม่ได้ทันทีโดยไม่ต้องให้ รมว.ศึกษาธิการ ลงนาม เพราะถือเป็นอำนาจของกพฐ.
          อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสถานการณ์การเมืองในปัจจุบันเป็นนี้ ตนจึงเตรียมหารือ รมว.ศึกษาธิการ ว่า ให้นำร่างหลักสูตรใหม่เข้าขอความเห็นชอบจาก กพฐ.ภายในเดือนมกราคม 2557 แล้วให้ประกาศใช้ทันที ทั้งนี้ หากไม่ประกาศใช้หลักสูตรใหม่ภายในรัฐบาลนี้ ส่งร่างหลักสูตรใหม่เก็บไว้ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ. ) ก็ไม่รู้ว่า รัฐบาลหน้าจะนำมาใช้หรือไม่ ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายเพราะหลักสูตรที่ยกร่างอยู่นี้เป็นหลักสูตรที่ดีมาก
          จากการสัมมนาในเวทีต่างๆ พบว่า คนรอหลักสูตรใหม่กันอยู่ เพราะหลักสูตรเดิมที่ใช้อยู่ไม่ตอบโจทย์ในเรื่องสำคัญต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องการคิดวิเคราะห์ แต่หลักสูตรใหม่ปรับปรุงให้ตอบโจทย์ในเรื่องคิดวิเคราะห์อย่างมาก ระดมผู้เชี่ยวชาญมาช่วยกันยกร่าง ถือว่าเป็นร่างหลักสูตรที่ดี เพราะฉะนั้น ควรประกาศใช้หลักสูตรใหม่ทันที เร่งให้ กพฐ.ให้ความเห็นชอบภายในเดือนมกราคม  ซึ่งถ้าทำได้ตามนี้ ก็น่าจะประกาศใช้หลักสูตรได้ทัน เพราะกว่าจะเลือกตั้งเสร็จได้คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ น่าจะเป็นต้นเดือนมีนาคม ยังเหลือเวลาทำงานอีกกว่า 2 เดือนนายภาวิช กล่าว
          นายภาวิช กล่าวต่อว่า การประกาศใช้หลักสูตรใหม่มาใช้นั้น กำลังหารือว่า จะใช้รูปแบบใดโดยวางแผนไว้ 3 แนวทาง แนวทางแรกนั้น จะนำร่องในโรงเรียนที่มีความพร้อมและสมัครใจเข้าร่วมโครงการนำร่องก่อน ซึ่งทราบว่า น่าจะมีโรงเรียนสนใจสมัครเข้าร่วมโครงการจำนวนมาก แนวทางที่ 2 จะประกาศใช้ในช่วงชั้นที่ 1 คือ ป.1-ป.3 และช่วงชั้นที่ 3 คือ ม.1 -ม.3 ก่อน เพราะหลักสูตรใหม่นี้เป็นหลักสูตรแบบบูรณาการ สามารถนำไปปรับใช้ในโรงเรียนที่ขาดแคลนครู ครูดนเดียวสามารถสอน 3 ชั้นปีได้พร้อมกัน เพราะฉะนั้น จึงให้มีการนำร่องเป็นช่วงชั้น และแนวทางที่ 3 ให้ปูพรมใช้มุกชั้นปีซึ่งแนวทางนี้มีความเป็นไปได้ต่ำ
          ทั้งนี้ ตามแผนเดิมที่วางไว้ จะประกาศใช้หลักสูตรใหม่ไปพร้อมกับการตั้งสถาบันหลักสูตรและนวัตกรรมการเรียนรู้ เพื่อให้สถาบันฯนี้เป็นตัวขับเคลื่อนการใช้หลักสูตรในโรงเรียนทุกสังกัด และเป็นทำหน้าที่พัฒนาหลักสูตรด้วย ขณะนี้ ศธ.ได้ยกร่างพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งสถาบันฯไว้เรียบร้อย รอแค่เสนอคณะรัฐมนตรีห้ความเห็นชอบ แต่ในช่วงรักษาการนี้ ไม่สามารถเสนอมีการกฎหมายใหม่ เพราะฉะนั้น จึงวางแผนให้อาศัยอำนาจ รมว.ศึกษาธิการ ตั้งคณะกรรมการจัดตั้งสถาบันฯก่อน ทำหน้าที่เสมือนกรรมการถสถาบันไปจนกว่าจะกฎหมายจะผ่านและมีการสรรหากรรรมการสถาบันตัวจริง โดยวางแผนให้ นางเบญลักษณ์ น้ำฟ้า อดีตรองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในฐานะเลขานุการของคณะทำงานจัดตั้งสถาบันฯ มาทำหน้าที่รักษาการผอ.ก่อน

          ที่มา: http://www.bangkokbiznews.comโพสเมื่อ : 18 ธ.ค. 56   อ่าน 581 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 4085 การรับสมัครคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.สังกัด สพฐ.
26 มิ.ย. 62 | อ่าน 1017 ครั้ง
รมว.ศึกษาธิการ เดินหน้าปรับหลักสูตรการศึกษา ยกเครื่องตำราเรียนใหม่
22 ธ.ค. 59 | อ่าน 1519 ครั้ง
มทส.พัฒนา “ซีเมนต์กระดูก”
02 พ.ย. 61 | อ่าน 606 ครั้ง
คุณสมบัติของอนุกรรมการใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา
16 เม.ย. 58 | อ่าน 594 ครั้ง
สพฐ.เล็งทุ่มงบลงเขต พท.ทั่ว ปท.กว่า 2 พันล.ใช้พัฒนา ‘ครู-น.ร.’
19 มี.ค. 61 | อ่าน 705 ครั้ง
สกศ.เร่งแผนพัฒนาคนตลอดชีพ เน้นเหมาะสม5ช่วงวัย-รองรับกลุ่มหลุดระบบ
18 ธ.ค. 56 | อ่าน 676 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.