Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


12 สถาบันรวมพลังสร้างสรรค์ศิลปะอุ่นเครื่องมหัศจรรย์ 3 ดี พร้อมสู่อาเซียน
      

12 สถาบันรวมพลังสร้างสรรค์ศิลปะอุ่นเครื่องมหัศจรรย์ 3 ดี พร้อมสู่อาเซียน

 

          กิริยา กากแก้ว
          ศิลปะเป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น ในสมัยโบราณได้ให้ความหมายของศิลปะว่า ศิลปะเป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น ไม่ได้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ดังนั้นภูเขา น้ำตก ทะเล ต้นไม้ ความงามต่าง ๆ จึงไม่เป็นศิลปะ ความงามตามธรรมชาติไม่ใช่ศิลปะ แต่สิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น มาทั้งหลายล้วนเป็นศิลปะ เช่น ภาพพิมพ์ ภาพวาด ภาพปั้น เครื่องประดับ ยานพาหนะ ฯลฯ ดังนั้นศิลปะจึงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจาก การสร้างของมนุษย์ ดังนั้น ศิลปะมีอีกความหมายว่า คือ ศิลปะความคิดสร้างสรรค์ ในรูปลักษณ์แห่งความพึงพอใจขึ้นมา และรูปลักษณ์ก่อให้เกิดอารมณ์ และจินตนาการ ความรู้สึกในความงาม จะเป็นที่พอใจก็ได้ต่อเมื่อประสาทสัมผัสชื่นชมในเอกภาพและผลแห่งความคิดสร้างสรรค์ที่แสดงออกมาในรูปลักษณ์ต่าง ๆ จึงปรากฏความสุนทรียภาพ ความประทับใจด้วยอารมณ์ ปัญญาของแต่ละคน ในจารีตประเพณี ขนบธรรมเนียมประเพณี ทางพุทธศาสนา ดังนั้นมหาวิทยาลัยมหาสารคามได้ร่วมกับ 12 สถาบัน จับมือไทยคอมเพล็กซ์ จัดมหกรรมนิทรรศการมหัศจรรย์แห่งศิลป์ สตรีท เพ้นติ้ง ทรี ดี ขึ้น เพื่อให้ประชาชน นิสิต นักศึกษาได้มีโอากาสได้ชมเรื่องราวต่าง ๆ เปรียบเสมือนได้ไปสัมผัสกับสิ่งนั้นด้วยตนเองผ่านภาพวาด 3D
          อาจารย์ศักชัย อุทธิโท ภาควิชาทัศนศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เปิดเผยว่า ภาควิชาทัศนศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้ร่วมกับ 12 สถาบันจัดนิทรรศการมหัศจรรย์แห่งศิลป์ สตรีท เพ้นติ้ง ทรี ดี) นิทรรศการศิลปะนับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมักประสบปัญหาว่าเป็นเรื่องยากที่จะทำให้ผู้ชมทั่วไปเข้าใจและมีปฏิสัมพันธ์กับงานศิลปะ การชมงานศิลปะจึงเป็นเรื่องของผู้ชมเฉพาะกลุ่มที่อยู่ในวงการศิลปะเท่านั้นด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดแนวความคิดที่จะสร้างสรรค์งานศิลปะที่ทำให้ผู้ชมทั่วไปได้มีส่วนร่วมกับภาพชิ้นงานแต่ละชิ้น สร้างความสนุกสนานกับครอบครัว ญาติ มิตร เพื่อนหรือคู่รัก ซึ่งผู้เข้าชมสามารถสัมผัสกับงานศิลปะได้ใกล้ชิด และทำให้ผู้ชมสามารถสร้าง สรรค์และจิตนาการของการจัดท่าทางร่วมกับงานศิลปะได้อย่างอิสระเสรี จึงได้มีการร่วมกันจัดนิทรรศการทั้ง 12 สถาบันเพื่อพัฒนาศักยภาพจังหวัดมหา สารคามให้เป็นศูนย์ กลางแห่งการศึกษาและศิลปวัฒนธรรมของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ ความเข้าใจ ประสบการณ์ทางศิลปกรรม แก่ประชาชน เยาวชน นักเรียน นิสิต นักศึกษาของจังหวัดมหาสารคามและจังหวัดใกล้เคียงอีกทั้งเพื่อให้ชุมชนมีส่วนร่วมกับการสร้างสรรค์งานศิลปะสมัยใหม่อย่างใกล้ชิดพร้อมที่จะก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน โดยในงานมีจัดจัดนิทรรศการภาพวาด 3 D บนพื้นทางเดินและผืนผ้าใบ ซึ่งเป็นภาพวาดจากนิสิต ทั้ง 12 สถาบัน การแสดงแช็คคอร์เต็ดจากคณะดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม การแสดงบัลเลต์ จากสถาบันศิริบัลเลต์อะคามี่ มหาสารคาม และ การแสดงภาพวาด 3 D จาก 12 สถาบัน เช่น มหาวิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มหาวิทยาลัยราชมงคลเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมามหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี มหาวิทยาลัยรัตนโกสินทร์  (วิทยาเขตเพาะช่าง) มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี
          นายชัยบูรณ์ บันลือ  นิสิต ปี 3 คณะจิตรกรรมฯ มหาวิทยาลัยศิลปากร เปิดเผยว่า ตนเองกับเพื่อนอีก 3 คนได้ช่วยกันวาดผลงาน 3 D ภาพ ภายใต้ชื่ออียิปต์โบราณ โดยได้แรงบันดาลใจจากการที่ได้เรียนศิลปะ ที่ได้ศึกษาเรื่องราวของศิลปะอียิปต์แล้วน่าสนใจ  ดูมีความเร้นลับ น่าค้นหา และยังเป็นยุคสมัยศิลปะโบราณที่เคยรุ่งเรืองมาก่อนด้วย ก็เลยลองหยิบยกขึ้นมาเป็นชิ้นงานในเชิงที่ว่าถ้าหากได้ทะลุกำแพงออกไป  ในที่อยากไปอยากจะเรียนรู้และสัมผัสจะเป็นอย่างไร.

 

 

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 17 ธ.ค. 2556 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 16 ธ.ค. 56   อ่าน 627 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาครูและบุคลากรทางการศึกษาฯ ครั้งที่ 2/2558
29 ต.ค. 58 | อ่าน 643 ครั้ง
40 ปี ราชภัฏภูเก็ตความก้าวหน้าที่ต้องก้าวกระโดด (รายงานพิเศษ)
09 ธ.ค. 54 | อ่าน 81164 ครั้ง
สพม.33 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย จำนวน 11 อัตรา 6 กลุ่มวิชา
01 ส.ค. 56 | อ่าน 1007 ครั้ง
ชงก.ค.ศ.ไฟเขียวเกณฑ์ครูคืนถิ่น ไม่ดูอัตรา’ทดแทน-ว่าง-ขาดแคลน’เน้นความจำเป็น-สกัดการเรียก
08 พ.ย. 54 | อ่าน 38861 ครั้ง
ก.ค.ศ.รับทราบรายงานผลการรับสมัครสอบครูผู้ช่วย 1/2559
08 ก.ย. 59 | อ่าน 853 ครั้ง
ยูเนสโกยกย่องร.7 บุคคลสำคัญของโลก
22 พ.ย. 56 | อ่าน 923 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.