Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.งัด 5 มาตรการยกระดับผล PISA ไทย
      

สพฐ.งัด 5 มาตรการยกระดับผล PISA ไทย

          เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.56 นายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่นายจาตุรนต์ฉายแสงรักษาการรมว.ศึกษาธิการมีนโยบายยกระดับประเมินโครงการประเมินผลนักเรียนนานาชาติ หรือ PISA นั้น ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ได้จัดทำร่างแผนยุทธศาสตร์การยกระดับคุณภาพการจัดการเรียนการสอนและการประเมินผลการเรียนรู้ของนักเรียน เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาไทย โดยใช้องค์ความรู้จากการเข้าร่วมโครงการ PISA ซึ่งร่างดังกล่าวประกอบด้วย 5 มาตรการหลัก ได้แก่ 1.การสร้างความตระหนักให้กับผู้บริหารระดับเขตพื้นที่การศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษา ตลอดจนครู พ่อแม่ผู้ปกครอง และสังคมทั่วไป ให้มีความรู้ความเข้าใจ เห็นคุณค่าและความสำคัญของการเข้าร่วมโครงการ PISA, 2.การสร้างบุคลากรและจัดหาทรัพยากรเพื่อการเรียนรู้อย่างเพียงพอและมีคุณภาพ โดยใช้องค์ความรู้จากการเข้าร่วมโครงการ PISA ให้กับสถานศึกษา โดยเฉพาะกลุ่มโรงเรียนขยายโอกาส
          3.การพัฒนาสื่อหรือแบบฝึกหัดเพื่อพัฒนาความสามารถในการคิดวิเคราะห์ของนักเรียนระดับชั้น ป.5 ถึง ม.3, 4.การสร้างและใช้ข้อสอบระดับเขตพื้นที่ วัดความสามารถในการอ่านรู้เรื่อง และเขียนเพื่อสื่อสารได้ของนักเรียนก่อนจบชั้น ป.3 เพื่อใช้จำแนกนักเรียน สำหรับการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนที่เหมาะสม และสอดคล้องกับพื้นฐานของนักเรียนในชั้น ป.4 และ 5.การสร้างผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างเครื่องมือ เพื่อการวัดผลในระดับเขตพื้นที่ เพื่อทำหน้าที่ในการสร้างข้อสอบตามแนว PISA ให้เขตพื้นที่นำไปใช้เป็นส่วนหนึ่งของการสอบปลายภาควิชาภาษาไทย คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ของนักเรียน ป.5-ม.3 ของทุกโรงเรียน
          ขณะนี้ สพฐ. ได้ตั้งคณะกรรมการดำเนินงานจัดกิจกรรมประชุมชี้แจงพร้อมรับฟังความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวแล้ว เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจและความสำคัญของการเข้าร่วมโครงการนี้ ซึ่งหลังจากนี้จะมีการประชุมคณะทำงานย่อย เพื่อกำหนดแผนและงบประมาณในการดำเนินงาน ซึ่งขณะนี้มีงบประมาณจำนวน 211 ล้านบาท เพื่อดำเนินการในเรื่องนี้แล้ว โดยจะมีการนำไปใช้กับโรงเรียนทุกสังกัด นายกมล กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ


โพสเมื่อ : 11 ธ.ค. 56   อ่าน 563 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กกอ.หนุนจัดการเรียนศิลปะวิทย์ฯ - รอบรู้รู้ลึก
09 ก.ย. 53 | อ่าน 13470 ครั้ง
สมศ.ชี้ประเมินออนไลน์แบบใหม่ช่วยลดภาระ แต่สถานศึกษาต้องพร้อม
26 พ.ย. 58 | อ่าน 311 ครั้ง
มั่นใจเรียนครูไม่ตกงาน
25 ธ.ค. 56 | อ่าน 368 ครั้ง
สพฐ.สั่งสำรวจผลเรียนรู้แท็บเล็ตป.1 มอบศนฐ.วิจัยข้อเสีย-จุดดีหวังปรับศักยภาพ
24 ธ.ค. 55 | อ่าน 841 ครั้ง
วิทย์จุฬาฯนำร่องชงปรับวิธีสอนนิสิต
09 ม.ค. 56 | อ่าน 715 ครั้ง
ชี้’คุรุทายาท’ไม่ตอบโจทย์ แก้’ครู’ทิ้งโรงเรียนเอกชน
09 มิ.ย. 54 | อ่าน 72738 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.