Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ไทยชูอาชีวศึกษาพัฒนาเศรษฐกิจหนุนยูเนสโกสร้างสันติ-ลดยากจน
      

ไทยชูอาชีวศึกษาพัฒนาเศรษฐกิจหนุนยูเนสโกสร้างสันติ-ลดยากจน

 

          นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการได้กล่าวถ้อยแถลงในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนไทยเข้าร่วมประชุมสมัยสามัญของยูเนสโก ครั้งที่ 37 ณ สำนักงานใหญ่ยูเนสโกกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อเร็วๆ นี้ว่าประเทศไทยเป็นหนึ่งในหลายประเทศทั่วโลกที่เริ่มขับเคลื่อนเรื่องการศึกษาเพื่อปวงชนตั้งแต่ปี 2533 และยังคงดำเนินนโยบายในการจัดการศึกษาเพื่อปวงชนที่มีคุณภาพอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดสังคมแห่งการเรียนรู้ ที่ครอบคลุมและสร้างสรรค์อย่างแท้จริงประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระดับสูงด้านการศึกษาเพื่อปวงชนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ในปี 2557 ซึ่งจะมีการคัดเลือกบทเรียนที่ดีจากการจัดการศึกษาเพื่อปวงชนในภูมิภาคไปนำเสนอ รวมทั้งจะมีการนำเสนอข้อหัวที่เป็นประเด็นและเป้าหมายสำคัญสำหรับการจัดการศึกษาของโลกภายหลังจากปี 2558 ด้วย
          นายจาตุรนต์กล่าวต่อไปว่า เป้าหมายหลักของการปฏิรูปการศึกษาในประเทศไทยคือการเพิ่มการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์เพื่อให้เด็กมีโอกาสเรียนและคิดวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ โดยกระทรวงศึกษาธิการได้จัดสรรทุนการศึกษาประจำปี จำนวน 100 ทุน ให้แก่นักเรียนที่มีผลการเรียนดี ได้มีโอกาสศึกษาต่อในสาขาวิทยาศาสตร์ หรือคณิตศาสตร์ เพื่อให้เป็นครูหรือนักวิจัยเมื่อจบการศึกษาแล้ว นอกจากนี้ยังได้จัดสรรทุนจำนวน 580 ทุน แก่ครูที่สอนคณิตศาสตร์หรือวิทยาศาสตร์ เพื่อไปศึกษาต่อจนถึงระดับปริญญาโทด้วย และในด้านอาชีวศึกษาได้มีการปรับกระบวนทัศน์ โดยตั้งเป้าหมายผู้เรียนสายอาชีวศึกษาต่อสายสามัญจากเดิม40 : 60 เป็น 50 : 50 เพื่อให้เป็นสัดส่วนที่ตรงกับความต้องการของประเทศ ทั้งในภาคการผลิตและบริการ มีการกำหนดคุณภาพและ
          มาตรฐานด้านอาชีพ เร่งนำระบบคุณวุฒิวิชาชีพมาใช้ เพื่อให้ผู้จบอาชีวศึกษามีงานทำรวมทั้งมีการพัฒนาหลักสูตรอาชีวศึกษา เพื่อให้สามารถมีการแลกเปลี่ยนถ่ายโอนกันในสาขาต่างๆ ที่มีความเชี่ยวชาญ
          ประเทศไทยยินดีทำงานร่วมกับยูเนสโก รวมทั้งมีนโยบายสนับสนุนด้านเศรษฐกิจเชิงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยส่งเสริมเทคโนโลยีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและการใช้พลังงานทดแทน เพื่อลดปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รัฐบาลไทยยังคงร่วมทำงานอย่างใกล้ชิดกับยูเนสโกใน
          ด้านสังคมและมนุษยศาสตร์ เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการทางสังคมการขจัดปัญหาความยากจน การป้องกันความรุนแรง และส่งเสริมให้เกิดสันติภาพอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม Global Forum on Media and Gender ในเดือน ธ.ค. 56 และยืนยันที่จะสนับสนุนการทำงานกับยูเนสโกต่อไปนายจาตุรนต์ กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ


โพสเมื่อ : 11 พ.ย. 56   อ่าน 546 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อาชีวะ...สร้างสรรค์ อาชีวะรับนักศึกษา ปีการศึกษา 2557 ระดับ ปวช. - ปวส. - ป.ตรี
23 เม.ย. 57 | อ่าน 705 ครั้ง
"บิ๊กหนุ่ย"แจง"พินิจศักดิ์"ลาออก
01 ก.ย. 59 | อ่าน 317 ครั้ง
คาดแม่พิมพ์หนี้วิกฤตทะลุหมื่นราย เฉลี่ยหัวละ 2 ล้านบาท
04 ต.ค. 59 | อ่าน 375 ครั้ง
"ชินวรณ์"สั่งก.ค.ศ.เร่งยกร่างเกณฑ์ช่วยเหลือครูใต้
21 ก.ย. 53 | อ่าน 17332 ครั้ง
“พระเทพฯ” ทรงชื่นชม อกท.หนุน นศ.
08 ก.พ. 61 | อ่าน 880 ครั้ง
’ชินวรณ์’เล็งปิด2สถาบันก่อวิวาท
21 ก.พ. 54 | อ่าน 11464 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.