Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สช.ตั้งเป้า 3 ปี เพิ่มผู้เรียน 1.8 แสนคน
      

สช.ตั้งเป้า 3 ปี เพิ่มผู้เรียน 1.8 แสนคน

 

          นายบัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ตั้งเป้าหมายจะเพิ่มสัดส่วนนักเรียนที่ จะเข้าเรียนโรงเรียนเอกชนในสังกัด ทั้งสายสามัญศึกษาและสายอาชีวศึกษา ช่วงปีการศึกษา 2557-2559 จากปัจจุบัน 21% เป็น 30% ซึ่งจะเพิ่มขึ้น 9% หรือประมาณ 1.8 แสนคน ทั้งนี้ ปัจจุบันโรงเรียนเอกชนสายสามัญฯ และสายอาชีวศึกษามีผู้เรียนอยู่ประมาณ 2 ล้านคน ซึ่งในปีการศึกษา 2557 จะเพิ่มจำนวนนักเรียนในโรงเรียนเอกชนประมาณ 3-5%'เฉพาะนักเรียนสายอาชีวศึกษาเอกชนตั้ง เป้าหมายไว้ว่าจะเพิ่มขึ้นประมาณ 40,000 คน
          นายบัณฑิตย์ กล่าวต่อไปว่า การเพิ่มจำนวนผู้เรียนในโรงเรียนเอกชนนั้น สช.ได้มีมาตรการส่งเสริมให้มีการพัฒนาคุณภาพเพิ่มมากขึ้น มีการอบรมครูสอนภาษาอังกฤษ การส่งเสริมครูด้านการคิดวิเคราะห์ เพื่อจะทำให้สังคมเห็นว่าโรงเรียนเอกชนมีคุณภาพเพิ่มมากขึ้นและจะได้ส่งบุตรหลานมาเรียนโรงเรียนเอกชน ซึ่งปัจจุบันมีการจัดตั้งโรงเรียนเอกชนเพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 10 แห่งและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งหลายแห่งมีศักยภาพสูงมาก มีการลงทุนหลายร้อยล้านบาท ในขณะที่โรงเรียนที่เปิดกันมานานก็มีการขยายและสร้างอาคารเรียนเพิ่มขึ้น ด้วยเช่นกัน และตนก็มั่นใจว่านโยบายการเพิ่มสัดส่วนผู้เรียนในสายอาชีวศึกษาในภาพรวมของประเทศ จะไม่กระทบกับจำนวนนักเรียนที่จะเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ในโรงเรียนเอกชนแน่นอน เพราะปัจจุบันโรงเรียนเอกชนที่เปิดสอนมัธยมศึกษาตอนปลายส่วนใหญ่จะเป็นโรงเรียนที่มีชื่อเสียง
          สำหรับการปรับเงินอุดหนุนรายหัวการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานนั้น ขณะนี้ สช.ได้ให้ข้อมูลในส่วนของเอกชนแก่คณะทำงานของ ศธ.ที่จะพิจารณาการปรับเงินอุดหนุนในภาพรวมของ ศธ.แล้ว ซึ่งจะต้องพิจารณาประกอบกันหลาย ๆ ส่วน เพราะหากเปลี่ยนเงินอุดหนุนจะต้องปรับกันทั้งระบบ แต่หากให้เอกชนจัดการศึกษาได้เพิ่มมากขึ้น จะช่วยแบ่งเบาภาระการจัดการศึกษาของภาครัฐได้มาก เช่น หากเพิ่มสัดส่วนนักเรียนโรงเรียนเอกชนได้อีก 9% จะช่วยลดภาระงบฯ ของภาครัฐในการจัดการศึกษาของรัฐได้ประมาณ 10,000 ล้านบาท และหากสัดส่วนของคนที่จะมาเรียนเอกชนเพิ่มมากขึ้นอีกก็ยิ่งจะลดค่าใช้จ่ายภาครัฐได้มากยิ่งขึ้นไปอีก นายบัณฑิตย์ กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


โพสเมื่อ : 30 ต.ค. 56   อ่าน 414 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"จอมพงศ์” แฉอาชีวะปลุกยักษ์ตื่นส่อล่ม เหตุวิทยาลัยรัฐกวาดเด็ก
07 พ.ย. 59 | อ่าน 387 ครั้ง
ตั้ง"พิษณุ"ปฏิบัติหน้าที่เลขาฯ สกสค. "สมศักดิ์"นั่งเลขาฯคุรุสภา
20 ก.ย. 59 | อ่าน 312 ครั้ง
4 กลุ่มต้องร่วมยกระดับคุณภาพศึกษา
10 พ.ค. 59 | อ่าน 494 ครั้ง
’ศธ.-สกอ.’ลั่นล้วงลูก’แก้เกรด’ไม่ได้ เหตุ’สจล.’ออกนอกระบบไปแล้วต
25 ก.ค. 56 | อ่าน 536 ครั้ง
แฉป.บัณฑิตฟัน100ล.ชงรับน.ศ.ม.อีสาน54 ตรี444คน-โท2สาขา
04 พ.ค. 54 | อ่าน 56875 ครั้ง
การประเมินศูนย์การเรียนรู้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ด้านการศึกษา
29 พ.ค. 58 | อ่าน 580 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.